Có thật Mường Thanh là “sân sau” của cụ Tổng hay chỉ là đồn đoán?

Ông Lê Thanh Thản chủ tịch tập đoàn Mường Thanh vừa mới bị khởi tố, khiến dư luận được dịp thở phào nhẹ nhõm, vì không phải nặng đầu với những sai phạm không thể xử lý của tập đoàn này. Thế nhưng, lợi dụng sự kiện này một số người đã gán ghép, cho rằng ông Thản là phe cánh của TBT Nguyễn Phú Trọng, chuyện đánh ông Thản là đòn phản công của nhóm đối lập. Liệu đây có phải là sự thật?

Tập đoàn Mường Thanh được một số người thường xuyên tạc lãnh đạo ví như một đế chế bất khả xâm phạm, bởi sai phạm của tập đoàn này lộ thiên ở hầu hết các dự án từ Nam chí Bắc: Nào là xây vượt tầng so với quy định, xây dựng không phép, xây nhà kém chất lượng, lừa đảo khách hàng….Thế nhưng gần chục năm qua chưa thấy cơ quan sở tại nào xử lý Mường Thanh. Có chăng thì cũng chỉ phạt năm ba chục triệu rồi mọi chuyện cũng đâu vào đấy.

 

Và vừa rồi, trong kết luận thanh tra chỉ rõ có 8 trên 10 dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh có sai phạm lớn, ngay từ giai đoạn khởi công xây dựng dự án, chủ đầu tư và các sàn môi giới đã đẩy mạnh hoạt động bán hàng, thu tiền của khách hàng dưới dạng giấy tờ đặt cọc, đặt chỗ, hợp đồng góp vốn…Đây là những chiêu trò “lách” quy định bán nhà khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, huy động vốn trái phép của chủ đầu tư…Từ đó, Hà Nội đã quyết định khởi tố đối với ông Lê Thanh Thản – chủ tịch tập đoàn này.

Xử lý Mường Thanh càng khiến người dân tin tưởng vào chiến dịch phòng chống tham nhũng của TBT không có vùng cấm. Sai thì xử, vi phạm thì bị khởi tố là lẽ đương nhiên. Tới Ủy viên Bộ chính trị mà người ta cho rằng có kim bài miễn tử cũng bị xử lý huống chi là một đại gia bất động sản đầy vi phạm. Những tưởng chuyện khởi tố ông Thản là rất bình thường, thế nhưng lại bị một số người thêu dệt rằng: “Đây là đòn phản công của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với TBT Nguyễn Phú Trọng, bởi trước đó nhiều sai phạm của ông bị phanh phui, nay CT Chung tấn công “sân sau” của ông Trọng nhằm “Vây Ngụy, cứu Triệu”. Tức “Muốn cứu người, không cần phải trực tiếp ra tay mà đánh thẳng vào chỗ đối thủ không phòng bị, buộc nó phải rời chỗ mình lẽ ra phải cứu, giảm thiệt hại cho mình mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất”. Thậm chí, những kẻ xuyên tạc còn đưa ra bằng chứng để thuyết phục dư luận, là hình ảnh ký tên lưu trú của TBT Nguyễn Phú Trọng khi đến Mường Thanh.

Thật không ngờ chỉ vài ba câu thơ ngẫu hứng của TBT Nguyễn Phú Trọng lại trở thành đề tài xuyên tạc của một số người chống đối, đúng là miệng lưỡi thế gian thật đáng sợ. Người ta nói quả không sai, muốn hạ uy tín của một người thì không cần chứng minh người đó có tội, mà chỉ cần vu khống xuyên tạc như thật, thì người bị đánh không chết cũng bị thương. Thử hỏi những dòng thơ đề tặng của Tổng bí thư thì liệu có trở thành tính vật miễn tử?

Nếu những dòng thơ, những món quà của lãnh đạo cấp cao tặng cho DN để khích lệ tinh thần mà trở thành kim bài miễn tử. Thiết nghĩ TBT Nguyễn Phú Trọng sắp tới có chuyến thăm Mỹ, những ai khẳng định dăm ba câu thơ là kim bài miễn tử, thì nên nhờ Tổng thống Trump tặng cho VN vài dòng thơ. Để TQ nhìn vào đó mà không dám động vào VN, không dám lộng hành ngoài biển Đông nhỉ? Sẵn tiện nhờ Trump tặng tính vật gì đó, để TQ nhìn dám không dám đấu thầu cao tốc Bắc Nam, thay vào đó thi công đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho nhanh chóng hoàn thành.

Xin nhắc lại, khởi tố Mường Thanh thiết nghĩ không chỉ một mình Hà Nội muốn, mà nhiều nơi Mường Thanh xuất hiện có sai phạm chắc hẳn cũng rất muốn. Còn chuyện Mường Thanh là “sân trước, sân sau” của ai, giờ khởi tố thì mọi chuyện đã rõ.

(Quang Lâm)

Bài viết liên quan