Chuyên gia Mỹ: Ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử còn nguy hiểm hơn cho TQ

Theo giới quan sát, Bắc Kinh vẫn đang chuẩn bị cho những thách thức nghiêm trọng và lâu dài đối với quan hệ Mỹ-Trung, bất kể ai thắng trong cuộc đua tổng thống Mỹ.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử còn nguy hiểm hơn cho TQ
Chuyên gia Mỹ cảnh báo ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử còn nguy hiểm hơn cho TQ

Chuyên gia Trung Quốc lại sai?

Bắc Kinh không bình luận về các tranh cãi liên quan đến việc kiểm phiếu kéo dài ở Mỹ.

“Chúng tôi lưu ý rằng cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra mà chưa có kết quả cuối cùng. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là chuyện nội bộ và Trung Quốc không có phát biểu gì về việc đó “, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong cuộc họp thường kỳ hôm thứ Tư.

Nhiều chuyên gia ở Trung Quốc đã rất ngạc nhiên khi đến sáng thứ Tư (giờ Mỹ), cuộc tranh cử vào Nhà Trắng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa thể ngã ngũ. Hàng triệu lá phiếu gửi qua thư ở một số bang chiến trường quan trọng, có thể mất nhiều ngày mới hoàn thành việc kiểm đếm.

Shi Yinhong, chuyên gia tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết nhiều học giả Trung Quốc chuyên về chính trị Mỹ sẽ gặp khó khăn khi thừa nhận họ đã sai một lần nữa, đặc biệt là khi đánh giá về Trump.

Màn trình diễn mạnh mẽ hơn mong đợi của Trump cho thấy chính sách và có thể cả phong cách cá nhân của ông ấy, được ít nhất một nửa người Mỹ ủng hộ, Shi nói.

Cần phải luôn chuẩn bị tâm lý cho những bất ngờ về kết quả bầu cử, chuyên gia của Đại học Nhân dân Trung Hoa nói thêm.

Zhu Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nam Kinh, cho biết đây là một đòn giáng mạnh vào các học giả Trung Quốc nghiên cứu về người Mỹ, những người đã không nắm được những gì đang xảy ra với Mỹ dưới thời Trump.

“Trái ngược với những gì người Trung Quốc có thể nghĩ, người Mỹ chỉ đơn giản là không quan tâm nhiều đến phẩm chất đạo đức và tinh thần của Trump. Họ chọn Trump và chính quyền cánh hữu của ông ấy vì đó là nước Mỹ mà họ muốn, “ông nói.

Trong bối cảnh gia tăng ca nhiễm Covid mới trên khắp nước Mỹ, sự ủng hộ đối với ông Trump nói lên rất nhiều điều về quan điểm của cử tri Mỹ trong nhiều vấn đề quan trọng.

“Bất chấp việc ông ấy xử lý đại dịch Covid-19 bị chỉ trích nhiều, rõ ràng là những người ủng hộ Trump đã chọn nền kinh tế và các giá trị cá nhân hơn là kiểm soát đại dịch “, Zhu nói.

Nguy cơ Chiến tranh Lạnh lớn hơn

Với cuộc chạy đua tổng thống chưa được quyết định vào ngày bầu cử gây chia rẽ, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng sự khó đoán của Mỹ ngày càng tăng sẽ không chỉ thúc đẩy căng thẳng trong nội bộ nước Mỹ mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu chiến tranh lạnh lớn hơn với Bắc Kinh.

Theo ông Shi, sẽ không có tin tốt nào cho Trung Quốc bất kể ai sẽ thắng Nhà Trắng trong 4 năm tới.

“Nếu Trump thắng, điều đó có nghĩa là thời điểm khó khăn hơn đối với Trung Quốc. Nếu Biden giành được chiến thắng sít sao, ông ấy sẽ phải nhượng bộ đáng kể cho phe diều hâu trong Đảng Dân chủ, điều này cũng đáng ngại cho Trung Quốc, “ông nói thêm.

Gal Luft, Giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cảnh báo rằng một chiến thắng cho Biden thậm chí có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc – và thế giới – trong ngắn hạn.

“Một chiến thắng cho ông Biden sẽ khiến sự chỉ trích sâu sắc hơn đối với Trung Quốc, vốn sẽ bị coi là nguyên nhân dẫn đến thất bại của Tổng thống Trump. Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, ông Trump có thể sẽ muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra, “ông nói.

Theo Tổ Quốc

Bài viết liên quan