Chuyện chưa từng có tiền lệ: Đài Truyền hình VN chiếu phim tài liệu về chiến tranh biên giới 1979 có nội dung “nhạy cảm”

Trong lúc VN căng mình chống dịch lần 2, thì TQ có nhiều động thái hung hăng ở biển Đông. Cùng lúc đó nhiều quốc gia mặc dù đang phải chiến đấu với dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn ra mặt ủng hộ VN.

Đến hôm hôm 12/8/2020, đột nhiên trên bằng tần VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam đã phát song một bộ phim tài liệu có nội dung được xem là “chống Trung Quốc” với lời lẽ rất gay gắt về cuộc chiến nổ ra vào ngày 17/2/1979, khi Đặng Tiểu Bình ra lệnh xua quân tấn công Việt Nam tại các vùng Biên giới gồm Cao bằng, Lạng sơn và Lào Cai…

VTV biên tập lại tương đối đầy đủ tư liệu vệ quốc anh dũng của quân và dân Việt Nam 41 năm trước. Người xem ngỡ ngàng và vỡ òa cảm xúc, nhiều người xúc động, những người từng là một phần của cuộc chiến ấy rưng rưng.

Bộ phim dài khoảng 30 phút, có thể xem trên kênh YouTube “Việt Nam 90 Năm” và “kênh” của báo Nhân Dân: https://www.youtube.com/watch?v=i-9VLilaceg

Sự kiện làm này cho dư luận rất ngạc nhiên. Có thể nói đây là lần đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam cho phép chiếu đoạn phim “chống Trung Quốc” kể từ sau cuộc chiến.

Song khi cuốn phim tư liệu về cuộc chiến 1979 được phát sóng, mọi người đều ngạc nhiên và đánh giá cao cuốn phim này.

Liên quan đến vấn đề này, một số facebooker đặt nghi vấn, tại sao Đài truyền hình VN lại công chiếu bộ phim có nội dung “nhạy cảm” như thế này? Câu hỏi được đặt ra là có phải chăng VN muốn gửi một thông điệp cứng rắn đến Bắc Kinh?

Ngoài ra một số dư luận còn cho rằng, trong thời gian gần đây, VN có những động thái mạnh mẽ và lên tiếng phản đối thường xuyên hơn khi bị Bắc Kinh lấn áp. Nhất là từ khi ông Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompep cũng đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, trong đó có Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã ngang nhiên, lộng hành xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ngoài Biển Đông, từ những động thái đâm chìm tàu cá ngư dân, cho đến việc xây dựng những khu vực quân sự hành chính trái phép trên các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, rồi đến bắt các ngư dân Việt Nam. Chính vì cá lớn hiếp đáp cá bé nên nhiều quốc gia lên tiếng ủng hộ VN.

T.H