Cổ phiếu Foxconn tăng 3.6% sau khi rộ tin hợp tác với công ty Vinfast

Cổ phiếu của công ty Foxconn tăng 3.6% vào ngày Thứ Hai, 22 Tháng Ba, sau khi tập đoàn Vingroup của Việt Nam công bố hai bên đang bàn việc hợp tác phát triển sản xuất pin và đồ phụ tùng cho xe hơi điện, theo Reuters.

Foxconn cũng đã đề nghị mua dây chuyền sản xuất xe điện của công ty Vinfast, công ty con của Vingroup, vào hôm Thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, Vingroup cho biết muốn một sự hợp tác thay vì bán lại hệ thống dây chuyền, vì tập đoàn kinh doanh Việt Nam này muốn phát triển thương hiệu riêng trên thị trường xe năng lượng sạch và tiếp tục duy trì sự hiện diện trong kỹ nghệ xe hơi điện.

Foxconn, nhà sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử cho công ty Apple Inc, hiện nay, không dấu ý định muốn trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ trong kỹ nghệ sản xuất xe điện.

Gần đây, Vinfast, hãng sản xuất xe hơi Việt Nam đầu tiên sau năm 1975, tuyên bố vừa được cấp giấy phép thử nghiệm xe tự điều khiển tại California.

Vinfast, công ty của tập đoàn Vingroup JSC, cho biết việc được Nha Lộ Vận California cho giấy phép thử nghiệm là một bước cần thiết để đưa xe hơi điện của công ty vào thị trường Mỹ.

Công ty cũng cho biết sẽ đưa ba mẫu xe điện có chức năng tự điều khiển vào thị trường Mỹ, Canada, và u Châu trong năm 2022.

Năm ngoái, Vinfast mua trung tâm thử nghiệm xe GM Holden’s Lang Lang Testing Centre tại Melbourne, Úc, dấu hiệu cho thấy công ty muốn mở rộng ra thị trường thế giới.

Theo báo mạng Vnexpress cho biết VinFast là công ty thứ 57 được cấp Autonomous Test Vehicle Permit (ATVP) của tiểu bang California.

Trước đó, công ty lừng danh khác như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen cũng được California cấp giấy phép ATVP.

Các hãng sản xuất xe thường chọn tiểu bang California để thử nghiệm mô hình xe mới vì nơi đây là trung tâm kỹ nghệ toàn cầu.

Theo như nhận định của một chuyên gia thì California là nơi lý tưởng cho các công ty phát triển kỹ nghệ xe tự lái vì có đủ các yếu tố cần thiết như luật lệ hoàn chỉnh, môi trường thử nghiệm đa dạng và cộng đồng kỹ nghệ lớn mạnh nhất thế giới.

Vinfast dự trù sẽ bán hai mẫu xe điện thuộc loại SUV, VF32 và VF33 tại Mỹ, Canada, và Âu Châu.

Từ khóa: , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan