Cơ ngơi trăm tỷ dát vàng của Johnathan Hạnh Nguyễn – Tiền từ máu và nước mắt của hàng triệu dân Việt

Bố già mafia kinh tế Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPPG, thường được biết đến với cái tên ông vua hàng hiệu Việt Nam, bố chồng Tăng Thanh Hà. Con người này khi sang Việt Nam làm ăn đã tìm cách bắt tay với hàng loạt quan chức cấp cao để chiếm đoạt nhiều miếng ngon béo bở, đặc biệt là lĩnh vực sân bay. Jonathan Hạnh Nguyễn kinh doanh trên đất Việt, cướp bao nhiêu đất vàng của người dân Việt, lấy tiền và xương máu của người dân Việt, để rồi gầy dựng một khối tài sản khủng đồ sộ, ê hề như thế này đây.

Phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) được xem là khu nhà giàu với vô số biệt thự đẳng cấp, xa hoa. Trong đó có nhiều căn diện tích rộng hàng nghìn m2, giá bán cả trăm tỷ đồng. Nhưng nổi bật nhất chính là lâu đài nguy nga, tráng lệ nằm trong khu đất rộng cả nghìn m2 tại Thảo Điền. “Biệt phủ” này vừa có mặt đường Nguyễn Văn Hưởng, vừa nằm cạnh bờ sông Sài Gòn. Một trang web về bất động sản từng cho biết giá biệt thự này là 170 tỷ đồng từ nhiều năm trước.

Công trình nổi tiếng này từng được Đài truyền hình KBS (Hàn Quốc) làm phóng sự đó là căn biệt thự của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Tăng Thanh Hà). Dinh thự sang trọng, xa hoa này có 3 tầng, bên trong có bể bơi và sân tennis riêng, nội thất được dát vàng.​​​​​​​

Để sở hữu được khối tài sản khủng như thế nếu không phải là từ kinh doanh sai trái thì chỉ có trúng số may ra.

Còn nhớ, trong năm 2015, trên trang web của Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) trong vụ lộ lọt hồ sơ Panama gây chấn động một thời, đã chỉ đích danh bố già Johnathan Hanh Nguyen, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương là kẻ trốn thuế, rửa tiền. Bằng cách trả tiền cho các công ty ma, Johnathan Hanh Nguyen đã chuyển phần lớn tài sản của mình ra nước ngoài hòng trốn hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế. Vụ việc rùm beng trên báo chí, ngay sau khi vụ việc bị lộ ra, Jonathan đã nhanh chóng chi tiền để xóa bỏ vụ việc, đồng thời lên báo ba hoa như mình là kẻ luôn kẻ tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Cây kim trong bọc cũng phải có ngày lòi ra, dẫu cho có cho gi.an m.anh tới đâu, bố già Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đến lúc phải lòi cái đuôi cáo của mình.

Trước hết, xin nói về chiêu trò trốn thuế của Công ty Thời Trang và Mỹ phẩm Duy Anh, là Công ty con thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương IPPG, do bố già Jonathan Hạnh Nguyễn làm chủ, và do Lê Hồng Thủy Tiên, vợ Jonathan đại diện pháp luật.

Ngày 24/08/2018, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định số 5356/QĐ-CT về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này với số tiền là 6.499.300.193 đồng. Tuy nhiên, không biết nhờ cậy thế ông lớn nào mà đến nay doanh nghiệp này vẫn lì lợm, chầy cối, không chấp hành pháp luật.

Đáng nói là, ngoài việc trốn hàng chục tỷ tiền thuế, Duy Anh còn tung hàng ngàn tỷ để quăng vào hàng loạt các dự án của Tập đoàn Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG). Điển hình trong đó là việc thâu tóm, chiếm cổ phần lớn trong Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất SASCO (quản lý nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất), Nhà Ga sân bay Cam Ranh và 120 cửa hàng miễn thuế tại các sân bay lớn trên cả nước.

Câu hỏi đặt ra là, tiền đó lấy ở đâu ra nếu không phải từ các chiêu trò chuyển giá để trốn thuế, và móc ngoặc với nhóm lợi ích đến từ Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ACV để tham nhũng và rửa tiền. Duy Anh chỉ mới là 1 công ty trong tập đoàn, vậy với doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, vậy thì con số trốn thuế cũng như rửa tiền của bố già Jonathan Hạnh Nguyễn từ năm 2000 đến nay phải khủng khiếp như thế nào?

Tiền thuế của Nhà nước cứ thế bị chiêu trò ma mãnh của Bố già Mafia Jonathan Hạnh Nguyễn làm cho thất thu, trong khi đủ các thứ thuế điện, thuế nước, thuế xăng dầu cứ tăng, đè hết lên đầu nhân dân.

Ở Việt Nam này, có nhiều cách để người ta trở thành tỷ phú, nhưng trong đó có những kẻ là tỷ phú kiếm lợi nhuận bằng cách tước đoạt tài nguyên, hoặc xương máu của nhân dân, sau đó lên báo tô vẽ mình như 1 kẻ đạo đức và đầy trách nhiệm. Đó là cách mà Jonathan Hạnh Nguyễn trở nên giàu có, kiểm soát thật chặt truyền thông và biến mình thành sân sau cho quan chức.

Hà Min 

Bài viết liên quan