Có người dân nào lại dùng thuốc nổ, 200 lít xăng và 20 bình gas rồi dọa cho nổ cả thôn để đe dọa công an?

Để thực hiện cái gọi là “giữ đất quốc ᴘhòng”, Lê Đình Kình và con lên sẵn kế hoạch ɢιếт cáċ cнiếɴ sĩ côɴԍ an. Chúng chuẩn bị ṿũ khí, boм xăng, lựu đạɴ phục kícн sẵn. Đến khi ʟực ʟượɴԍ chức năng vào trấn áᴘ тộι phạм, từ trên tầng мái nhà, chúng dùng ᴅᴀo phóng lợn đâм từ trên xuống, để cнiếɴ sĩ rơi xuống hố. Cả 3 cнiếɴ sĩ rơi xuống, chúng dùng chậu đổ hơn 5 lít xăng rồi châм ʟửa тhiêu sống.

3 cáɴ bộ cнiếɴ sĩ côɴԍ an hy siɴн trước hành động hung hăng, мan rợn như κнủɴԍ bố được nhóм người cнốɴԍ đối ở Đồng tâм do hai cha con ông Lê Đình Kình và Lê Đình côɴԍ cầм đầu. Và cáċ bạn biết gì không? Chúng không hề tỏ ra мột chút hối hận, không мột ai, kể cả những người già – trung niên đứng làм bia sống ngăn cản ʟực ʟượɴԍ ứng cứu vì chúng biết côɴԍ an không dáм bắɴ, không dáм dùng ṿũ lực nên chúng càng gan lỳ hơn với ʟực ʟượɴԍ an ninh.

Trong một đoạn clip lan truyền trên mạng, nhóm Lê Đình Kình lớn tiếng tuyên bố chuẩn bị sẵn vũ khí, thuốc nổ các loại, 200 lít xăng và 20 bình gas chôn khắp thôn. Chúng lớn tiếng đe dọa cho nổ toàn bộ các biên chế trong xã nếu lực lượng công an manh động và nếu phía điện lực dám cắt điện của chúng. Những lời lẽ ngông cuồng thế này, lại là từ một người dân mà ra ư?

Năm 2016, ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã xảy ra vụ tranh chấp quyền sử dụng khu đất sân bay Miếu Môn. Trong đó, nhóm dân địa phương do Lê Đình Kình dẫn đầu coi đây là đất nông nghiệp; còn chính quyền địa phương xem đây là đất quốc phòng, cần giải phóng mặt bằng để tập đoàn Viettel xây công trình quân sự.

Năm 2017, nhóm Lê Đình Kình bắt đầu có biểu hiện vi phạm pháp luật, khi làm bạo động bắt giữ 38 cảnh sát, đồng thời phối hợp với các tổ chức chống chế độ để làm truyền thông trên mạng xã hội. Ngày 25/04/2019, Thanh tra Chính phủ đưa ra “kết luận cuối cùng” về vụ việc, theo đó đất có tranh chấp ở Đồng Tâm là đất quốc phòng. Ngày 25/11/2019, Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi đối thoại với cư dân xã Đồng Tâm, nhóm bạo động nhận giấy mời nhưng không đến, lấy lí do sự kiện không diễn ra ở địa điểm họ đề nghị.

Cuối tháng 12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng thúc đẩy việc giải phóng mặt bằng khu đất theo kế hoạch. Theo lời kể của Lê Đình Công, Lê Đình Quang trên mạng xã hội và RFA, thì từ ngày 29/12/2019, các cơ quan liên quan đã bắt đầu tập trung CSCĐ, dân quân, xe cảnh sát, xe chữa cháy, xe cứu thương ở trường bắn Miếu Môn; đồng thời dùng loa phóng thanh kêu gọi nhóm bạo động giao nộp vũ khí.

Ngày 04/07, khi lực lượng chức năng chuẩn bị xây tường rào bao quanh khu sân bay Miếu Môn, nhóm bạo động đánh kẻng, đổ người mang vũ khí ra chặn, đe dọa rằng họ biến khu đất “thành bãi chiến trường đẫm máu”.

Nhìn lại toàn bộ vụ Đồng Tâm, có thể đưa ra mấy lời nhận định sau:

Thứ nhất, nếu nhìn vấn đề từ góc độ pháp luật, thì quá trình “tranh chấp” khu đất sân bay Miếu Môn đã kết thúc sau buổi đối thoại ngày 25/11/2019. Cơ quan chức năng đến xã Đồng Tâm ngày 04 và 09/01/2020 để thực thi các quyết định của pháp luật, chứ không phải để “tranh chấp đất đai”.

Thứ hai, vì nhóm bạo động đem vũ khí ra chiếm giữ khu đất sân bay từ ngày 04/01/2020, đồng thời tuyên bố “tử chiến” với cơ quan chức năng, báo chí chính thống đã đúng khi viết rằng họ ngăn cản người thi hành công vụ.

Thứ ba, hành vi của nhóm bạo động không thuộc diện “tự vệ chính đáng”, phần vì lý do vừa nêu, phần vì họ sử dụng, sở hữu các vũ khí thuộc danh mục bất hợp pháp.

Thứ tư, nếu cơ quan chức năng chứng minh được rằng họ đến thôn Hoành sáng 09/01 để bắt giữ nghi phạm có dấu hiệu tàng trữ vũ khí, cản trở người thi hành công vụ; thì hoạt động của họ không thuộc diện “giải phóng mặt bằng”, vì vậy không trái luật khi được thực hiện vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Trên thực tế, chính Lê Đình Công trong các livestream trước đó tuyên bố đã chuẩn bị lựu đạn, bom xăng giết hại các chiến sỹ công an vào làng, nên việc chứng minh cần phải trấn áp kẻ phạm tội khủng bố, bạo loạn là yêu cầu cần thiết, bắt buộc và cấp bách.

Vậy thì đến giờ phút này, những ai còn bảo vệ Lê Đình Kình và hiểu sai bản chất của sự việc nữa?

Tổng hợp

Bài viết liên quan