Cô giáo nói “mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”, Hòa Bình là đất không dành cho “người ngay thẳng” ?

Thú nhận cay đắng của bà cựu trưởng phòng khảo thí Hòa Bình bảo rằng nâng điểm vì ‘ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật’ đã cho thấy 1 thực trạng chua chát: người ngay thẳng không có chỗ đứng trong đám đông thầy cô đang dạy dỗ con trẻ, ít nhất là ở Hòa Bình vào thời điểm đấy.

Người ta sẽ ôi giời đó chỉ là cá biệt hay con sâu làm rầu nồi canh nhưng có lẽ đó chỉ là 1 kiểu mũ nỉ che tai và lơ đi để sống hoặc biện hộ cho cái xấu vẫn đang lan tràn.

Rồi có người cũng sẽ cho rằng có nhiều sai phạm trong các kỳ thi nhưng không thay đổi bản chất tốt đẹp như phía Bộ Giáo dục nói kỳ thi nghiêm túc, an toàn và thành công.

Ai dám chắc sẽ có được bao nhiêu người thẳng lưng cho các kỳ thi khác để cho người gù không làm biến dạng và cướp chỗ của rất nhiều thí sinh?

Ai dám đảm bảo ngoài những kỳ thi thì ngành giáo dục không còn những người gù ở công việc khác? Nơi mà lẽ ra phải có những điều tốt đẹp, dạy việc đàng hoàng và gieo mầm tử tế lại biến người thẳng lưng thành khuyết tật như thế đấy! Nhưng lời thật lòng đó không chua chát bằng “Phụ huynh bức xúc vì con bị nâng điểm”!

Dù đã bị khai rõ đã đưa bao nhiêu để con mình được nâng hàng chục điểm nhưng 1 phụ huynh vẫn nói thế này “bị xúc phạm khi không nhờ ai mà con trai “lại bị nâng 8,2 điểm”. Còn bà mẹ khác “luôn tự tin về lực học của con cho đến khi nhà chức trách thông báo con được nâng 14,95 điểm cho 5 môn”.

Một người nữa lại “Con tôi là bị nâng điểm chứ không phải được nâng điểm nên danh dự bị xúc phạm!” Nghe những lời ấy, quan tòa phải thốt lên rằng “Không còn lời nào để nói với các chị nữa”!

Đọc tường thuật này tôi lại nhớ đến a Triệu Tài Vinh, người bị kẻ xấu ” gắp điểm bỏ bài con gái”. Cả thầy lẫn phụ huynh, quan lẫn dân đều lạ lùng đến sững sờ như thế thì ai dám trách cả Bộ Giáo dục, chính Bộ còn ngỡ ngàng cũng nên. Làm người thẳng giữa số đông lưng gù quá khó.

Theo FB Hà Phan