Có đ.iê.n không mà vứt hết nghìn tỷ này đến nghìn tỷ khác tiền Ngân sách để cứu dự án ch.ế.t?

Không thể giải quyết một dự án chết bằng cảm xúc nhân đạo của con người.

Báo cáo gửi Quốc hội về công tác vay, trả nợ công năm 2018 và việc thực hiện các chỉ tiêu an toàn nợ theo Nghị quyết của Quốc hội cho thấy Quỹ Tích luỹ trả nợ đã phải ứng vốn trả nợ cho Tổng công ty Giấy Việt Nam với số tiền 97 triệu USD. Trong bối cảnh, nhà máy này đã 3 lần tiến hành đấu giá và xin giảm 10% giá khởi điểm được đưa ra ban đầu là 1.885,412 tỷ đồng nhưng vẫn không bán được. Tỏ ra khó hiểu, ông Nguyễn Anh Sơn – nguyên ĐBQH khóa XIII muốn nghe Chính phủ giải trình kỹ hơn về việc này.

“Không riêng gì dự án bột giấy Phương Nam mà cả 12 dự án thua lỗ, đắp chiếu của ngành công thương cũng cần phải được giải trình, làm rõ. Hiện nay, cứ nói đến 12 dự án này là người dân họ không hài lòng đâu.

Tôi cũng như nhiều người đều muốn nghe giải trình rõ về lý do sử dụng số tiền 97 triệu USD để trả nợ thay cho nhà máy giấy Phương Nam là gì? Vì sao lại sử dụng tiền từ quỹ? Ai sẽ chịu trách nhiệm trả lại số tiền đó nếu nhà máy vẫn không bán được, không đi vào hoạt động, không có khả năng thu xếp vốn? Không thể cứ mơ mơ, hồ hồ được”, ông Nguyễn Anh Sơn thẳng thắn.

Cũng theo ông Sơn, một dự án được đầu tư hàng nghìn tỉ động nhưng nằm đắp chiếu gần 15 năm, bán 3 lần mà không ai mua thì có nên tiếp tục đổ tiền cứu nữa không?

“Ở đây là vấn đề kinh tế và phải giải quyết dựa trên nguyên tắc kinh tế. Không thể giải quyết một dự án đắp chiếu, nằm chết bằng cảm xúc nhân đạo của con người. Với hiện trạng của dự án nhà máy giấy Phương Nam, nếu tiếp tục phải đổ tiền trả nợ thì tương lai sẽ như thế nào? Có thể chỉ là 97 triệu USD không hay còn lớn hơn nữa? Đây là nghịch lý, khó chấp nhận được”, ông Sơn nói rõ.

Ông Sơn nhấn mạnh, dùng tiền quỹ trả nợ cho dự án cũng là sử dụng tiền của ngân sách, việc này liệu đã đúng với chủ trương chỉ đạo chung là “không sử dụng tiền ngân sách để cứu dự án thua lỗ, đắp chiếu”?

“Nếu rót tiền có thể giúp dự án hồi sinh thì có thể cân nhắc để cứu dự án. Tuy nhiên, nếu cứu một dự án rất khó có khả năng phục hồi thì phải lường trước tới nguy cơ mất tiền trong vô vọng. Việc này phải cân nhắc thận trọng”, ông Sơn nói.

Tiếp theo, nguyên đại biểu đoàn Nam Định cũng muốn được làm rõ sự khuất tất trong quyết định phê duyệt mua bán máy móc thiết bị cho dự án.

“Một dự án nghìn tỷ nằm đắp chiếu gần 15 năm, bán 3 lần mà không ai mua, tới nay cũng không có được phương án thu xếp vốn nhưng toàn bộ thiết bị đã được tập kết về mặt bằng nhà máy, chưa được lắp đặt, chạy thử nhưng đã ký biên bản nghiệm thu và thanh toán 100% giá trị hợp đồng cho nhà thầu. Toàn bộ giá trị thanh toán đó lên tới 57,097 triệu euro. Đây là vấn đề khó hiểu cần phải làm rõ. Có khuất tất, thông đồng, có bắt tay, móc ngoặc, có tiêu cực ở đây không?

Nếu không làm rõ việc này thì lại có nguy cơ thất thoát, tiêu cực, lợi ích cá nhân hưởng, nợ nần nhà nước phải gánh”, ông Sơn đề nghị.

Nhắc lại quan điểm của mình, ông Nguyễn Anh Sơn cho rằng, với những dự án thua lỗ kéo dài, không có khả năng phục hồi không nên đổ thêm tiền để giúp nữa.

“Cần dứt khoát một lần giải quyết ung nhọt, không thể tiếp tục nhôi nhai, mất thêm tiền ngân sách”, ông Sơn thẳng thắn.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng công ty Giấy Việt Nam tiến hành đấu giá dự án nhà máy Bột giấy Phương Nam. Mức giá mà Tổng công ty Giấy Việt Nam đề nghị đấu giá khởi điểm là 1.855,412 tỷ đồng.

Lần 1 là từ ngày 12/6/2017 đến ngày 14/7 năm 2017.

Lần 2 là từ ngày 20/7 đến ngày 9/8/2017 (gia hạn thêm 15 ngày).

Lần 3 từ ngày 23/8 đến ngày 22/9/2017 (gia hạn thêm 30 ngày).

Sau 3 lần tiến hành đấu giá bán thanh lý và giảm 10% so với mức khởi điểm ban đầu, Nhà máy Bột giấy Phương Nam vẫn không có nhà đầu tư nào đến “dạm hỏi”.

Dự án đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt báo cáo khả thi ban đầu với tổng mức đầu tư là 1.487 tỷ đồng.

Sau khi được chuyển về cho Tổng công ty Giấy Việt Nam, tổng mức đầu tư mới của dự án là 3.409 tỷ đồng. Như vậy, tính từ khi dự án được duyệt lần đầu vào năm 2003 (1.487 tỷ đồng), tổng mức đầu tư của dự án đã tăng gấp 2,3 lần.

Nguồn: Đất Việt

Bài viết liên quan