Cơn ác mộng của TQ: Từ đảo Guam, Mỹ có thể quật ngã PLA đang bao vây Đài Loan nhờ một vũ khí

Đặc biệt, nếu hệ thống vũ khí này được đặt trên lãnh thổ của các đồng minh Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, thì nó có thể thọc sâu vào trong đất liền Trung Quốc.

Theo Breaking Defense (Mỹ), sau nhiều năm im lặng, mới đây, lần đầu tiên Lục quân Mỹ đã tiết lộ về tầm bắn của Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW), ít nhất đạt 2.775 km.

Cơn ác mộng của TQ: Từ đảo Guam, Mỹ có thể quật ngã PLA đang bao vây Đài Loan nhờ một vũ khí

Con số này có nghĩa là nếu Đài Bắc bị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bao vây, thì Lục quân Mỹ đóng tại Guam, cách đảo Đài Loan 2.500 km cũng có thể tấn công PLA.

“Nếu PLA tấn công Đài Loan nhưng các đồng minh của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương từ chối quân đội Mỹ sử dụng lãnh thổ hoặc không phận của nước mình, thì Lục quân Mỹ ở đảo Guam xa xôi vẫn có thể sử dụng LRHW để tấn công PLA đang bao vây Đài Loan”, trang tin này cho biết, trái lại, nếu các đồng minh của Mỹ như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai LRHW ở lãnh thổ của mình thì LRHW có thể thọc sâu vào trong đất liền Trung Quốc.

Cơn ác mộng của TQ: Từ đảo Guam, Mỹ có thể quật ngã PLA đang bao vây Đài Loan nhờ một vũ khí - Ảnh 1.
Hình ảnh minh họa LRHW có thể phóng tới Đài Loan từ Guam.

Ngoài ra, nếu được triển khai trên tàu ngầm hoặc tàu chiến, phiên bản LRHW dùng trong lực lượng hải quân sẽ có sức mạnh ghê gớm và tính linh động đáng kể hơn nhiều khi nó có thể được phóng từ bất kỳ vị trí nào ở Thái Bình Dương.

Hệ thống LRHW được truyền thông Mỹ đánh giá là cơn ác mộng ở Thái Bình Dương, đặc biệt đối với PLA.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nói rằng, kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, quân đội nước này đã tăng cường năng lực phát triển các tên lửa tầm trung có khả năng tấn công siêu thanh tương tự.

Hiện tại, Mỹ có hơn 70 kế hoạch sản xuất vũ khí siêu thanh do Lầu Năm Góc và Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ đứng đầu. Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Mỹ yêu cầu quân đội nước này phải điều phối việc phát triển và mua sắm vũ khí siêu thanh để tránh trùng lặp và lãng phí các dự án.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan