Chuyện hài xứ Đông Lào: Nhận tiền tỷ để nâng điểm không phải là ‘nhận hối lộ’ vì chưa đủ căn cứ

Trong tổng số 8 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018 thì chỉ có duy nhất 1 trường hợp bị đề nghị truy tố tội đưa – nhận hối lộ để sửa bài thi, nâng điểm, theo kết luận điều tra bổ sung của công an tỉnh Sơn La.

Mới đây, cơ quan công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, cùng 7 bị can trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018. Chỉ duy nhất 1 trường hợp bị truy tố tội danh đưa – nhận hối lộ

Bị can Lò Văn Huynh tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh qua tuoitre)

Tuy nhiên, trong tổng số 8 bị can trên thì chỉ có bị can Lò Thị Trường – mẹ của một thí sinh được nâng điểm và bị can Lò Văn Huynh – trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – bị đề nghị truy tố tội đưa và nhận hối lộ.

Bà Trường là người duy nhất trong số gần 100 nhân chứng, người liên quan được tòa án triệu tập đã thừa nhận có đưa tiền để nhờ giúp đỡ trong thi cử. Theo lời khai của bị can Huynh, hôm 13/6/2018, bà Trường đến nhà đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai là Lù Mạnh Hùng và đưa trước cho Huynh 300 triệu đồng. Đến ngày 24/7, ông Huynh đã trả lại cho bà Trường số tiền trên. Kết quả, con trai bà Trường được nâng 3 môn 25,65 điểm, sau khi chấm thẩm định bị hạ 11,3 điểm.

Về phần 7 bị can còn lại, theo VKSND tỉnh Sơn La thì cho đến nay vẫn chưa có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. 7 bị can trên gồm ông Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La), ông Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), bà Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị – tư tưởng).

Bà Lò Thị Trường tại phiên toà khai đã cảm ơn 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh để ‘nước nôi’. (Ảnh qua laodong)

Bà Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), ông Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và ông Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, tại cơ quan điều tra, các bị cáo trên khai đã nhận tiền của một số trường hợp để sửa bài nâng điểm cho thí sinh. Cụ thể, bà Hồng Nga khai đã nhận của TVĐ 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh. Số tiền trên, Nga đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra 1 tỉ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho thí sinh DHT. Sọn đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này cho Cơ quan điều tra.

Khi sửa bài thi cho 4 thí sinh, bị can Thủy cũng đã nhận 500 triệu đồng. Vào ngày 24/7/2018, ông này đã trả lại số tiền trên. Ngoài ra, có 1 trường hợp hứa đưa cho ông Thủy 270 triệu đồng sau khi nâng điểm, nhưng đến nay ông Thủy chưa nhận được…

Dù nhận thấy các bị can trên đều có dấu hiệu của tội ‘nhận hối lộ’ nhưng do tất cả những người đưa tiền đều không thừa nhận việc hứa hẹn, đưa tiền. Và ngoài lời khai của bị can, không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh tội ‘nhận hối lộ’ nên Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để quy kết…

Tuổi Trẻ

DMCA.com Protection Status