Còn ai dám bao che cho ông Hồng Thanh Quang – Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết nữa không?

Hôm nay, ngày 24/10/2019, ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết của ông Hồng Thanh Quang (tức Đặng Hồng Quang).

Ngày 23/10/2019, căn cứ Quy định 102 của đảng, căn cứ Luật Cán bộ, công chức, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và một số quy định pháp luật khác, những người từng làm đơn tố cáo ông ta lại buộc phải thân hành gửi tiếp những lá đơn tới Ban Thường trực UBTW MTTQVN ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT đảng viên và công chức Hồng Thanh Quang (tức Đặng Hồng Quang) vi phạm pháp luật.

Bởi trước đó, những người tố cáo phải khó khăn lắm mới đòi được các bản Thông báo số 386/TB-MTTW-BTT và 387/TB-MTTW-BTT, cùng được ban hành ngày 28/9/2019 của Ban Thường trực UBTW MTTQVN (lẽ ra họ những người tố cáo đương nhiên phải được nhận) mà ở đó, những nội dung tố cáo của họ được kết luận “là có cơ sở”.

Đó là vụ cho tư nhân thuê trái pháp luật một phần “đất vàng” mặt tiền số 66 phố Bà Triệu của báo Đại Đoàn Kết cho họ bán cơm gà Bà Buội để cá nhân ông Quang trục lợi.

Nhà báo Hồng Thanh Quang

Vụ in thiếu mũ trang quảng cáo mà thực ra là vụ thiếu nhãn quan chính trị khi bỏ qua các bài viết về “tứ trụ” trong làm báo Tết của Bí thư chi bộ, TBT Hồng Thanh Quang (tức Đặng Hồng Quang). Trong vụ này, cơ quan báo Đại Đoàn Kết buộc phải in lại báo Tết, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Quang cũng bị kết luận “làm trái quy định đảng đoàn MTTQ VN trong công tác tổ chức cán bộ”.

Tại lá đơn này, những người tố cáo không thể không nhắc tới sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của ông Hồng Thanh Quang, đã được UBTW MTTQVN kết luận tại Thông báo số 220/TB-MTTW-BTT ngày 6/11/2017, khi ông ta dám cho đăng trên tờ phụ trương VNtinnhanh của báo Đại Đoàn Kết một bài viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, cho rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia”. Đến nay, Bí thư chi bộ, Tổng biên tập Hồng Thanh Quang vẫn chưa bị xử lý kỷ luật ở bất kỳ cấp nào.

Động thái nói trên của những người tố cáo còn bắt nguồn từ sự việc vào sáng thứ năm tuần trước, ngày 17/10/2019, đoàn cán bộ UBTW MTTQVN do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch dẫn đầu đến Báo Đại Đoàn Kết trao cho ông Hồng Thanh Quang những kết luận nói trên trước sự chứng kiến của các chi ủy viên trong cơ quan.

Ngay sau đó, tại bước đầu tiên của quy trình xét kỷ luật đảng đối với đảng viên Hồng Thanh Quang, 100% các chi ủy viên này, bao gồm các ông, bà: Hồng Thanh Quang, Tống Duy Thanh, Nguyễn Mai Loan, Nguyễn Thị Hoàng Yến và Vũ Tiến Cường đã biểu quyết “Không kỷ luật đảng viên Hồng Thanh Quang”(!!!???). Không một ai khác trong cơ quan được tổng Quang cho biết công khai sự việc này.

Cứ “đà” này, không biết chừng công sức đấu tranh không khoan nhượng của những phóng viên tâm huyết ở đây rồi sẽ trôi về đâu?

Liệu lần này MTTQ VN còn để “xổng” một nhân sự có nhiều vi phạm pháp luật như vậy, tiếp tục bổ nhiệm ông Hồng Thanh Quang làm TBT báo Đại Đoàn Kết khoá nữa hay không, thưa Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBTW MTTQVN Trần Thanh Mẫn?

“Nếu không xử lý kỷ luật ông Quang, tôi sẽ gửi đơn tố cáo lên UBKTTƯ Đảng về hành vi bao che cho sai phạm. Đồng thời tôi sẽ gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật và xử lý những người bao che cho các hành vi đó” – đơn viết.

Hỏi rằng: Liệu còn ai dám bao che cho ông Hồng Thanh Quang được nữa không?

(Trần Ngọc Kha)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.