Có bàn tay Trung Quốc can thiệp vào bộ kit xét nghiệm COVID-19 nhiễm virus khiến Anh và Mỹ chấn động?

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế Anh Quốc phát hiện một bộ phận quan trọng của bộ kit test Covid-19 được đặt từ nước ngoài , có nhiễm virusSARS- CoV-2

Ngày 31/3, tờ Daily Telegraph của Anh Quốc đưa tin :Các nhà khoa học và chuyên gia y tế phát hiện một bộ phận quan trọng của bộ kit test Covid-19 được đặt từ nước ngoài về có nhiễm virus corona chủng mới.

Sau khi phát hiện ra virus trên một số bộ phận đáng lẽ sẽ được chuyển tới trong vài ngày tới theo kế hoạch từ trước.Các phòng thí nghiệm trên khắp nước Anh cảnh báo sẽ có chậm trễ

Thế là nỗ lực chống dịch Covid-19 bằng cách tăng cường quy mô xét nghiệm của Anh Quốc đã bị ảnh hưởng, sau phát giác này . Tại sao năng lực kiểm tra của Anh lại bị tụt hậu quá xa so với các quốc gia lớn khác bao gồm Mỹ và Hàn Quốc. Đây là câu hỏi của dân chúng xuất hiện khi các bộ trưởng và giám đốc y tế công cộng đối mặt với dân .Vì thế Anh quốc phải ký hợp đồng với các công ty tư nhân khác thực hiện sản xuất theo nhu cầu.

Một trong những công ty tham gia cung cấp test kid cho Anh Quốc là Công ty Eurofins tại Luxembourg đã gửi một email thông báo cho chính phủ Anh biết rằng họ gặp phải một vấn đề nghiêm trọng nên rất cần thời gian xem xét và điều chỉnh , vì một bộ phận quan trọng của bộ kit test covid -19 đã bị nhiễm virus.

Thông tin gây chấn động mà tờ Telegraph đưa ra là mặt hàng chiến lược Kits Tests nước Anh nhập từ Eurofins Company có trụ sở ở Luxemburg bị nhiễm Coronavirus. Hiện giao dịch bị đóng băng.

Cả Anh và Eurofins đã xác nhận sự việc và đang cho điều tra.

Những người am tường trên thế giới đều biết các chuỗi cung ứng thiết bị y tế của Eurofins là có nguồn gốc từ Trung Quốc (tham khảo ở đây:
https://www.eurofins.com/consumer-product-testing/media-centre/news/coronavirus-outbreak-in-china-impact-on-service-provision/)

Nên lô hàng nhập vào Anh lần này, dù Trung Quốc không trực tiếp cung ứng như vụ (70-80% thiết bị kits Tests Made in China cho kết quả âm tính và dương tính Coronavirus giả ở Tây Ban Nha, Tiệp và Hà Lan).

Thì khi các thiết bị nhập vào Anh nhiễm virus “cúm China” cũng khiến dư luận hoài nghi..

Nhưng công ty Eurofins cho biết vấn đề có thể được giải quyết bằng cách tẩy trùng các bộ xét nghiệm theo đúng cách. Công ty cũng thừa nhận, phát hiện này sẽ dẫn đến thời gian giao hàng theo hợp đồng quy định cho Anh Quốc sẽ bị đình trệ.

Dẫu vậy, một số quan chức y tế cấp cao của Anh Quốc cho rằng việc trì hoãn như vậy không gây ảnh hưởng đến kế hoạch xét nghiệm của Anh, vì yếu tố an toàn bao giờ cũng phải được hàng đầu .

Mới đây, nhà chức trách Mỹ đã thu giữ một số lượng lớn bộ xét nghiệm COVID-19 được được vận chuyển lậu từ Anh tới Mỹ. và khi khám nghiệm ra mới biết là một bộ phận quan trọng của bộ test kid Covid -19 nhiễm virus. .Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến bộ kit này bị nhiễm virus. Và Hoa Kỳ lập tức thông báo cho chính phủ Anh về việc này.

Hiện nay chính phủ Anh đang thực hiện 11.000 cases xét nghiệm mỗi ngày. Mục tiêu của Anh Quốc là giữa tháng 4, sẽ tăng lên bằng chỉ tiêu thực hiện 25.000 cases xét nghiệm mỗi ngày.

Theo Daily Telegraph