Có trụ sở 4.000 tỷ Bộ ngoại giao vẫn xin giữ đất vàng để liên kết xây cao ốc, khách sạn – có lợi ích nhóm?

Hiện nay, nhiều người nghĩ tài sản của Nhà nước hầu như vô chủ, xâu xé được chừng nào hay chừng nấy.

Báo chí thông tin rộng rãi: Việc Bộ Ngoại giao xin giữ lại 3 cơ sở nhà, đất sau khi có trụ sở mới hơn 4.000 tỷ ở vị trí đắc địa đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) đang khiến dư luận xôn xao, đặc biệt là đề xuất được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội).

Xin hỏi thẳng, đây có phải là biểu hiện của tư duy “Lợi ích nhóm” – Làm như thế để “chấm mút” được ít nhiều? Họ không nghĩ tới việc này biến Bộ Ngoại giao thành một bộ đa ngành, có chức năng làm kinh tế: Cho thuê nhà ở, cho thuê văn phòng, kinh doanh khách sạn. Điều này làm tôi nhớ lại các cơ quan nhà nước làm “Kế hoạch 3” thời bao cấp đói khát – nghĩa là làm những việc không thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình nhưng có chút lợi ích vật chất để chia nhau.

Chúng ta đã bỏ bao cấp lâu rồi. Điều này cho phép đất nước phát triển theo quy luật kinh tế thị trường. Các bộ, ngành hiện nay tập trung vào làm tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình. Thậm chí, quân đội cũng dần dần không làm kinh tế nữa, mà chỉ tập trung vào việc huấn luyện quân sự để bảo vệ đất nước.

Trong bối cảnh như vậy mà Bộ Ngoại giao lại muốn giữ lại cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã có tổng diện tích khu đất là 9.563 m2 để hợp tác với các đối tác bên ngoài xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao. Không hiểu Bộ Ngoại giao làm việc này với mục đích gì? Để kiếm tiền? Tiền này nộp vào ngân sách nhà nước hay để chia nhau trong nội bộ Bộ Ngoại giao?

Bộ Ngoại giao có biết rằng, phần lớn khách sạn trước kia thuộc sở hữu nhà nước, nay đã cổ phần hóa. Lý do đơn giản là kinh doanh dịch vụ khách sạn thì tư nhân làm tốt hơn. Vì vậy, việc Bộ Ngoại giao đề nghị cho phép Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn được kêu gọi đối tác bên ngoài để đầu tư xây dựng lại cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã thành tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao “phục vụ hoạt động đối ngoại” là ngụy biện, là đi ngược lại hoạt động của xã hội văn minh. Khách sạn hoạt động chuyên nghiệp có thể phục vụ chu đáo tất cả các loại khách, kể cả các nguyên thủ quốc gia của các cường quốc trên thế giới. Mạng lưới khách sạn ở Thủ đô Hà Nội hiện nay thừa sức làm việc này.

Tôi đề nghị Chính phủ rà soát lại xem các bộ, ngành nào sau khi chuyển đến trụ sở mới nhưng không chịu trả nhà, đất; mà lại xây cao ốc để kinh doanh? Bộ, ngành nào làm việc này là bất hợp lý, thậm chí là bất hợp pháp. Nhân đây cũng nên xem lại một số cơ quan Nhà nước ở các thành phố lớn cho thuê nhà lấy tiền. Về nguyên tắc, nhà đất cấp cho các cơ quan là để làm trụ sở làm việc chứ có phải để cho thuê đâu?!

Chủ trương di dời trụ sở của các cơ quan nhà nước đến chỗ mới nhằm mục đích: 1. Để có chỗ làm việc rộng rãi, khang trang, hiện đại; 2. Tránh cho trung tâm Thủ đô Hà Nội quá tải về người, phương tiện giao thông; 3. Có quỹ đất để xây vườn hoa, sân chơi cho trẻ em, các công trình văn hóa – nghệ thuật, mở rộng hạ tầng giao thông…

Mục đích là vậy, cớ sao cứ hở tý đất trống nào trong nội thành là nghĩ ngay tới việc xây cao ốc?!

À, Bộ Ngoại giao cũng nên nghĩ cách giải quyết nhà 300 Kim Mã (rộng 3.243m2, hai mặt đường) một cách thỏa đáng. Ngôi nhà rộng lớn ở khu đất vàng này bỏ hoang 30 năm nay vừa lãng phí, vừa làm xấu phố phường. Nếu Bộ Ngoại giao không có nhu cầu sử dụng thì nên trả lại cho Cục Công sản (Bộ Xây dựng). Tôi nghĩ, khu đất này “của một đống tiền”, không nên biến nó thành một “đống rác lớn” giữa Thủ đô. Phản cảm vô cùng!

TÁI BÚT: Trong trường hợp Chính phủ đồng ý cho Bộ Ngoại giao giữ lại đất ở phố Kim Mã để xây tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao; đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ làm kinh tế cho Bộ Ngoại giao! Biết đâu Bộ Ngoại giao lại làm ăn phát đạt bằng nghề cho thuê nhà và kinh doanh khách sạn?!

Fb Ho Bat Khuat

Từ khóa:
Bài viết liên quan