Chuyên gia WHO: Vũ Hán vào tháng 12/2019 đã có 13 chủng biến thể virus SARS-CoV-2

Người đứng đầu nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có ít nhất 1.000 người nhiễm 13 biến thể virus SARS-CoV-2 ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi cuối năm 2019.

Từ đầu tháng 1, các chuyên gia của WHO đã có mặt tại Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Họ đã đi thăm các bệnh viện, trò chuyện với các bác sĩ và bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 tại thành phố Vũ Hán. Họ cũng đã tới thăm Viện virus Vũ Hán, bao gồm cả phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (BSL-4), cơ sở được cô lập ở mức tối đa.

Các chuyên gia cũng đã tới bệnh viện, chợ hải sản và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia về “bệnh ở động vật có thể lây nhiễm sang người” của WHO, cũng là trưởng nhóm điều tra đại dịch Covid-19 của của WHO, ngày 14/2 đã công bố những kết luận mới liên quan tới sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Theo ông Embarek, Trung Quốc mới chỉ cung cấp cho các chuyên gia WHO dữ liệu về 174 ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Vũ Hán và vùng lân cận vào tháng 12/2019.

Trong đó, 100 trường hợp được xác nhận bằng các xét nghiệm và 74 người còn lại được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, ông Embarek lưu ý rằng, trên thực tế các ca nhiễm Covid-19 cao hơn nhiều, vì chỉ những bệnh nhân bị bệnh ở thể nặng mới tìm tới bác sĩ.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy có ít nhất 1.000 người đã nhiễm 13 chủng SARS-CoV-2 khác nhau vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, nơi có đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên”, ông Embarek trả lời trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN.

Tiến sĩ Dominic Dwye, chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên nhóm điều tra, thì cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu thô về những ca Covid-19 ở giai đoạn đầu hoặc thậm chí là sớm hơn. Nhưng cho tới nay, họ mới chỉ nhận được bản tóm tắt không đầy đủ để có thể thực hiện phân tích.

Ông Dwye cho rằng việc Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô có khả năng gây ảnh hưởng đến nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19 đã bắt đầu như thế nào của nhóm điều tra.

Về phía Trung Quốc, người đứng đầu hội đồng chuyên gia của Trung Quốc về đại dịch, ông Liang Wannian, cho biết đã có bằng chứng về ca mắc Covid-19, có thể đã xảy ra trước các ca được phát hiện đầu tiên “vài tuần”.

DMCA.com Protection Status