Con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden là giám đốc quĩ đầu tư do chính phủ Trung Quốc góp vốn

Hunter Biden – con trai của Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – hiện là giám đốc của một quĩ đầu tư do chính phủ Trung Quốc cùng làm cổ đông lớn. Tạm thời chưa có bằng chứng cho thấy ông Hunter lợi dụng quyền lực của cha mình để lấy vốn từ chính phủ Trung Quốc cho quĩ của mình.

Cáo buộc của Tổng thống Donald Trump

Hôm thứ Năm tuần này (3/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ khi kêu gọi Trung Quốc điều tra Cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người đang là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào ghế Tổng thống năm 2020.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và con trai Hunter Biden (phải). Ảnh: AP.

Trước đó, ông Trump đã đưa ra lời đề nghị tương tự tới Tổng thống Ukraine trong một cuộc điện thoại ngày 25/7. Vì cuộc điện thoại này mà Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã quyết định tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Ông Trump cho rằng con trai của Joe Biden là Hunter Biden đã lợi dụng ảnh hưởng của cha khi còn đương chức để tiếp nhận số tiền 1,5 tỉ USD từ chính phủ Trung Quốc cho quĩ cổ phiếu của mình và tư lợi hàng triệu USD từ đây.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên Hợp quốc, ông Trump nói:

“Con trai của Joe Biden rời khỏi Trung Quốc với 1,5 tỉ USD trong một quĩ đầu tư, trong khi các quĩ lớn nhất thế giới cũng không thể đưa tiền ra khỏi Trung Quốc. Con trai nhà Biden chỉ đến đó để dự một cuộc họp ngắn và di chuyển trên Air Force Two (chuyên cơ phục vụ Phó Tổng thống Mỹ – PV), tôi thấy điều này thật khủng khiếp”.

Con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden là giám đốc quĩ đầu tư do chính phủ Trung Quốc góp vốn – Ảnh 1.
Ứng cử viên Đảng Dân chủ, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và con trai Hunter Biden (phải). Ảnh: AP.
Hunter Biden hiện là cổ đông lớn và giám đốc tại một công ty quản lí quĩ đầu tư có tên BHR Partners. Công ty này chủ yếu do các tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu và cấp vốn.

Ông Trump đặc biệt chỉ ra rằng BHR Partners được thành lập chỉ 12 ngày sau khi Hunter Biden bay tới Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force Two vào tháng 12/2013 khi cha ông vẫn là Phó Tổng thống đang thăm chính thức Trung Quốc.

Ông Trump không đưa ra bằng chứng ủng hộ cáo buộc về việc BHR nhận vốn tài trợ 1,5 tỉ USD từ chính phủ Trung Quốc. Wall Street Journal dẫn lời một cựu nhân viên BHR cho biết BHR chủ yếu đầu tư bằng cách huy động tiền từ các doanh nghiệp khác theo từng thương vụ cụ thể.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Quĩ đầu tư Trung Quốc BHR Partner và vai trò của nhà Biden

Theo Hệ thống Công khai Thông tin Tín dụng Doanh nghiệp Quốc gia của Trung Quốc, Hunter Biden hiện đang là giám đốc Công ty quản lí quĩ đầu tư vốn chủ sở hữu BHR – một công ty được thành lập tháng 12/2013 với vốn điều lệ đăng kí 30 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 4 triệu USD với tỷ giá hiện tại.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP), ngày 18/9 vừa qua, công ty này có xáo trộn lớn về nhân sự trong ban lãnh đạo, tuy nhiên chức vụ của con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ không thay đổi. Toàn bộ ảnh có mặt ông Hunter Biden đã bị gỡ khỏi website của BHR.

Theo tờ New York Times, vào tháng 10/2017 Hunter Biden đã chi khoảng 420.000 USD để sở hữu 10% vốn tại BHR. Ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ từ tháng 1/2009 đến tháng 1/2017.

Theo công bố thông tin chính thức tại Trung Quốc, ngày 23/10/2017 cơ cấu cổ đông của BHR có sự biến động. Một cổ đông là Rosemont Seneca Bohai chuyển nhượng toàn bộ cổ phần và không còn là cổ đông của BHR, thay vào chỗ đó là Ulysses Diversified và Skaneateles LLC

Hai cổ đông lớn nhất của BHR vẫn giữ nguyên là Công ty quản lí quĩ đầu tư Bohai Industrial và Ample Harvest Finance. Trong đó Bohai Industrial được sự hậu thuẫn của một ngân hàng tiết kiệm bưu điện, một ngân hàng phát triển, một quĩ hưu trí và ngân hàng Bank of China – tất cả đều thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Hiện Bohai Industrial đang sở hữu 30% vốn của BHR.

Ample Harvest Finance là một công ty quản lí quĩ đầu tư tại Thượng Hải có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, và hiện cũng đang sở hữu 30% vốn của BHR.

Ba thực thể khác, mỗi bên sở hữu 10% vốn của BHR. Hunter Biden sở hữu 10% còn lại thông qua công ty của ông là Skaneateles LLC. Công ty này được đặt tên theo quê hương của mẹ ông tại làng Skaneateles, bang New York.

Theo Jonathan Li – Tổng Giám đốc của BHR, ông làm quen với Hunter Biden thông qua một doanh nhân Mỹ có tên Devon Archer.

Cha con nhà Biden nói gì?

Tờ NBC News dẫn lời ông George Mesires – luật sư và người phát ngôn của Hunter Biden cho biết hồ sơ thành lập BHR Partners được chuẩn bị từ nhiều tháng trước khi Phó Tổng thống Biden đến thăm Trung Quốc và Hunter Biden đến cùng cha.

Người phát ngôn này cũng khẳng định việc công ty này được phê duyệt thành lập ít ngày sau chuyến thăm chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cũng theo ông Mesires, ông Hunter Biden không tham gia vào quá trình thành lập BHR Partners. Sau khi công ty được thành lập, ông Hunter tham gia vào ban lãnh đạo nhưng phải đến tháng 10/2017 – khi cha ông đã hết nhiệm kì phó Tổng thống, ông Hunter mới trở thành cổ đông của BHR, người phát ngôn George Mesires tuyên bố.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định ông Hunter không nhận tiền thù lao từ công việc lãnh đạo BHR và cũng chưa nhận được bất kì khoản lợi nhuận nào từ phần vốn góp ở đây.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden thì tuyên bố ông không nói chuyện với con trai mình Hunter về các vấn đề làm ăn ở nước ngoài.

BHR Partners làm những gì?

BHR Partners tự gọi mình là một quĩ vốn tư nhân (private equity) và chuyên đại diện cho các nhà cung cấp tài chính đi tìm các doanh nghiệp làm điểm đến đầu tư, đa phần đều ở Trung Quốc.

Wall Street Journal dẫn thông tin từ nhiều báo cáo cho thấy BHR Partners đã mua được không ít các “món hời” trong những năm qa.

Chẳng hạn, BHR từng mua khối cổ phần trị giá 900 triệu USD trong một công ty không thuộc lĩnh vực dầu mỏ mà Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc thoái vốn; khối cổ phần trị giá 10 triệu USD trong Công ty Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc (CGNPC) ngay trước đợt IPO.

Ngoài ra, BHR từng tham gia với khoảng hơn 10 tập đoàn đầu tư khác trong thương vụ tư nhân hóa 4,4 tỉ USD tài sản do tập đoàn giải trí khổng lồ Dalian Wanda sở hữu.

BHR Partners đã từng sở hữu một phần Didi Chuxing Technology – một dịch vụ gọi xe qua điện thoại lớn tại Trung Quốc, tương tự như Uber hay Grab. Thêm vào đó, BHR còn rót vốn vào công ty đầu ngành trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt Megvii Technology.

Tại Mỹ, BHR Partners tham gia vào thương vụ mua lại 49% Henniges Automotive trị giá 600 triệu USD vào năm 2015.

Đây là công ty sản xuất hệ thống giảm xóc ô tô tại bang Michigan. Theo lời một chuyên gia ngân hàng có liên quan tới thương vụ, các cuộc đàm phán chủ yếu được thực hiện bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc – công ty mua 51% vốn còn lại của Henniges Automotive.

Nguồn: Vietnambiz 

Bài viết liên quan