Cớ sao một cựu nhà báo lại có quyền ngồi trên pháp luật, thể hiện quyền lực bằng cách gây sức ép lên người khác?

Vừa qua, cựu nhà báo Nguyễn Như Phong – nguyên Tổng biên tập báo điện tử PetroTimes đã công khai trên trang facebook cá nhân đã có danh tính của 55 trường hợp sử dụng bằng văn bằng 2 ngoại ngữ giả của trường Đại học Đông Đô để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ và đe dọa nếu trong vòng 01 tháng những người này không nộp đơn xin từ chức sẽ công khai dần danh tính theo thứ tự ABC.

Ơ kìa, mua bằng, sử dụng văn bằng giả phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cớ sao cựu nhà báo lại đòi ngồi trên pháp luật, có được danh sách này sao không lên tiếng đòi hỏi phải xử lý theo pháp luật mà lại lớn tiếng đe dọa này nọ? Mà danh sách này thì nhiều người có, ai làm ở trường Đông Đô hay cơ quan quản lý đều có. Ai cũng như thế thì thử hỏi xã hội này ra sao, thượng tôn pháp luật ở đâu?

Mà phải nói thêm rằng, cơ quan điều tra đã làm rõ những trường hợp sử dụng văn bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luân án tiến sĩ thì ắt sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan quản lý cán bộ xử lý theo quy định. Nhà báo, công dân và xã hội có quyền giám sát việc xử lý này cơ mà.

Trường hợp những người này không bị xử lý hoặc bị xử lý không nghiêm, không đúng quy định thì lúc đó hãy lên tiếng, hãy sử dụng quyền của mình để yêu cầu cơ quan chức năng trả lời, làm rõ. Cớ sao lại tự cho mình quyền to đến vậy?

Qua đây cũng cho ta thấy rõ lối tư duy của một bộ phận nhà báo gần đây, chuyên đi tìm bí mật đời tư, sai phạm của các tổ chức, cá nhân để đe dọa, gây sức ép cho những động cơ, mục đích cá nhân. Lối tư duy này cần phải được lên án và dẹp bỏ để báo chí và truyền thông về đúng với vai trò, trách nhiệm và quyền lực của mình.

FB Thanh Huyền