Chuyên gia ngân hàng Bùi Quang Tín nghi “bị ép nhảy lầu tự s.á.t”

Một tiến sĩ, giảng viên về kinh tế và pháp lý chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam nghi bị một nhóm người “bức tử ép nhảy lầu tự s.á.t” ở khu chung cư New Sài Gòn, huyện Nhà Bè.

Theo báo Thanh Niên ngày 6 Tháng Tư, Công An Sài Gòn đang điều tra nguyên nhân tử vong của Tiến Sĩ Bùi Quang Tín (44 tuổi, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh), luật sư kiêm giảng viên trường Đại Học Ngân Hàng Sài Gòn; chủ tịch kiêm giám đốc điều hành trường Doanh Nhân Bizlight.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết khoảng 5 giờ 30 phút chiều 5 Tháng Tư, bảo vệ khu chúng cư New Sài Gòn, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè (Sài Gòn) nghe thấy tiếng động mạnh rơi từ lầu cao xuống ở khu vực giếng trời sảnh D2 nên chạy tới kiểm tra. Khi tới nơi, mọi người thấy ông Tín nằm bất tỉnh ở sàn bê tông và đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết.

Ông Phạm Minh Huấn, trưởng Ban Quản Lý Khu New Sài Gòn, xác nhận: “Bảo vệ là người đầu tiên phát hiện vụ việc và báo ngay cho ban quản lý.”

Tuy nhiên, ông Huấn không cho biết chính xác về địa điểm mà ông Tín rơi xuống thuộc tầng nào, song khẳng định lan can chúng cư nơi ông Tín bị rơi xuống cao khoảng 1.2mét. “Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy tại chúng cư này. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra,” ông Huấn nói.

Chúng cư New Sài Gòn và khu vực nơi Tiến Sĩ Bùi Quang Tín được phát hiện tử vong. (Hình: Báo KH & ĐS)

Tại hiện trường nơi ông Tín rơi xuống là khu vực giếng trời rộng khoảng 3×5 mét, của sảnh D2, có một phần kính và nền bê tông. Đây là tầng trệt của block D2, phía dưới là tầng hầm gửi xe. Phía trên cao là các căn hộ của cư dân có cửa sổ hướng ra phía giếng trời.

Sau khi nhận được tin báo, giới hữu trách đã đến khám nghiệm hiện trường kéo dài đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày mới kết thúc. Đồng thời, xem lại hình ảnh từ nhiều camera an ninh ở khu vực và đưa thi thể ông Tín sau đó được đưa về nhà xác để tiếp tục điều tra.

“Chung cư này có lan can cao tới ngực, việc ông Tín rơi lầu rất khó xảy ra. Chúng tôi đang chờ cơ quan công an điều tra làm sáng tỏ sự việc,” một đồng nghiệp nạn nhân nói với báo Người Lao Động.

Theo báo VietNamNet, trong bản tường trình gửi cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thanh Bích (45 tuổi, vợ của ông Bùi Quang Tín) không tin chồng mình tự tử. Bà Bích cho biết ông Tín có tinh thần rất tốt, vui vẻ, nhất là khoảng hai tuần nay ông ở nhà, trường Đại Học Ngân Hàng Sài Gòn ngừng hoạt động do COVID-19.

Bà Bích khai báo khá chi tiết về những thông tin liên quan, trình bày những nghi ngờ và cho rằng cái chết của chồng mình không loại trừ là do án mạng.

Bà Bích cho biết khoảng 11giờ trưa hôm 5 Tháng Tư, ông Tín rời khỏi nhà và nói qua nhà một người tên Dũng để bàn công việc với thầy Trung, lãnh đạo của một trường đại học. Tầm 6 giờ chiều cùng ngày, thì bà Bích nhận được điện thoại của công an báo tin chồng bà gặp nạn.

Khi làm việc với công an, bà Bích trình bày đầu năm 2019, ông Tín được bổ nhiệm phụ trách phòng truyền thông của một trường đại học và từ đó trong quá trình làm việc đã phải chịu rất nhiều sức ép từ nhiều phía mà theo lời của chồng bà là “do lợi ích nhóm.”

Bà Bích còn cho biết, chồng bà có kể là liên quan đến lợi ích nhóm trong ngôi trường này. Thời gian trước tết 2020, ông Tín có nói với bà Bích là xin từ chức vụ tại trường này. Bà Bích còn cung cấp thêm thông tin, chồng mình đã nhiều lần (3 lần) từ chức nhưng phía lãnh đạo, quản lý của trường này không cho phép, không đồng ý.

Bản tường trình của bà Nguyễn Thanh Bích gửi cơ quan điều tra. (Hình: Vietpress)

Đặc biệt, nội dung tường trình của bà Bích có nhấn mạnh, chồng bà có kể cho bà nghe về việc hay nhận những tin nhắn đe doạ. Trong đó có lời đe doạ rằng “nếu không từ chức sẽ ép cho rơi lầu…”

Sau đó ông Tín cũng đã từ chức, tiếp tục làm công việc giảng viên và phụ trách trường đào tạo bên ngoài.

Cũng theo tường trình của bà Bích, trước khi đi qua nhà ông Dũng, ông Tín nói với vợ là “không muốn đi.”

Trên trang cá nhân, Facebooker Hoàng Linh, viết: “Thêm một một cái chết từ tầng cao, đột ngột và khó hiểu của một người nổi tiếng Tiến Sĩ Bùi Quang Tín.”

Tin cho biết, ông Tín là giảng viên của trường Đại Học Ngân Hàng Sài Gòn, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực kinh tế. Ngoài công tác giảng dạy, ông Tín còn tham gia viết báo, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng chính sách, phát triển kinh tế, nhất là trong mảng tài chính, ngân hàng.

Trước khi mất một ngày, ông Tín còn tiếp xúc, trao đổi với một số nhà báo về chính sách giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

N.V