Đồng Tâm m.áu đổ hôm nay là do đâu?

Đồng Tâm m.áu đổ hôm nay là do đâu? Do một cái tường rào mà đã khiến 5 chiến sĩ công an thiệt mạng, liệu có cần thiết phải đánh đổi cả máu và nước mắt như thế không?

Toàn bộ sự việc Đồng Tâm liên quan tới hai khu đất riêng rẽ, nằm kề nhau, tạm gọi là Khu A (47,36 ha) và Khu B (59 ha).

Khu A là đất dự án sân bay Miếu Môn mà dân Đồng Tâm giao cho Chính phủ từ năm 1980. Dự án sân bay treo tới nay đã 37 năm nên để tránh lãng phí, Quân đội đã giao kèo với Đồng Tâm cho phép dân canh tác và nộp tô lợi cho Quân đội suốt hàng chục năm qua. Mọi chuyện vẫn suôn sẻ bao năm nay, mãi tới khi Viettel gần đây rục rịch có dự án triển khai tại khu vực này.

Khi đó nếu Quân đội chỉ thu hồi lại Khu A này giao cho Viettel thì dù có buồn vì phải mất đất canh tác, dân Đồng Tâm vẫn chịu, vì họ chấp nhận rằng khu đất này, dù gốc gác vốn là của làng đi chăng nữa, cũng đã được giao cho Chính phủ 37 năm trước. Họ hiểu họ chỉ đang mượn đất. Có mượn thì có trả, lẽ thường tình là thế. Thế nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó.

Khi Bộ Quốc phòng lấy lại xây dựng tường rào, bảo vệ sân bay quân sự Miếu Môn, khu vực này thuộc nhóm 1 của đất quốc phòng, vị trí thuộc dạng bí mật quân sự. Những người dân ở đây thấy bỏ hoang từ năm 1975 nên lấn dần, sau này quân đội lấy lại làm rào chắn thì phản đối. Phản ứng với việc này Lê Đình Kình, Lê Đình Công liên tục tổ chức phá hoại, ngăn cản quân đội thực thi nhiệm vụ với nhiều thủ đoạn. Thậm chí, chúng lấy cái chết để đe dọa, tuyên bố tử thủ, cùng xuống địa ngục…

Đỉnh điểm, vào sáng 9/1/2010, bố con Lê Đình Kình và những tay chân máu me mặt đằng đằng sát khí mà họ tự nhận là “dân” kia đã lộ rõ bản chất là những tên KHỦNG BỐ khi liều lĩnh sử dụng vũ khí nóng để bắn chết những người thực thi công vụ.

Hiện giờ gần chục người, có cả chiến sĩ và dân thường đã ngã xuống. Vì đâu nên nổi? Ai đã gây ra thảm cảnh này?

Tôi nhớ ngày 15/4/2017, trên internet khi ấy lan truyền hình ảnh người đàn bà xới cơm cho anh lính ăn, bà khóc “Ăn đi con, bác cũng không muốn thế này đâu…”. Từ nghĩa cử ấy, tôi tin chắc chắc rằng dân Đồng Tâm không bao giờ quay lưng với người bảo vệ mình. Họ không bao giờ có ý chống đối. Hiện giờ, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã tích cực giúp đỡ lực lượng thực thi công vụ truy bắt các đối tượng cực đoan còn đang lẩn trốn.

Nay máu đã đổ ở Đồng Tâm trong những ngày kề cận Tết này là một sự đau xót quá và mất mát quá lớn.  Người đáng trách là ông Lê Đình và gia đình ông. Ông đã nuôi những con nghiện rồi dùng chúng chống đối lại chính quyền. Gia đình ông đã bị một số tổ chức nước ngoài kích động mua chuộc, thậm chí cung cấp tiền để chống lại chính quyền Hà Nội.

Sự việc tồi tệ ngày hôm nay không ai muốn thế cả, những người lính vì nhiệm vụ mà phải đi, họ không dám cưỡng lệnh. Còn những con nghiện đứng ra đấu tranh theo chỉ đạo của gia đình nhà ông Kình vì cái gì? Sự thật về cái ch.ết ấy đang được đi tìm nhưng có một sự thật: TẤT – CẢ – MÁU- ĐỀU- CÓ MẦU- ĐỎ.

Dù là m.áu dân hay m.áu công an thì má.u nào cũng là máu của đồng bào. Ai sẽ trả lại lại m.áu cho những người đã ngã xuống? Máu người Việt cả đấy, ai cũng như ai thôi, làm ơn dừng lại!

(Nguồn: Chính trị VN)

Bài viết liên quan