Chuyện chưa kể về hai vị giám đốc công an tỉnh khiến tội phạm k.h.i.ếp s.ợ

Điểm chung của hai vụ án bị triệt phá gần đây tại Đồng Nai và An Giang chính là sự quyết liệt của những tân giám đốc Sở Công an mới được luân chuyển. Đó là Đại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc Công an Đồng Nai và Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc công an An Giang. Cả hai đều mới được luân chuyển và đều sinh năm 1976.

Đầu tháng 3.2021, Công an tỉnh Đồng Nai công bố thông tin về chuyên án 920-G triệt phá đường dây buôn lậu và làm xăng giả. Đây là đường dây có phương thức hoạt động tinh vi, với sự tham gia của nhiều đối tượng. Đặc biệt là có sự tiếp tay của doanh nghiệp buôn bán xăng dầu của doanh nghiệp. Cụ thể là doanh nghiệp Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc đã thông đồng tiếp tay cho các ông trùm buôn bán xăng giả với tổng số xăng giá tuồn ra thị trường là 200 triệu lít xăng.

Đại tá Vũ Hồng Văn (phải) nhận thư khen của lãnh đạo Bộ Công an sau chuyên án phá đường dây 200 triệu lít xăng giả. Ảnh CAĐNTrong thư khen gửi lãnh đạo Công an Đồng Nai, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an – nhận định: “Đây là chiến công thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa Công an tỉnh Đồng Nai với đơn vị nghiệp vụ của bộ, nhất là Cục Cảnh sát Hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động”.

Đại tá Vũ Hồng Văn (phải) nhận thư khen của lãnh đạo Bộ Công an sau chuyên án phá đường dây 200 triệu lít xăng giả. Ảnh CAĐN

Chỉ vài ngày sau khi công an Đồng Nai triệt phá đường dây buôn lậu và buôn bán xăng giả quy mô lớn thì tại An Giang, một vụ buôn lậu “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cũng đã bị triệt phá có liên quan 10 đối tượng, tại 06 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Đặc biệt là công an An Giang cũng đã triệt phá được hoạt động bất hợp pháp của Trần Trí Mãnh – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh – về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Theo nhận định đối tượng Mãnh là trùm sản xuất hàng giả, hàng gian, kém chất lượng quy mô rất lớn trên địa bàn trong thời gian dài. Mãnh có quan hệ rộng, có hệ thống đầu nậu phân phối tại hàng chục tỉnh thành. Mỗi ngày dòng tiền giao dịch chảy qua công ty của Mãnh 4-5 tỉ đồng. Quá trình điều tra, công an An Giang phát hiện chính Trần Trí Mãnh đã ra giá 20 tỉ đồng thực hiện âm mưu điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi địa phương khác.

Thành công từ những chuyên án lớn ở hai địa phương vốn là địa bàn phức tạp về trật tự an ninh là Đồng Nai và An Giang có dấu ấn lớn của hai giám đốc Sở công an là Vũ Hồng Văn và Đinh Văn Nơi.

Thành công từ luân chuyển

Cả hai giám đốc Sở CA Vũ Hồng Văn và Đinh Văn Nơi đều sinh năm 1976, là lứa giám đốc công an trẻ. Đặc biệt hai lãnh đạo công an tỉnh này đều được luân chuyển từ nơi khác về.

Đại tá Vũ Hồng Văn quê Hưng Yên, được điều động bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Đắk Lắk trước khi về làm Giám đốc công an Đồng Nai từ tháng 11.2019.

Đại tá Đinh Văn Nơi làm Phó Giám đốc công an Cần Thơ đến tháng 6.2020 được điều động làm Giám đốc công an An Giang thay thiếu tướng Bùi Bé Tư nghỉ hưu.

Việc luân chuyển lãnh đạo Sở Công an không là người địa phương là chủ trương của ngành Công an, hiện 100% giám đốc Sở Công an không phải là người địa phương.

Thực tế luân chuyển cho thấy kết quả đáng khích lệ trong phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm kinh tế. Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hoà đánh giá: “Có những vụ việc mà giám đốc công an là người địa phương chưa làm được. Tôi cho rằng thực tế có hiện tượng những người đứng đầu ngành Công an một số tỉnh bao che hoặc là không làm đến nơi đến chốn nhiệm vụ được giao trong một số vụ việc xảy ra, để tội phạm lộng hành gây bức xúc trong nhân dân”. Theo ông Hòa, việc thời gian gần đây, Bộ Công an bổ nhiệm, điều động hàng loạt giám đốc công an tỉnh không phải người địa phương là một hình thức làm trong sạch bộ máy của lực lượng công an rất đáng ghi nhận. Khi đó, công an tỉnh làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình, không xảy ra tình trạng bao che, dung túng, truy đến cùng tội phạm xảy ra.

Đại tá Đinh Văn Nơi- Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Ảnh CAAG

Đại tá Đinh Văn Nơi khi nhận nhiệm vụ tại An Giang cũng đã chia sẻ: “Tất cả các loại tội phạm đều phải bị xử lý như nhau vì cá nhân tôi không ở địa phương này, không có người thân quen, không có “sân trước, sân sau”, lợi ích kinh tế gì ở đây, nên trong công tác xử lý tội phạm sẽ luôn triệt để, công tâm”.

Tận dụng tối đa nguồn tin tố giác tội phạm

Điều đáng nói là khi giám đốc Công an tỉnh không phải là người địa phương thì số thông tin tố giác tội phạm ở địa phương đó được tăng lên. Điều đó chứng tỏ lãnh đạo luân chuyển chỉ trong thời gian ngắn đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

Cụ thể, vụ tiêu thụ 200 triệu lít xăng dầu giả ở Đồng Nai bắt nguồn từ nguồn tin tố giác, phản ánh của người dân.

Còn tại An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi chia sẻ với báo chí: “Thành công trong đấu tranh phòng chống tội phạm mấy tháng qua của Công an An Giang có giúp đỡ rất lớn của nhân dân. Mỗi ngày chúng tôi nhận được khoảng 100 tin nhắn liên quan vấn đề tội phạm buôn lậu, tệ nạn xã hội, an ninh trật tự. Nhiều vụ án chúng tôi phá nhanh, đạt yêu cầu cũng chính từ nguồn tin và sự hỗ trợ của bà con”.

Sự quyết liệt của những lãnh đạo công an trẻ, được luân chuyển, điều động đã tạo ra bức tranh màu sáng trong phòng chống tội phạm ở địa phương mà điển hình là những vụ án liên tiếp bị triệt phá như ở Thái Bình, Đồng Nai, An Giang…

CC

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan