Còn nhóm lợi ích thì sông Tô Lịch còn thối!

Ngược dòng lịch sử sông Tô Lịch rất thơ mộng, đây là nơi giao thương hàng hóa của kẻ chợ đất kinh kỳ xưa và cũng là chiến hào bảo vệ thành Thăng Long. Nhưng nay nét thơ mộng ấy không còn thay vào đó là con sông nước đen ô nhiễm đến mức có thể đốt cháy phừng phừng. Hà Nội sử dụng không biết bao nhiêu ngân sách để cải tạo sông, nhưng cuối cùng tiền thì cạn sông thì nước bẩn lại như cũ. Nhiều người thắc mắc không biết Hà Nội phải chi thêm bao nhiêu tiền thuế của dân nữa, mới làm sạch được sông?

Được biết việc cải tạo sông Tô Lịch diễn ra từ những 1970, nhưng đến nay Hà Hội vẫn không thể xử lý được vấn đề ô nhiễm của con sông này. Mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì sao đã trải qua hàng chục năm trời mà người ta không có biện pháp nào giải quyết vấn đề ô nhiễm triệt để? VN đâu thiếu chuyên gia, càng không thiếu giao sư tiến sĩ, tiền càng không thiếu. Vậy nguyên nhân do đâu?

Còn nhớ cuối năm 2009 đầu 2010 GS Lương Ngọc Huỳnh cùng nhiều nhà khoa học, muốn giải cứu sông Tô Lịch. GS Huỳnh mang công nghệ từ tính của Nga kết hợp với Israel, về làm sạch sông và các hồ nước. Nhưng với sự phá hoại của nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội mà GS Huỳnh gọi là Hội quỷ môn quan, khiến ông thất bại và thiệt hại hơn 4 tỷ tiền đầu tư máy móc, tiền chi phí các loại.

Sau đó nhóm lợi ích thoát nước vẽ ra nhiều dự án cải cách sông. Năm 2014, Công ty Thoát nước Hà Nội thả 38 cụm bè thủy sinh. Cuối năm 2015, TP giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với Hà Lan để nghiên cứu các giải pháp cải tạo sông Tô Lịch.

Đến tháng 10/2016, UBND TP. Hà Nội khởi công Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá nhằm hồi sinh sông tô Lịch, gần 800.000 USD (khoảng 16.200 tỷ đồng) bằng nguồn ODA không hoàn lại của Nhật Bản. Dự kiến 1 năm nữa là hoàn thành nhưng đến nay dự án đang “giậm chân tại chỗ”.

Cùng với việc xây dựng nhà máy Yên Xá, năm 2018 Công ty Thoát nước Hà Nội đưa ra phương án lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch. Nhưng theo GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện KHCN & Quản lý Môi trường cho rằng: “giải cứu” sông kiểu này là không khả thi. Chưa có nước nào trên thế giới thực hiện theo phương pháp này.

Bẩn đi một thời gian, đến tháng 6/2019 đột nhiên, Công ty Thoát nước Hà Nội được chỉ định mua chế phẩm Redoxy 3C của công ty TNHH Arktic làm sạch sông. Đây là công ty mới thành lập chưa có kinh nghiệm xử lý thế nhưng vẫn được ưu ái cho phép cung cấp hóa chất cho Hà Nội. Theo hồ sơ do Tổng cục Hải quan đang quản lý, Arktic đã nhập về khoảng 420 tấn RedOxy-3C giá khoảng 90 tỷ đồng. Nhưng khi độc quyền bán cho Hà Nội, đội giá lên khoảng 158 tỷ đồng! Trừ thuế má và chi phí khác, Arktic phải bỏ túi sơ sơ hàng chục tỷ đồng. Được biết Hà Nội dự kiến làm sạch sông bằng hóa chất và đưa ra con số 20.000 tỷ. Có lẽ chính vì dùng hóa chất mà giải pháp “rửa” sông đột nhiên dừng lại.

Đang nuốt được miếng mồi ngon hàng chục ngàn tỷ đồng, bổng dưng bị chuyên gia Nhật phá hoại bằng thí nghiệm xử lý ô nhiễm với công nghệ Nano-Bioreactor miễn phí. Nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội nhanh chóng xã lũ cuốn trôi kết quả của các chuyên gia Nhật. Khi xảy ra sự cố nhóm này (Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ) đổ lỗi cho các chuyên gia Nhật “không tính toán kỹ, nóng vội nên thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng”.

Nay đại diện nhóm lợi ích – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ông Lê Văn Dục lại lộng ngôn cho rằng “công nghệ của Nhật thất bại”. Đã không dùng của người thì thôi, lại đổ cho người thất bại. Làm ảnh hưởng đến thanh danh của JEBO, buộc họ phải phản bác “là người đại diện cho chính quyền Hà Nội mà cố tình phát biểu vô căn cứ”. Vì sao ông Dục xảo ngôn như thế?

Hóa ra việc phao tin Nhật Bản “thất bại” còn có liên quan đến đề án 150 tỷ dùng nước sông Hồng “rửa” sông Tô Lịch, của công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Có lẽ mất trắng 20.000 tỷ nên nhóm lợi ích đang diện cớ Nhật thất bại để bòn rút ngân sách được đồng nào hay đồng đó.

Như vậy năm lần bảy lượt nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội bày mưu tính kế rút rỉa ngân sách, sẵn sàng phá hoại bất ai muốn “giải cứu” sông Tô Lịch. Tự tin với những thủ đoạn phá hoại “cao tay” không ai có thể hạ, nhưng mới đây phía Nhật tát gáo nước lạnh vào mặt nhóm lợi ích này bằng tuyên bố “sẵn sàng đầu tư 100% chi phí làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây”. Với tuyên bố này, nhóm lợi ích thoát nước HN có lẽ bị dập mật bởi đã lỡ nuốt miếng mồi ngon Red-Oxy3C. Liệu trong thời gian tới các chuyên gia Nhật có gặp tai kiếp, trong quá trình làm sạch sông giống như đường tăng đi thỉnh kinh?

Mong rằng các chuyên gia Nhật sẽ thành công. Thành công đó không chỉ quảng bá công nghệ Nhật mà còn giúp người dân thủ đô thoát khỏi ám ảnh của mùi hôi thối hàng bao năm nay. Đồng thời giúp cho hơn 90 triệu dân Việt tiêu diệt được nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội tưởng chừng không bứng gốc nổi. Chỉ có dứt bỏ lợi ích nhóm thì sông Tô Lịch mới hết thối!

Tường Lâm

Bài viết liên quan