“Con quan du học tiền ngân sách” không thèm về, Quãng Ngãi lấy tiền dân dễ như ăn cháo

Quảng Ngãi bấy lâu im lìm nay lại nổi sóng về chuyện: Lấy tiền ngân sách cho con đi du học nhưng không về địa phương như cam kết, con của 4 quan chức ở Quảng Ngãi phải trả lại 9 tỉ đồng. Liệu biện pháp xử phạt số tiền gấp đôi có chặn đứng được tình trạng lợi dụng chính sách để nhồi nhét con quan? Nếu họ thực sự có tài và đi du học, đến khi học xong lại “phủi đít ra đi” vậy còn cơ hội đâu cho những con người thật sự muốn phát triển và cống hiến cho đất nước? Chính sách thì đúng đắn nhưng quan chức lại lợi dụng để đục khoét, VN đến bao giờ mới tiến bộ nếu như ai cũng có não trạng như các vị quan ở Quảng Ngãi?

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi mới đây đã bóc mẽ vụ 4 trường hợp du học nước ngoài nhưng không về làm việc tại tỉnh và bị buộc phải hoàn trả gấp đôi chi phí ngân sách đã chi với tổng số tiền khoảng 9 tỉ đồng. Trong số 4 trường hợp, 3 người sau khi tốt nghiệp không về lại địa phương, 1 trường hợp về tỉnh làm việc được vài tháng rồi cũng bỏ đi.

4 người này là con của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy (vừa nghỉ hưu), nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi. 4 trường hợp trên đi theo diện đề án thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Ngãi.

Đề án này được triển khai từ tháng 05/2012 nhằm “thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí”. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỷ đồng giai đoạn 2011-2015. 150 tỷ đồng này thì có bao nhiêu tỷ dành cho con quan ở Quảng Ngãi khi mà việc thông báo bồi thường chỉ xảy ra khi các trường hợp không thể che giấu được nữa, bị báo chí phanh phui? Việc đền bù gấp đôi số tiền ngân sách đã chi liệu có đủ?

Đi du học bằng đề án của nhà nước thì các con quan được hưởng lợi lộc gì: được định cư một cách chính thức và hợp pháp, số tiền đền bù cho nhà nước rẻ hơn nhiều so với số tiền chi ra nếu muốn đi định cư nước ngoài, nếu ở lại nước ngoài và kiếm được việc làm thì lương sẽ cao hơn nhiều so với trở về nước làm việc. Bởi vậy mà con quan tìm cách chen chân vào các đề án, nếu không bị phát hiện thì được du học free, khi bị phát hiện thì số tiền đền bù cũng còn quá rẻ so với chi phí định cư!

Quảng Ngãi từng xin Chính phủ được rút ra khỏi danh sách tỉnh cho thu nhập cao vào năm 2014, nhằm xin hưởng chính sách điều tiết ngân sách, chứ không phải xin làm “tỉnh nghèo”. Lý do tỉnh có 6 huyện thuộc diện 30A (nghèo nhất nước), 22 xã bãi ngang ven biển và một huyện đảo Lý Sơn… rất nghèo. Mặc dù tỉnh có tới 6 huyện RẤT NGHÈO, tỉnh ra chính sách thu hút nhân tài là vì sự phát triển của tỉnh, nhưng con của 4 quan chức đi du học xong lại không về cống hiến cho nước nhà, vẫn vi vu trời tây, liệu có công bằng với dân?

Trong số 2 ông đã về hưu là nguyên Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi và nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, vẫn còn hai vị đang đương chức là Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi và ông Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi. Thế mà con cái vị hưởng ưu đãi ngân sách xong lại “ăn cháo đá bát” thế này, liệu có ổn?

Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ra quyết định thu hồi gấp 2 lần kinh phí đào tạo/người là 3,48 tỷ đồng, nhưng ưu ái cho trả góp 10 lần trong vòng 2 năm. Ưu ái là thế, các vị kể trên còn phân trần “không thể trả nổi”, rất buồn vì con không về tỉnh làm việc. Lúc lấy tiền dân cho con đi du học thì dễ như ăn cháo, khi dân đòi lại tiền lại giả lả than nghèo, ra vẻ, dân tự hỏi liệu có đòi lại được không?

Việt Nam mình không thiếu những con quan lại làm quan. Những cái tên như Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo và gần đây là Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh… đều là những cán bộ trẻ, cùng có xuất phát điểm là “con ông cháu cha”, được kỳ vọng là nhân tài của đất nước. Tưởng rằng tương lai đang nằm trong tầm tay, nhưng người bị kỷ luật, người tuy không bị kỷ luật, với nhiều lý do, sự nghiệp chính trị của họ đều đã dừng lại. Hưởng những ưu ái từ chính sách nhưng lại trở thành những kẻ phá hoại, ngân sách của đất nước đã bị lãng phí như thế nào cho họ và bao nhiêu nhân tài xứng đáng đã phải nhường chỗ cho họ?

Là “con ông cháu cha”, không thể ỷ thế, tự cho mình nghiễm nhiên được hưởng “phép lợi thế” từ cha ông. Họ phải có lòng tự trọng, đã lấy tiền của dân để đi lên, thì phải đáp trả đúng như cái họ đã lấy. Không thể có chuyện hưởng ưu đãi rồi phủi đít ra đi như vậy.

Không chỉ Quảng Ngãi, VN mình hầu như ở các tỉnh đều có đề án thu hút nhân tài, vậy đề nghị các tỉnh cũng rà soát lại xem có bao nhiều trường hợp trục lợi từ ngân sách nhà nước rồi cắm rễ ở nước ngoài không chịu về nước như đối với Quảng Ngãi. Tiền của dân không phải cái thùng không đáy, muốn đục khoét bao nhiêu thì đục.

HM