Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp ở khu vực bắc bãi Tư Chính – Vũng Mây?

Khi tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 được rút về cảng ở Fiery Cross – Đá Chữ Thập (hay căn cứ hải quân Vĩnh Thử của PLA Trung Quốc) thuộc Spratly Islands – Trường Sa có thể dự đoán điều gì sẽ tiếp tục diễn ra tại khu vực bãi Tư Chính – Vũng Mây và lô 06.1?

Tạm thời có thể dự đoán:

Nhiệm vụ của Hải Dương 8 đã hoàn thành sau hơn 1 tháng  ở vùng biển thuộc EEZ của Việt Nam. Hải Dương 8 sẽ sớm về cảng ở Đại Lục?

Hải Dương 8 hoàn thành nhưng không thắng lợi, sự ngang ngược của họ trong việc triển khai các bước dần dần thâu tóm quyền kiểm soát và quy định luật cho vùng biển Đông mà ở đây là vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam đã thất bại. Trước sự gan lỳ, cứng rắn của các chiến sĩ VN, phía TQ buộc phải rút lui mà không đem về được một thành quả nào?

Sau khi Hải Dương 8 trở về, chuyện gì sẽ xảy ra ở tiếp ở khu vực bắc bãi Tư Chính – Vũng Mây?

Theo tin tôi có được, đầu năm 2019, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã ký một hợp đồng với một đối tác Phần Lan nhằm trang bị hệ thống neo đậu trên tàu được thiết kế cho một giàn khoan bán tiềm thủy chuyên dụng ở khu vực nước sâu. Hệ thống neo đậu giàn bán tiềm thủy này sẽ được bàn giao cho CNOOC vào quý 1 năm 2020. Đáng chú ý hơn, thông tin tìm hiểu về kế hoạch của CNOOC cho giàn bán tiềm thủy với hệ thống neo nói trên sẽ được đưa vào vận hành khoan và khai thác tại khu vực mỏ khí gas nằm ở vùng biển phía tây của biển Đông.

“Khu vực mỏ khí gas phía tây biển Đông” là khu vực nào?

Giàn bán tiềm thủy nào sẽ được kéo ra khu vực phía tây biển Đông sau quý 1 năm 2020 (khi hệ thống neo giàn được bàn giao từ Phần Lan)? Liệu Hải Dương Thạch Du 981 sẽ xuất bến và cắm mỏ khoan trở lại khu vực biển phía tây biển Đông và nó sẽ nằm ở đâu có mỏ khí gas?

Lô 128 của Ấn Độ đang chuẩn bị bỏ và đổi lô? Lô 128 này được cho là nằm trong khu vực lân cận với khu vực tàu Hải Dương Địa Chất 8 vừa mới khảo sát trong hơn 1 tháng qua.

Lô 117 đến 119 (nơi có dự án Cá Voi Xanh) sẽ là nơi mà CNOOC muốn cắm giàn lần nữa sau khi họ đã mang Hải Dương Thạch Dụ 981 đến khiêu khích vào năm 2014?

Cả hai lô nói trên được xem là nằm ở khu vực phía tây của biển Đông.

Vì thế không thể lơ là và hăng say với “chiến thắng” khi Hải Dương 8 tạm rút về cảng căn cứ trong thời gian này. Phải chú ý theo dõi các động thái của Bắc Kinh bởi vì một khi họ đã thừa nước đục thả câu và triển khai các kế hoạch lấn chiếm ở biển Đông thì họ sẽ không chiu từ bỏ ý định gây rối hòng thực hiện âm mưu “biến không thành có tranh chấp”.

Mối đe dọa nào sẽ đến sau khi Hải Dương 8?

Giàn bán tiềm thủy nào sẽ được cắm mũi khoan ở khu vực phía tây biển Đông? Và khu vực mỏ khí gas nào nằm ở phía tây biển Đông sẽ là đích nhắm của CNOOC / Bắc Kinh trong năm 2020?

Ngoài ra, sự kiện đáng chú ý hơn vẫn đang còn tiếp diễn tại lô 06.1 – nơi mà tàu hải giám của TQ vẫn đang đe dọa và gây hấn với các hoạt động liên quan đến dự án khai thác khí gas của liên doanh Việt Nam – Nga – Ấn Độ thuộc bể Nam Côn Sơn (phía tây bể Tư Chính). Giàn khoan Hakuryu-5 tiếp tục hoạt động cho đến ít nhất là giữa tháng 9 tới (một chỉ dấu cho thấy các hoạt động của giàn khoan này đã bị trì hoãn và phải kéo dài hơn 1,5 tháng so với kế hoạch ban đầu do các hoạt động đe dọa và ngăn cản của tàu TQ kể từ giữa tháng 6 đến nay). Trọng tâm của sự kiện căng thẳng biển Đông 2018 vẫn nằm ở lô 06.1 này.

Nguồn FB 

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan