Có quá bất công, khi cùng là tội tát CSGT dân bị 9 tháng tù còn Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ chỈ bị phạt 4 triệu đồng?

Dư luận vô cùng bức xúc vụ ông Lại Quốc Đạt Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang) tát CSGT chỉ bị phạt hành chính gần 40 triệu đồng, bởi trước đó cô gái mới 18 tuổi tát CSGT khi họ đang làm nhiệm vụ bị phạt 9 tháng tù. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao lại có sự khác biệt như thế?

Còn nhớ, trước đó khi hai CSGT làm nhiệm vụ tại P.Thới An, Q.12, TP.HCM thì có xử lý trường hợp của bà Trương Thị Hạnh (37 tuổi, ngụ P.Tân Thới Hiệp, Q.12) lái xe gắn máy chở theo 2 người phía sau vì không có bằng lái. Nhưng khi bị CSGT lâp biên bản, bà Hạnh giằng lại đăng ký xe và có những lời lẽ nhục mạ thượng sĩ Ánh, đòi dẫn xe đi, nhưng bị cả hai cảnh sát từ chối. Cả hai bên giằng co, lúc này người đi chung với bà Hạnh là Phạm Thị Mỹ Linh liên tục vào mặt CSGT.

Hành động của Linh đã bị TAND quận 12 xử phạt 9 tháng tù về tội “chống người thi hành công vụ”. Linh khẩn khoản xin tòa cho giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo để còn tiếp tục học tập. Tuy nhiên, sau khi nghị án hội đồng xét xử chỉ tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của Linh, tuyên giảm án cho Linh từ 9 tháng tù xuống còn 6 tháng tù, đề nghị xin được hưởng án treo của Linh không được các thành viên hội đồng xét xử chấp thuận.

Tát CSGT khi bị lập biên bản là tội chống người thi hành công vụ, bị xử phạt 6 tháng tù giam. Thế nhưng mới đây cũng xảy ra vụ tát CSGT khi họ đang thi hành công vụ thì chỉ phạt hành chính.

Đó là trường hợp của ông Lại Quốc Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (KHHGD) tỉnh tuyên Quang. Theo nguồn thông tin từ người dân cung cấp, xe ôtô nhãn hiệu Toyota Prado BKS 22A-059.88 do ông Đạt điều khiển phóng nhanh, lạng lách trên đường, có dấu hiệu sử dụng rượu bia gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên đã đuổi theo, ghi hình và thông báo cho CSGT TP. Tuyên Quang.

Khi CSGT có mặt thực hiện nhiệm vụ, đuổi theo phương tiện. Khi CSGT tiếp cận và dừng phương tiện thì nhận thấy lái xe là ông Lại Quốc Đạt nồng nặc mùi rượu, chân đứng không vững nên đã yêu cầu ông Đạt lên xe về đội CSGT thành phố để tiến hành đo nồng độ cồn theo quy định.

Tuy nhiên ông Lại Quốc Đạt không chấp hành mà bất ngờ tát thẳng vào mặt đồng chí trung úy cảnh sát giao thông, túm cổ áo nhằm quật ngã, kèm theo lời lẽ coi thường, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Ông Đạt nói: “Mày tuổi gì”.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an TP.Tuyên Quang chỉ xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với ông Lại Quốc Đạt về hành vi cản trở CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đạt số tiền 35 triệu đồng về hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi hơi thở có nồng độ cồn ở mức cao nhất theo Nghị định 100; tước giấy phép lái xe gần 2 năm theo quy định.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ sẽ bị phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm tù. Tuy nhiên, với tội xúc phạm người thi hành nhiệm vụ, chống đối người thi hành công vụ (túm cổ áo tát CSGT) thế nhưng ông Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình chỉ bị phạt hành chính vài chục triệu đồng.

Không chỉ chống đối người thi hành công vụ ông Đạt còn chống lại chỉ thị của Thủ tương. Theo Chỉ thị 26 của Thủ tướng, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia nghiêm cấm cán bộ uống rượu vào giờ nghỉ trưa, thế nhưng ông Đạt lại uống rượu bia ngay giờ làm việc rồi còn vi phạm luật giao thông.

Với hai tội trạng trên ông Đạt chỉ bị phạt gần 40 triệu đồng khiến dư luận nghi ngại. Vì sao cô gái không có bằng lái tát CSGT bị phạt 6 tháng tù, còn ông Chi cục trưởng Cục Dân số KHHGD chống lại chỉ thị của Thủ tướng uống rượu bia trong giờ làm việc, xúc phạm và tát CSGT thì chỉ phạt vài chục triệu như thế? Nếu không có hình phạt đích đáng với ông Chi cục trưởng thì người dân có quyền nghi ngờ mức phạt cho dân khác mức phạt cho quan khác.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan