Cố đẻ cho nhiều sách để phụ huynh phải mua: Tham chẳng kém gì các ông nhà đèn!

Có lẽ bạn mới chú ý đến học sinh lớp 1 cõng trên vai hơn 23 đầu sách, trong đó có những cuốn giời ơi đất hỡi; nhưng bạn không chú ý các lớp khác cũng không kém phần long trọng, thậm chí là lớp càng cao sách càng nhiều. Mà điển hình: lớp 8 với tổng cộng 56 đầu sách, trong đó 39 đầu sách giáo khoa và sách bổ trợ “bắt buộc phải mua”, còn 17 đầu sách thuộc nhóm tự chọn.

Nếu tính trong 9 tháng học, mỗi học sinh lớp 8 mỗi tháng phải học xong 6,2 đầu sách, tức là mỗi tuần phải học xong 1,6 đầu sách. Học cỡ này thì chắc chắn là…học cho ngu người luôn, khỏi làm được việc gì, khỏi biết cuộc sống bên ngoài xã hội tròn méo như thế nào.

Nếu tính trong 9 tháng học, mỗi học sinh lớp 8 mỗi tháng phải học xong 6,2 đầu sách, tức là mỗi tuần phải học xong 1,6 đầu sách. Học cỡ này thì chắc chắn là…học cho ngu người luôn, khỏi làm được việc gì, khỏi biết cuộc sống bên ngoài xã hội tròn méo như thế nào.

Mà cũng chẳng biết cái khuôn vàng thước ngọc, cái bí quyết vĩ đại nào trong cái mớ chữ nghĩa mà NXB Giáo dục in ra trong ấy, để các em phải học theo sách một cách vật vã đến như thế?

Người ta đang cố tình phịa ra sách, phịa bằng mọi cách để có thêm sản phẩm mới trong sự nghiệp kinh doanh sách giáo dục, hơn là sự phát triển thực sự của con trẻ.

Phịa đến mức học sinh lớp 1 cũng phải…thực hành tâm lý học (thay vì tôn trọng sự trong sáng hồn nhiên của các con), học lý thuyết giáo dục thể chất (thay vì tôn trọng sự vui chơi của các con), học luôn cả tư tưởng Hồ Chí Minh như các ông sơ cấp lý luận, thì không còn gì để nói.

Sau EVN, bạn có biết doanh nghiệp nào mở mắt ra là thấy tiền không? Đó chính là Nhà xuất bản Giáo dục. Nếu như EVN có sẵn hơn 90 triệu người bắt buộc phải dùng (một con số mơ ước của bất cứ doanh nghiệp nào trên thế giới), thì Nhà xuất bản Giáo dục của Việt Nam cũng là một đơn vị xuất bản mơ ước của cả nước, khi mà tất cả học sinh ở trong nước phải mua sách của họ, không có bất cứ ai cạnh tranh về sản phẩm hay giá của họ. Thế nên,

bạn đừng hỏi tại sao mỗi năm sách giáo khoa học sinh lại thay đổi một lần; tại sao học sinh lớp 1 lại phải gánh 23 đầu sách dù chưa biết đọc biết viết? Tại sao hôm nay lại đẻ ra giáo dục theo phương pháp này, ngày mai lại giáo dục theo phương pháp nọ: Đơn giản thôi, phương pháp nào thì cũng phải in sách từ NXB Giáo dục!

Bạn nghĩ là họ sẽ nghĩ cho học sinh ư? Không. Học sinh sẽ là nguồn tiêu thụ sách một cách ngoan ngoãn, đưa gì mua nấy, in gì mua nấy. Và về mặt kinh doanh, họ là một đơn vị độc quyền và tìm mọi cách moi tiền phụ huynh thêm, dù họ đã độc quyền nhưng vẫn chưa vừa lòng tham của họ.

Ở họ, giáo dục thành cái gì không quan trọng, bao nhiêu sách và thay đổi sách mấy năm một lần mới là quan trọng. Đừng đòi hỏi đạo đức và giáo dục ở nơi đồng tiền nắm thế thượng phong.

Hoàng Nguyên Vũ

DMCA.com Protection Status