Chuyến công tác cuối cùng của Bộ trưởng Tiến

Mặc một chiếc áo màu vàng ấm, bế trên tay một trẻ sơ sinh trong chuyến công tác ở Thái Nguyên, và Bộ trưởng Tiến đã xúc động: “Đây có thể là chuyến công tác cuối cùng của tôi trên cương vị bộ trưởng, sau 5 năm làm thứ trưởng và 8 năm làm bộ trưởng”. Cuối cùng, nhưng không nghĩa là chấm hết.

Có thể có chút bùng nhùng liên quan trong vụ VN Pharma nhưng cũng có lần, Bộ trưởng Tiến dứt khoát: “Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi”.

Đây là một phát ngôn trước Quốc hội, để trả lời chất vấn về một giải pháp nâng cao y đức, nó thể hiện rất rõ quan điểm của Bộ trưởng là không nhân nhượng với vòi vĩnh, sách nhiễu, không nhân nhượng với căn bệnh phong bì trầm kha trong ngành y tế.

Người dân, và nhất là bệnh nhân, chắc không thể quên những chuyến thị sát của Bộ trưởng. Không thể quên cảnh bệnh nhân bò từ gầm giường ra chào bộ trưởng. Không thể quên hình ảnh nữ Bộ trưởng đầu đội nón cối, tay đèn pin đi bắt loăng quăng.

Người tiền nhiệm có thể chối phăng lời hứa giảm tải, nhưng Bộ trưởng Tiến thì không, bà chọn cách đối đầu với bài toán khó giải và gây nhiều bức xúc nhất của ngành y, bằng cách ghi nhận sự thật “như trại tập trung”, bằng mọi nỗ lực để có thể tháo gỡ điều đó.

Thực tế không thể phủ nhận là trong gần 2 nhiệm kỳ của bà, đã có sự thay đổi rất đáng ghi nhận về thái độ thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với bệnh nhân. Sự thay đổi về bộ mặt bệnh viện.

Trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Tiến đã làm được một việc khó, liên quan rất nhiều đến các nhóm lợi ích là tổ chức được đấu thầu thuốc tập trung, mà ý nghĩa của nó không chỉ là 447 tỉ đồng có thể tiết kiệm được ngay, xa hơn nó còn xóa đi sự vô lý khi cùng một lọ thuốc, một vật tư y tế, mỗi bệnh viện lại một giá, trong khi đó là loại hàng hóa không thể mặc cả.

Có thể, những phát ngôn của Bộ trưởng nhiều lần gây sốc cho người dân, như trong vụ bác sỹ thẩm mỹ ném thi thể bệnh nhân xuống sông, như trong vụ lỗi vaccin thì xử vaccin, như trong thành tựu tăng giá dịch vụ y tế…

Nhưng người dân cũng không quên rằng chính nữ bộ trưởng đã đề nghị các địa phương giãn tiến độ tăng viện phí trước sức ép xăng dầu, lạm phát.

Giãi bày trong chuyến công tác cuối cùng, bà Tiến nói về một mong muốn: “Chúng ta có 96 triệu dân, 5 – 6 triệu người có bệnh phải nằm viện, còn 90 triệu người vẫn cần được chăm sóc sức khỏe, được dự phòng bệnh tật bằng sàng lọc phát hiện sớm bệnh mãn tính và phòng bệnh bằng tiêm chủng”.

Có lẽ, giờ đây chúng ta đã hiểu phần nào từ hình ảnh nữ Bộ trưởng cầm đèn pin đi bắt loăng quăng. Bà hành động thay cho lời nói, rằng tự chúng ta phải biết tự chăm sóc mình, rằng người dân cần được chăm sóc từ khi chưa có bệnh.

Nguofn: LĐO

Bài viết liên quan