Có hàng chục kg th ủy ng ân bị phát tán: Ai sẽ xin lỗi vị lãnh đạo vì dân?

Sau vụ cháy nhà xưởng R ạ.n.g Đ ô.n.g, phường Hạ Đình nhanh chóng ra văn bản khuyến cáo người dân. Có thể nói hành động của lãnh đạo phường là kịp thời và có trách nhiệm với dân. Thế nhưng, việc làm vì dân này lại bị cho là vượt quá thẩm quyền, để rồi vị ấy phải bị kỷ luật, văn bản thì cũng bị thu hồi, khiến người dân không còn biết tin vào đâu. Mãi đến hôm nay người ta công bố có tới hàng chục kg th ủy ng ân bị phát tán ra môi trường. Như vậy đến giờ ai đúng ai sai thì đã quá rõ, vậy ai sẽ trả lại sự trong sạch cho vị lãnh đạo vì dân kia?

Sau khi thu hồi văn bản của phường Hạ Đình, chính quyền quận Thanh Xuân đã kiểm điểm người ra văn bản cảnh báo, vì phía quận cho rằng không có gì đáng nghiêm trọng, phường không có thẩm quyền ra cảnh báo, làm như thế người dân sẽ bị hoang mang.

Để rồi đến hôm nay, người ta công bố có 15,1 kg đến 27,2 kg th ủy ng ân bị phát tán ra môi trường. Và Bộ TNMT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy đ ộc quanh Công ty R.ạ.ng Đ.ô.n.g. Thực tế chỉ cần 5 mi – li – gam th uỷ ng ân là đủ để gây ô nhiễm cho 22.680 lít nước uống. Như vậy có đến hàng chục kg thế này, thì ô nhiễm nghiêm trọng đến mức nào?

Hiện đã có hàng trăm người dân xung quanh bị phát hiện có th ủy ng ân trong m.á u, con số này sẽ tăng lên nếu tất cả cùng đi xét nghiệm. Rồi đây họ sẽ sống thế nào khi đối diện với nhiều căn bệnh quái á c do ch ất đ ộc ch ết người này gây ra? Rồi đời con cháu họ thế nào? Trong chiến tranh người dân hứng chịu hậu quả của chất độc màu da cam, giờ thời bình lại bị chất đ ộc h ại th ủy ng ân tàn phá, thật không ai khổ như dân cả?

Sau công bố kết quả có thủy ngân phát tán ra môi trường, đã chứng minh được một điều rằng lãnh đạo Phường Hạ Đình đã làm đúng khi ra văn bản khuyến cáo người dân ngay sau vụ cháy. Kẻ đáng trách là công ty Rạng và bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân – người đã cho thu hồi văn bản thông báo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1 km.

Về phía Rạng Đông, công ty này sử dụng nguyên liệu gì, chất gì để sản xuất ra bóng đèn và phích nước thì họ thừa biết. Tại sao ngay lúc đó, không công bố là có th ủy ng ân để người dân nhanh chóng sơ tán. Để những người lính cứu hỏa trang bị mặt nạ chống đ ộc. Sao lãnh đạo công ty này lại nhẫn tâm nhìn những người lính dấn thân vào đám cháy suốt 5h mà không có thiết bị bảo hộ nào? Rồi đây các chiến sĩ đang sức trẻ khỏe làm sao cống hiến cho đất nước nữa đây khi họ bị độc th ủy ng ân tàn phá cơ thể, người thân của các anh sẽ thế nào nếu như các anh ra đi mãi mãi? Rạng Đông dù có bồi thường tán gia bại sản đi chăng nữa, cũng không thể bù đắp hết nổi m ất m át đ au th ương mà người dân và các chiến sĩ phải gánh chịu.

Hậu quả kinh khủng vậy đấy, mà R.ạn g Đ.ô ng còn dám lớn tiếng khẳng định sản phẩm của công ty làm từ amalgam không độc. Amalgam thì cũng là chất liệu được tạo ra từ th.ủy ng.ân. Đến nước này, mà R.ạn.g Đ.ô.ng còn dám lập lờ đánh tráo khái niệm để qua mặt dân. Thiết nghĩ R ạng Đ ông bồi thường chưa đủ, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự với công ty này.

Còn về vị lãnh đạo quận bà Lê Mai Trang, bà nghĩ thế nào khi nghe công bố kết quả là có đến hàng chục kg th ủy ng ân bị phát tán ra môi trường? Quyết định thu hồi văn bản cảnh báo người dân của bà đúng hay sai? Xin khẳng định một điều rằng, hành động của bà chẳng khác nào đang đẩy hàng ngàn người dân sống xung quanh công ty Rạng Đông vào chỗ chết. Bây giờ thấy thế nào? Bà thấy mình còn xứng đáng ngồi trên chiếc ghế chủ tịch quận nữa hay không? Tội lỗi của bà rột rữa đến khi nào cho hết đây?

Không chỉ bác bỏ thông tin của phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân khẳng định như đinh đóng cột là đã mời Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường quan trắc và xét nghiệm môi trường khu vực cháy, và đưa ra kết luận: “các chỉ số nguy hiểm đặc biệt là Thủy Ngân trong không khí đều trong ngưỡng”. Nhưng viện này đã lên tiếng phản bác chưa hề đưa ra kết quả như Quận Thanh Xuân công bố. Không bảo vệ người dân đã đành, giờ còn thêm tội lừa gạt bà nên từ chức đi là vừa.

Nên nhớ, trước khi bà có hành động tạ tội với người dân, bà Phó chủ tịch quận nên lên tiếng công khai trên báo chí xin lỗi vị lãnh đạo phường Hạ Đình. Bởi vị này đã nghĩ tới dân, lo cho sức khỏe và tính mạng của người dân. Những lãnh đạo vì dân thế này bây giờ rất hiếm, hy vọng một số quan chức cũng nên noi gương. Nếu làm được điều này, thì đây là hồng phúc của dân chứ đâu xa.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan