“Cỗ máy chính trị” Goo.gle thao túng kết quả bầu cử Mỹ, không từ thủ đoạn d.ìm Trump rớt đài

Một kỹ sư từng làm việc tại Google mới đây đã tiết lộ gần 1.000 tài liệu nội bộ cho thấy đây không phải là một tổ chức có tính trung lập và làm việc khách quan như những gì họ vẫn nói. Trên thực tế, Google đã thể hiện sự thiên vị chính trị thông qua các sản phẩm dịch vụ của mình.

Tháng 7/2019, Zach Vorhies – kỹ sư Google đã cung cấp các tài liệu nêu trên cho Project Veritas, tổ chức báo chí cánh hữu điều tra phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, đồng thời gửi các tài liệu đó cho Phòng chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cơ quan đang điều tra Google về việc cạnh tranh không lành mạnh.

“Tôi nghĩ rằng hệ thống bầu cử của chúng ta sẽ bị xâm phạm mãi mãi bởi cái công ty từng nói với công chúng Hoa Kỳ rằng họ sẽ không làm điều gì xấu xa,” Vorhies chia sẻ với Project Veritas trong một video được công bố vào ngày 14/8 vừa qua.

Vorhies cho biết anh từng làm việc cho Google trong 8 năm với mức thu nhập 260.000 USD/ năm (tính cả giá trị cổ phiếu Google mà anh sở hữu).“Tôi có đủ loại động cơ để làm việc tại công ty này và nhận được mức thu nhập cao. Tuy nhiên, tôi sẽ cảm thấy tội lỗi bởi biết rằng: Google có thể thực hiện thành công kế hoạch của họ, là bởi tôi đã không lên tiếng vào thời khắc then chốt, bởi tôi ích kỷ,” Vorhies chia sẻ.

Khi quay trở lại làm việc, Google đã viết thư yêu cầu Vorhies giao lại chiếc laptop của mình và ngừng việc gửi đi các “dữ liệu không được tiết lộ của Google.” Lo lắng cho sự an toàn của bản thân, anh đã đăng lên Twitter rằng nếu có chuyện gì xảy ra với mình, tất cả những tài liệu mà anh đang nắm giữ sẽ được công bố rộng rãi.

Vorhies cho biết, Google sau đó đã cho anh thực hiện một cuộc “kiểm tra sức khỏe”. Cảnh sát San Francisco đã nhận được một cuộc gọi thông báo rằng Vorhies có thể bị mắc bệnh tâm thần. Một nhóm cảnh sát đã đợi Vorhies ở bên ngoài nhà và còng tay anh lại.

“Đây là cách mà Google sử dụng nhằm đe dọa nhân viên của mình, những người mà họ cho là kẻ đi ngược lợi ích của công ty,” Vorhies cho hay.

Sau đó, anh quyết định rằng nếu công khai vụ việc thì sẽ an toàn hơn cho bản thân mình.

Zach Vorhies, cựu kỹ sư phần mềm tại Google, trả lời cuộc phỏng vấn với Project Veritas (Ảnh: Project Veritas)

Vorhies gọi Google là một “cỗ máy chính trị” – tổ chức sẵn sàng chống lại và không cho phép bất cứ ai như Tổng thống Donald Trump tái đắc cử. Anh cho biết sự việc này diễn ra từ năm 2016 và khiến cho nhiều nhân viên của Google cảm thấy lo lắng.

Trong số các tài liệu mà Vorhies cung cấp cho Project Veritas, có một “danh sách đen” các trang tin (website) đã bị Google hạn chế xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm với tỷ lệ chặn người dùng cao. Tài liệu cũng cho thấy Google đánh giá các tin tức bằng nhiều biện pháp thủ công cũng như tự động để xác định cái gì là “đúng”, cái gì là “tin tức giả”, “tin gây nhiễu” để sắp xếp kết quả tìm kiếm – nhất là trên Google News.

Theo bà Nadine Strossen, giáo sư luật và cựu chủ tịch của Công đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ, Google, cũng như các tập đoàn công nghệ lớn khác, đều nghiêm cấm các nội dung mà họ coi là “phát ngôn th.ù h.ậ.n” – một khái niệm chung chung, không rõ ràng và không đủ sức thuyết phục để thực hiện việc cấm đoán.

Các tài liệu mà Vorhies cung cấp trước đó, cùng với cuộc trả lời với Project Veritas, cho thấy Google đã tự tạo ra khái niệm về “sự công bằng” (fairness), qua đó thao túng suy nghĩ của người dùng theo khuynh hướng chính trị cánh tả thông qua các sản phẩm dịch vụ của mình.

Điều này đã khiến 2,6 triệu người bầu cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bà Hillary Clinton (đối thủ của ông Trump tại thời điểm bầu cử Tổng thống năm 2016). Epstein cảnh báo rằng, trong năm 2020, nếu các công ty như Google và Facebook đồng thời ủng hộ cho một ứng viên nào đó, họ sẽ có đủ khả năng để “thao túng” và thay đổi kết quả phiếu bầu khiến 15 triệu cử tri bầu cho người đó. Chưa có một tổng thống tiền nhiệm nào đạt được số chênh lệch phiếu bầu so với đối thủ cao hơn 15 triệu.

Phản hồi về sự thiên vị, gian lận chính trị này của Google, Tổng thống Donald Trump twit rằng: “Wow, báo cáo vừa đưa ra! Google đã thao túng từ 2,6 triệu đến 16 triệu phiếu bầu cho Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016. Thông tin này được đưa ra bởi một người ủng hộ bà Clinton chứ không phải người ủng hộ Trump. Google nên bị kiện. Chiến thắng của tôi thậm chí còn lớn hơn mọi người nghĩ.”

Lại nói, CEO Google trước khóc lóc kể lể rằng anh ta yêu quý ông Trump này nọ, giờ chắc chuẩn bị bị điều tra về gian lận bầu cử. Google đã bán linh hồn cho qu.ỷ để đổi lấy lợi ích. Trump sẽ vừa diệt con quỷ và cũng tịch thu linh hồn luôn. Nguồn tin cho biết Ông Trump hiện đang soạn thảo mệnh lệnh hành pháp nhằm giải quyết vấn đề thiên vị chính trị trong hoạt động kiểm duyệt của các công ty truyền thông.

Lam Anh (tổng hợp)

Từ khóa: ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan