Chuyên gia Mỹ: Nếu không tìm ra nguồn gốc COVID-19, thế giới sẽ còn khốn đốn vì COVID-26, COVID-32!

Phía Trung Quốc đã tiếp tục bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 “rò rỉ” từ phòng thí nghiệm.

Thế giới cần chính phủ Trung Quốc hợp tác để truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và ngăn chặn các mối đe dọa bùng phát đại dịch tương tự trong tương lai, Bloomberg trích dẫn lời kêu gọi của hai chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Mỹ hôm 30/5.

Chuyên gia Mỹ: Nếu không tìm ra nguồn gốc COVID-19, thế giới sẽ còn khốn đốn vì COVID-26, COVID-32!

Cụ thể, theo Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, hiện là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn dược phẩm Pfizer, Trung Quốc đã không cung cấp bằng chứng để bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 “rò rỉ” từ phòng thí nghiệm, trong khi việc tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy virus bắt nguồn từ động vật hoang dã không đem lại kết quả.

Trong khi đó, ông Peter Hotez, đồng giám đốc Trung tâm Phát triển vaccine của Bệnh viện Nhi đồng Texas, thì cảnh báo rằng việc không truy ra nguồn gốc của đại dịch sẽ khiến nhân loại đối mặt với nguy cơ bùng phát một đại dịch tương tự trong tương lai.

“Nếu chúng ta không có hiểu biết đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự bùng phát của COVID-26 và COVID-32”, ông Hotez phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài NBC (Mỹ).

Gần một năm rưỡi sau khi Trung Quốc xác nhận những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nhân loại vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng rất có thể virus đã lây lan từ động vật hoang dã sang con người. Trong khi đó, giả thuyết virus “rò rỉ” từ phòng thí nghiệm được một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ từ lâu, gần đây mới nhận được sự chú ý của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong một tuyên bố bất ngờ hôm 26/5, Tổng thống Biden đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, đánh giá của các cơ quan tình báo nước này về khả năng virus lây lan từ động vật hay là sản phẩm từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán được cho là khá mâu thuẫn. Ông Biden đã chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ “nỗ lực gấp đôi” trong việc điều tra và báo cáo lại cho ông sau 90 ngày.

Những tranh luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đã một lần nữa được “thổi bùng” sau một bài đăng ngày 23/5 của tạp chí Wall Street Journal rằng có 3 nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã có triệu chứng giống COVID-19 vào tháng 11/2019 và đến bệnh viện chữa trị.

Ông Hotez cho rằng các nhà khoa học nên được phép tiến hành một cuộc điều tra dài hạn từ 6 tháng đến 1 năm ở Trung Quốc và lấy mẫu máu của người và động vật – do đó Mỹ cần gây áp lực với Trung Quốc, bao gồm cả đe dọa và trừng phạt, để ép Bắc Kinh cho phép mở cuộc điều tra.

Phía Trung Quốc đã tiếp tục bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 “rò rỉ” từ phòng thí nghiệm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 27/5 đã chỉ trích động thái của Tổng thống Biden là hành vi “bêu xấu, thao túng chính trị và đổ lỗi”.

Báo cáo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hồi tháng 3 không đưa ra đầy đủ bằng chứng về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng đã kết luận rằng khó có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào thời điểm đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi điều tra thêm và cho biết “tất cả các giả thuyết vẫn đang được xem xét”./.

(Theo Bloomberg)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan