Chuyên gia TQ: Ông Biden là “lựa chọn ít tồi tệ nhất”, và là “lựa chọn mà Bắc Kinh có thể chấp nhận”

“Ít nhất ông [Biden] là một người tử tế – một người mà Trung Quốc có thể ngồi xuống và nói chuyện”, một chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Chuyên gia TQ: Ông Biden là "lựa chọn ít tồi tệ nhất", và là "lựa chọn mà Bắc Kinh có thể chấp nhận"

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã bước sang giai đoạn chuẩn bị “hạ màn” với chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại bang Michigan, và đây có lẽ là thời điểm nhiều người Trung Quốc bắt đầu suy nghĩ về quan hệ Mỹ-Trung trong 4 năm tới nếu ông Biden đắc cử tổng thống, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông).

“Ông Biden rõ ràng đã xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của Mỹ, và coi Nga là mối đe dọa”, ông Lu Xiang, một chuyên gia nghiên cứu về Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, bình luận.

“Nhưng [ông Biden] là lựa chọn ít tồi tệ nhất đối với Trung Quốc vào lúc này, và là lựa chọn mà Bắc Kinh có thể chấp nhận”, ông Lu nói.

Trái ngược với chính sách Trung Quốc của đương kim Tổng thống Donald Trump, ông Biden cho rằng Washington nên thúc đẩy hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, theo ông Lu.

Chuyên gia này cho biết: “Lợi thế trong nước của Joe Biden là sự thận trọng của ông ấy trong các chính sách đối nội và đối ngoại. Bất kể chính sách của ông ấy sẽ ra sao, thì ít nhất ông ấy là một người tử tế – một người mà Trung Quốc có thể ngồi xuống và nói chuyện.”

Đã có những ý kiến lo ngại rằng ông Trump có thể thực hiện các hành động chính sách đối ngoại cực đoan nếu thất cử nhằm làm giảm các tranh cãi trong nước, và thậm chí có thể tìm thêm những cách đối đầu với Trung Quốc mới.

Tuy nhiên ông Lu cho rằng điều này khó xảy ra: “Có thể ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tiếp tục đưa ra những quan điểm “diều hâu” về Bắc Kinh. Nhưng tôi không thấy các quan chức chủ chốt khác như Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ ông Trump về những hành động cực đoan như vậy”.

“Những quan chức đó cũng cần nghĩ đến sự nghiệp tương lai của mình”, ông Lu nói.

Trước những diễn biến có lợi cho ứng viên Biden, ông Trump đã tuyên bố sẽ khiếu nại Tòa án Tối cao về quá trình kiểm phiếu ở một số bang do nghi ngờ có gian lận.

Về vấn đề này, ông Lu cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ đợi cho đến khi những tranh cãi lắng xuống, trước khi chính thức chúc mừng người được lựa chọn làm tân tổng thống Mỹ. “Nhưng hai nước cũng có thể có những cuộc trao đổi riêng tư trước đó”, ông Lu nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/11 vừa qua đã khẳng định rằng cuộc bầu cử Mỹ là chuyện nội bộ của Mỹ và Trung Quốc “không giữ lập trường” về vấn đề này, sau khi có một số thông tin cho rằng Tổng thống Trump có thể tái đắc cử.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan