Chuyện ông Phạm Phú Quốc lẽ ra không có gì đáng bàn, nếu như ông không là ĐBQH

Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định: “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.”

Theo đó, nếu ai đang là công dân Việt Nam và quốc gia mà người đó đang xin nhập quốc tịch ở quốc gia không yêu cầu phải thôi quốc tịch Việt Nam thì có thể vừa có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài. Việc sử dụng quốc tịch nước nào và tư cách công dân của quốc gia nào (Việt Nam hay nước ngoài) sẽ do pháp luật của Việt Nam và quốc gia vừa xin mang quốc tịch quy định, phù hợp với pháp luật quốc tế.

Còn Luật tổ chức Quốc hội thì mới bổ sung quy định ĐBQH chỉ có 01 quốc tịch Việt Nam từ tháng 6 năm này và có hiệu lực từ năm 2021.

Cho nên vụ ông Phạm Phú Quốc có Quốc tịch đảo Síp thì nếu đúng là ông có quốc tịch từ 2018 thì không vi phạm quy định nào về tư cách ĐBQH cho đến 2021. Bởi lúc bầu năm 2016 ông này vẫn chỉ có 01 quốc tịch!

Vụ này khác với vụ bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, bà này có quốc tịch thứ 2 trước khi ra ứng cử ĐBQH khóa XIV, nhưng lại kê khai gian dối nên bị bác tư cách.

Sai phạm của ông này nếu đúng là có quốc tịch thứ 2 từ 2018 thì chỉ có thể xử theo “chậm trễ khai báo” theo quy định. Mà ông Quốc cũng đã thông tin là từ 2018 đã xin thôi giữ chức ĐBQH rồi… Cho nên việc “bác” tư cách ĐBQH của ổng lúc này cũng chả cần thiết.

Cái quan trọng bây giờ là làm rõ ông Phạm Phú Quốc nhập tịch bằng cách nào, đường nào, khi nào (thời gian) nếu là “mua với giá 2,5tr $” thì số tiền đó từ đâu ra ? Việc có Quốc tịch thứ 2 đó có liên quan vấn đề gì xấu không?!

Tất nhiên nếu ai tìm hiểu ông Phạm Phú Quốc thì cũng biết rõ ông này là Doanh nhân có tài đã đưa “Bến Thành Group” trong 15 năm trở thành một “Đế chế” kinh doanh lớn của Tp. Hồ Chí Minh và cả nước với năm cuối cùng ông Quốc nắm quyền (2014), tổng doanh thu toàn hệ thống đạt 13.000 tỷ đồng, vượt 118% chỉ tiêu.

Một tài liệu của Al Jazzera cho biết ông Phạm Phú Quốc và vợ được chấp nhận quốc tịch vào năm 2018.

Chưa kể, ông Phạm Phú Quốc còn là:

– Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM (HFIC)

– Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM (HIDS).

– Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Vợ và con trai ông Phạm Phú Quốc đều là Doanh nhân có kinh doanh tại Anh quốc từ năm 2013… Nhưng mới đây dân mạng lại tung bằng chứng chứng minh con ông Quốc chưa đủ tuổi cấp giấy chứng minh.