Có một nghề kinh doanh không cần vốn của các quan: Xây cổng chào, tượng đài nghìn tỷ!

Nhiều người chưa chịu tìm hiểu đã vội phán là Quảng Bình là một tỉnh nghèo, là nơi đất cằn sỏi đá, nắng nóng gió Lào, lũ lụt quanh năm. Có lẽ những người nói thế là “chủ quan, duy ý chí”.

Các bạn phải biết là Quảng Bình hiện nay đã thay da đổi thịt nhiều rồi; đặc biệt là những “đầy tớ trung thành của nhân dân”; nói không chừng thì đời sống của mấy anh, chị đầy tớ ở xứ “gió Lào cát trắng”, “chang chang cồn cát nắng trưa” thậm chí còn khiến cho người Thủ đô và cả thành phố Hồ Chí Minh cũng phải ngước nhìn. Hãy bỏ ngay cái thiển ý cho rằng Quảng Bình còn nghèo đi.

Này nhé:

Trong lúc dịch Covid-19 tàn phá doanh nghiệp du lịch và các ngành nghề khác, dân thất nghiệp, lâm vào khó khăn thì Quảng Bình vẫn quyết tâm làm cổng chào 14 tỷ đồng. Mặc kệ doanh nghiệp và dân sống sao kệ bay, xây ta cứ xây đấy.

Bão lũ tới, hoa màu mất mát, dân chúng đói khổ sắp tới. Nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vẫn bỏ 14 tỷ xây cổng chào, mặc kệ chúng mày nhé.

Quảng Bình một tỉnh miền trung nghèo. Dân đói khổ vô cùng, toàn phải xin ngân sách nhà nước hỗ trợ liên tục. Tiền ngân sách là tiền thuế dân cả nước đóng vào mỗi ngày đó các vị à. Thế mà lãnh đạo tỉnh Quảng Bình không dùng tiền lo cho dân, phát triển kinh tế mà lo làm cổng chào 14 tỷ. Mặc kệ dân cả nước nhé, tao xây cổng chào 14 tỷ đấy nha. Thuế bay đóng kệ bay.

Chưa hết đâu

Mặc dù được xếp vào diện tỉnh nghèo, dân thiếu đói triền miên, thế nhưng mới hồi 14/06/2020 vừa qua – tức cách đây 3 tháng và cả nước vẫn oằn mình chống dịch, thì chính quyền Quảng Bình vẫn quyết vung tay chi gần 80 tỷ đồng tiền thuế của dân để dựng ‘tượng Hồ Chí Minh’.

Báo Người Lao Động loan tin về buổi lễ khánh thành khu tượng đài Hồ Chí Minh đồ sộ ở tỉnh Quảng Bình, có kinh phí thực hiện dự án lấy từ tiền thuế dân lên đến 78.8 tỷ đồng. Nể chưa?

Rồi mới hồi tháng 08/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình ký Quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu “mua sắm cặp đựng tài liệu khách mời”. Theo đó, 200 khách mời khi tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình sẽ được tặng mỗi người 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ.

Dường như thấy vậy vẫn ít, chưa xứng tầm, đến ngày 21/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu. Trong đó, mỗi đại biểu sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này được thông báo là cặp cán bộ xách tay giả da màu đen hiệu LADODA có xuất xứ từ Việt Nam, số lượng 400 cái, tương ứng với gần 1,5 tỷ đồng. Tổng giá trị cặp giả da đựng tài liệu mà Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình dự kiến trang bị cho khoảng 400 đại biểu và 200 khách mời là hơn 2,2 tỷ đồng, được chi từ nguồn ngân sách tỉnh và trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Riêng khoản cặp cho đại biểu thì mỗi chiếc đã 3,5 triệu.

Thấy chưa? Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh được coi là giàu đã “sáng mắt” ra chưa? Các anh chỉ là giàu bề nổi thôi, thực chất làm sao mà sánh kịp cái anh được xem là “Quảng Bình là đất Ô châu/Ai vô đến đó trẩy bầu về không”.

Thế nhưng khi nhắc đến việc này, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nói sáng 27/8: “Việc mua cặp làm quà tặng này tôi chưa nắm, nhưng chủ trương của tỉnh là trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh tỉnh sẽ phải tiết kiệm. Nhiều hạng mục trong các đại hội cấp cơ sở đã được lược bỏ để tiết kiệm. Đại hội Đảng của tỉnh cũng sẽ tiết kiệm”.

Đấy nhé, anh ấy nói rõ rồi đấy. Vậy là đang tiết kiệm đấy. Anh ấy có cho chủ trương đâu, cấp dưới của anh ấy làm đó chứ. Mùa Covid-19, nhân dân đang khổ cực vì một năm kinh tế đi xuống, quán hàng đóng cửa…nhưng Quảng Bình vẫn hiên ngang. Đấy là do Covid-19 đấy, nếu không thì mỗi đại biểu chắc lại được tặng mỗi người một con xe chứ chẳng chơi.

Được biết, Quảng Bình được xếp vào diện nghèo, năm 2018 tỉnh này đứng hạng 51 trên 63 tỉnh thành về thu nhập đầu người. Đặc biệt, tỉnh này có hàng chục nghìn hộ nghèo cho nên suốt nhiều năm địa phương này phải nhận gạo hỗ trợ cứu đói cho người dân trong thời gian giáp hạt.

Việc một tỉnh thuộc dạng nghèo lại vung tiền để xây hàng loạt công trình tượng đài, cổng chào to lớn có lẽ không thích hợp.

Vậy xin hỏi lãnh đạo tỉnh Quảng Bình: Khi dân đói, không có tiền chữa bệnh, không có cái ăn, không có nhà ở, không có tiền đi học, dân tới ngắm cái cổng chào 14 tỷ, cái tượng đài 80 tỷ này thì dân có hết nghèo đói, có cái ăn, có tiền chữa bệnh và có tiền đóng học phí để đi học không?

Oải cái tỉnh Quảng Bình này. Làm lãnh đạo như lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thì dân mãi đói khổ và bế tắc thôi, trừ cán bộ nhanh giàu đấy.

T.H

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan