Con trai ĐBQH Phạm Phú Quốc đúng là “siêu nhân”, “tấm gương sáng” của làng doanh nhân trẻ

Gần đây, loạt phóng sự điều tra của hãng truyền thông Al Jazeera (hãng thông tấn nhà nước Qatar) dựa trên tài liệu mật của chính phủ Cyprus (Đảo Síp) bị rò rỉ đã phơi bày đảo quốc này tạo điều kiện cho các chính khách nước ngoài ‘dễ dính tham nhũng’ mua quốc tịch EU.

Sở dĩ chính khách các nước đổ xô nhập tịch quốc đảo Cyprus (thành viên của EU) là vì ở quốc gia này có tiền là được cấp hộ chiếu chứ không phải như các nước EU khác. Một người khi có hộ chiếu quốc đảo này thì được phép đi lại, làm việc trên khắp EU và được miễn thị thực nhập cảnh tới 174 quốc gia. Vì vậy hộ chiếu của các nước thành viên EU được gọi là “hộ chiếu vàng”.

Cũng theo phóng sự trên đây, những người muốn có “hộ chiếu vàng” ở Cyprus phải đầu tư tối thiểu 2.5 triệu đô la (khoảng 57 tỉ VND).
Trong 2.351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình “hộ chiếu vàng”, Nga là quốc gia đông nhất (922), tiếp theo là Trung Quốc (482) và Ukraine (100), Việt Nam có 26 người.

Hai người Việt Nam được nêu danh là ông Phạm Phú Quốc đương kim Đại biểu Quốc hội (Đoàn ĐBQH TP. HCM) và doanh nhân Phạm Nhật Vũ (tội phạm vụ án AVG).

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 25/08 về việc cả gia đình có “hộ chiếu vàng”, ông Phạm Phú Quốc cho biết “Tôi khẳng định việc tôi có quốc tịch Cyprus là do gia đình (vợ và con) bảo lãnh, hoàn toàn không có việc mua quốc tịch với giá 2,5 triệu USD”.
“Vợ và con trai tôi đều là những doanh nhân. Con trai tôi học tập, làm việc tại Anh từ năm 2013, có sự nghiệp ổn định và quyết định gắn bó lâu dài.

“Đến năm 2017, vợ và con gái tôi có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai tôi nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Cyprus.

“Sau đó, giữa năm 2018 gia đình tôi đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho tôi tại Cyprus”. [1]
Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc hiện là Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và từng là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. HCM.

Qua tường trình của ông nghị Quốc cho thấy, con trai ông ta đúng là siêu nhân. Năm 2013, con ông mới sang Anh học tập (một trong những quốc gia có chi phí học tập cao nhất thế giới), vậy mà đến năm 2018 (tức là chỉ sau 4 – 5 năm) đã trở thành doanh nhân và có số tiền khoảng 10 triệu USD (gần 240 tỷ tiền Việt) để mua 4 “hộ chiếu vàng”. Đó mới chỉ là tiền mua quốc tịch, còn tiền để cả gia đình ông Quốc, rồi các thế hệ tương lai của ông Quốc sống ở trời Tây đời này qua kiếp khác thì sẽ còn lớn gấp nhiều lần. Thảo dân bái phục.

Cũng trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Quốc cho biết “… do một số thay đổi về công việc và hoàn cảnh cá nhân nên năm 2018 tôi đã hai lần làm đơn trình bày nguyện vọng xin thôi nhiệm vụ công tác (khi đang là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM – PV), chuyển đến Thành ủy, UBND TP.HCM”.

Phải chăng từ năm 2018, ông nghị Quốc đã tính kế chuồn ra nước ngoài trước khi bị phát hiện tham nhũng? Liệu ông Quốc có chuồn khỏi Việt Nam được không? Hy vọng Công an không phải ra nước ngoài bắt cóc Phạm Phú Quốc công dân cộng hòa Cyprus về Việt Nam.

Xin có mấy dòng bàn về quy trình bầu cử ĐBQH. Chẳng hạn như ông Phạm Phú Quốc, để được lựa chọn bầu làm ĐBQH, Thường vụ Thành ủy TP. HCM lựa chọn rất kỹ càng, sau đó Mặt trận Tổ quốc tổ chức 3 vòng hiệp thương, tiếp đến Hội đồng Bầu cử xem xét từng ứng cử viên và cuối cùng là dân bầu. Tất cả các ĐBQH khác cũng trải qua quy trình y như vậy.

Xem ra trên thế giới ít có quốc gia nào mà quy trình bầu cử rườm rà như ở xứ ta. Nhưng kết quả chọn đại biểu đại diện cho quyền lực và quyền lợi của dân thì nào là Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Trịnh Xuân Thanh, Võ Kim Cự, Phạm Phú Quốc … Và ngót hàng trăm vị từng là ĐBQH nặng thì đang xộ khám hoặc chờ xộ khám, nhẹ thì bị kỷ luật. Nếu cái quy trình này không thay đổi để người dân thật sự được lựa chọn và bầu những người mà họ tín nhiệm đại diện cho quyền lực và quyền lợi của dân thì các nhiệm kỳ tới lại có những thế hệ ĐBQH tương tự ngồi chễm chệ trong bộ máy nhà nước “của dân, do dân, vì dân”