Chuyện đáng xấu hổ: Người Việt đang tạo “Cách mạng Công nghiệp” vô tiền khoáng hậu tại Nhật Bản

Nông nghiệp Nhật Bản trong suốt một thời gian dài chịu sự bảo hộ của chính phủ và suy giảm đáng kể năng lực cạnh tranh. Những năm gần đây, Nhật Bản ban hành nhiều chính sách mới để cải cách nông nghiệp, bao gồm nới lỏng về quản lý đất nông nghiệp, cho phép doanh nghiệp tư nhân đầu tư làm nông nghiệp với qui mô lớn, phát huy thế mạnh công nghệ giống để tập trung vào sản phẩm có giá trị cao…

Nhưng có vẻ như người Việt cũng đang góp phần chuyển đổi nông nghiệp Nhật Bản, theo một cách rất khác.

Cách đây ít lâu, truyền hình Nhật đăng một video ghi cảnh trộm dưa hấu. Ông chủ ruộng đến sát ngày thu hoạch thì bị trộm nên đã lắp camera. Vậy là thu được hình ảnh bọn trộm đêm lại mò vào phá ruộng và nói cười khả ố. Và âm thanh đó là tiếng Việt. Tin dưa hấu bị lấy trộm cả ruộng tới 300 hay 500 quả xuất hiện ở khắp các tỉnh như Gunma, Ibaraki, Kumamoto…

Gần đây lại có tin hai phụ nữ người Việt cắt rào vào trộm nho. Chủ vườn chắc đã đề phòng nên phục bắt quả tang. Thấy nói khi bị tóm còn chống trả đánh lại nên tội sẽ tăng nặng đáng kể. Trộm nho đang trở nên phổ biến ở các vùng đặc sản Nagano, Yamanashi, Gunma…

Rồi lại vừa đọc các báo đồng loạt đăng các hộ trồng lê ở Saitama bị lấy cắp tới 5000 quả (giá trị chừng 116 vạn yên). Với số lượng thế này, không còn là cắp vặt nữa. Tiêu thụ hết 5000 quả lê không phải là chuyện đơn giản. Và chắc chắn hàng không xuất xứ không thể len vào được các siêu thị Nhật.

Nhưng trộm hoa quả chưa phải là tin giật gân. Một hộ chăn nuôi lợn tại Saitama vừa bị mất trộm tới 130 con lợn sữa (giá trị 325 vạn yên). Trước đó, một hộ tại Gunma trong một đêm đã mất tới 400 con lợn sữa. Bọn trộm giết lợn tại chỗ rồi mang đi, chứng tỏ chúng lấy để làm thịt. Thịt lợn đó chạy đi đâu không khó hình dung.

Không dừng ở lợn sữa. Bê cũng bị trộm. Hình ảnh camera thu được hai bóng người vác con bê chất lên xe và chở đi. Không có tiếng nói, nhưng vóc người và dáng đi vô cùng… Việt Nam. Hộ chăn nuôi này đã bị mất 6 con bê con như vậy.

Nông thôn Nhật Bản vốn rất bình yên. Không ít nơi vẫn còn bắt gặp những quầy hàng không có người trông, để người mua tự giác bỏ tiền vào hộp cho mỗi món rau quả chọn được. Vườn cây nhiều khi không có hàng rào, vì người Nhật được dạy dỗ cẩn thận từ khi còn bé: không lấy những thứ không phải của mình. Vậy nên, những gì đang xảy ra thực sự choáng váng.

Có lẽ với làn sóng trộm cắp hoành hành “vô tiền khoáng hậu” thế này, nông dân Nhật sẽ phải gấp rút gia cố tường rào, lắp đặt cảm biến phát hiện trộm, camera hồng ngoại quay đêm, và thậm chí phải tính đến chuyện gắn chip vào gia súc. Nông nghiệp Nhật Bản không khéo lại trả qua một cuộc cách mạng không mang lại thu nhập mà chỉ gia tăng chi phí cho nông dân.

Nhưng không chỉ nông dân Nhật phải gánh chi phí gia tăng. Cộng đồng người Việt tại Nhật cũng chung cảnh ngộ. Khi những vi phạm hợp đồng thuê nhà, thuê bao điện thoại của người Việt ngày càng phổ biến và nghiêm trọng, chi phí để cân đối với rủi ro đang ngày càng tăng, và người Việt lương thiện cũng đang phải chịu các khoản bảo lãnh hay thế chấp cao hơn mỗi khi ký hợp đồng, chưa kể cả sự kỳ thị”.

Tác giả Satoki Tsuyuri

Bài viết liên quan