Con số đáng buồn: Chỉ một tỉnh phát hiện 500 người TQ nhập cảnh lậu trong 15 ngày

Theo truyền thông dẫn tin từ một Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long cho biết, thời gian qua, Cao Bằng hiện có hơn 5.100 đối tượng nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Đáng lo ngại là chỉ trong vòng 15 ngày qua, gần 500 trường hợp bị phát hiện, bắt giữ.

Tình trạng nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng ngày càng nhiều đang dần dần mất kiểm soát. Đó chỉ là con số tại Cao bằng bị phát hiện. Còn nhiều trường hợp chưa bị phát hiện thì không biết bao nhiêu?

Ngoài ra còn nhiều tỉnh khác cũng rơi vào trường hợp tương tự cho nên đã gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dầu, thời gian qua đã có một số đối tượng môi giới đưa người qua biên giới bị khởi tố, nhưng còn nhiều đường dây tổ chức khác vẫn chưa bị phát hiện. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến số lượng người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vẫn tiếp tục xảy ra và gia tăng, nhất là trong thời điểm tái bùng phát tại Trung Quốc đã làm cho người Trung Quốc nghĩ rằng, Việt Nam là nơi trú ngụ an toàn hơn.

Có thể nói nếu tình trạng mất kiểm soát để cho người Trung Quốc tiếp tục tràn qua Việt Nam trái phép thì sẽ gây tác hại về việc lây lan cũng như gánh nặng cho Việt Nam như sau

– Chi phí gia tăng nhân lực tại các cửa khẩu Việt-Trung để kiểm soát và phát hiện.

– Chi phí cách ly sẽ gia tăng cho những người Trung Quốc bị phát hiện từ việc lo chỗ ăn ở hằng ngày.

– Số lượng nhân viên Y tế, Bác sĩ cũng sẽ phải tăng cường để chăm sóc bệnh nhân thì chi phí cũng sẽ gia tăng…

– Trường hợp số lượng người Trung Quốc không bị phát hiện sẽ di chuyện ở nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người sẽ dẫn đến tình trạng lây lan ngày càng nhiều và sẽ gây khó khăn, trở ngại cho những cơ quan trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh.

Nói tóm lại, VN cần tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu đã vượt tầm kiểm soát. Đồng thời nên xem xét lại phương án đóng các cửa khẩu Việt-Trung, để ngăn chặn tình trạng lây lan và giảm tối đa chi phí cho Việt Nam trong giai đoạn Covid-19 đang có nguy cơ lây lan rộng.

Và việc làm cấp thiết bây giờ là, phải trừng trị nghiêm minh với bản án nặng nề cho những trường hợp nhập cảnh trái phép lẫn người môi giới. Thì mới mong chấm dứt hoặc ít ra giảm thiểu được tình trạng người Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Lê Ánh