Có phải hiệp ước dẫn độ cho dân Tàu qua Việt Nam phạm tội xong rồi trả về cố quốc?

Một số anh chị vẫn hiểu sai về hiệp ước dẫn độ và tin rằng người Tàu sang đây phạm tội vẫn được trả về, hiểu như vậy là xiên xẹo.

Dẫn độ là nếu anh vi phạm luật quốc gia gốc và đang lưu trú ở một nước khác thì quốc gia gốc có quyền mang hồ lô thu phục anh về, nếu đôi bên có ký dẫn độ.

Ví dụ chúng ta sang Đức bế anh Trịnh Xuân Thanh vì tội tham nhũng ở Việt Nam, nếu Đức-Việt có ký dẫn độ. Nếu anh Thanh mà phạm luật tại Đức, bọn họ thó cổ tù tươi, không có vé cho ta dẫn về đâu. Thậm chí nữa, nếu Đức và ta chưa ký, thì ta không có quyền dẫn độ, phải can thiệp bằng ngoại giao.

Tương tự, người Tàu phạm tội bên nước Tàu mà trốn sang ta thì họ được mang hồ lô sang. Còn nếu người Tàu sang đây phạm luật Việt Nam thì ta bế đi xử, cho lên xu tè khoác áo juve như thường. Không có chuyện phạm luật ta mà mang về Tàu xử. Hiểu như vậy, chỉ cần một tuần thôi, Khựa nhân sẽ phá banh chành nước Việt.

Cái chúng ta đang trả về là cư trú bất hợp pháp, cũng như công dân ta được trả về trên khắp hành tinh vậy. Còn công dân ta phạm tội, cũng đang ủ tờ khắp quả đất, đường về quê mẹ còn xa. Người Tàu sang đây phạm tội cũng vậy, chấp hành án xong rồi mới rải muối rải gạo tiễn vong!

Nói thêm luôn, vụ triệt phá băng đảng mấy trăm tội phạm trong đường dây đánh bạc ở Hải Phòng mà vừa rồi chúng ta đã dẫn độ vì đường dây này đã được phía Trung Quốc điều tra từ trước. Hơn nữa, đường dây đánh bạc này được tổ chức cho người Trung Quốc chơi không phải cho người Việt, đất nước ta chỉ là nơi vận hành. Cần phải nhận định rõ ràng việc xử lý từng vụ liên quan đến tội phạm Trung Quốc là hoàn toàn khác nhau. Nó không chỉ phụ thuộc vào Hiệp định đã kí kết giữa 2 nước mà nó còn ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đúng là thời gian qua, với vị trí địa lý Việt Nam trở thành địa bàn cho những đối tượng phạm tội này hoạt động. Trước diễn biến phức tạp đó, cơ quan chức năng Việt Nam đã gia tăng lực lượng để càn quét trấn áp. Nếu Việt Nam sợ tội phạm Trung Quốc thì có lẽ gì mà chỉ trong thời gian ngắn hàng loạt vụ án khủng khiếp như vụ đánh bạc 12 000 tỷ đồng, sản xuất nàng tiên nâu 13 tấn… được phanh phui. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam xử lý tội phạm Trung Quốc có hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam.

Như ngày 24/03/2017, Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên xét xử bị cáo Feng Long Chun (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội tàng trữ vũ khí quân dụng và sát hại đồng hương; Ngày 3/04/2015, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt 2 bị cáo quốc tịch Trung Quốc là Liu Wei (28 tuổi, ngụ thành phố Thiên Tân, Trung Quốc) 6 năm tù và Tan Zheng (46 tuổi, ngụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) 5 năm tù về tội ‘Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới’; Ngày 25/8/2014, Tòa án Nhân dân TP.Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo người Trung Quốc về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…

Chúng ta là nước nhỏ nhưng không yếm thế tới mức như mọi người đang nghĩ đâu ạ. Phản biện hay chỉ trích cũng không được mang tư duy nhược tiểu như vậy !

FB Nguyễn Tiến Tường