Công an đã xác minh và thông tin về vụ chôn cất người bị tai nạn ngay trong đêm ở Thanh Hóa

Công an Thanh Hóa đã xác minh những thông tin về một vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tối 6/3, trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

NÓNG: Công an thông tin vụ chôn cất người bị tai nạn ngay trong đêm ở Thanh Hóa

Theo báo Người lao động, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, làm rõ những thông tin về một vụ tai nạn giao thông, sau khi xuất hiện một số thông tin cho rằng công an vội vã đem chôn người chết sau tai nạn giao thông.

Cũng theo nguồn trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác minh cho thấy, vào 20 giờ 40 phút ngày 6/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hoá tiếp nhận thông tin từ Công an xã Hoằng Đồng (huyện Hoằng Hóa) về việc tại Km 321+60 Quốc lộ 1A qua địa bàn xã xảy ra vụ tai nạn giao thông.

Đây là vụ tai nạn giữa xe đầu kéo với người đi bộ chưa rõ danh tính, làm người đi bộ tử vong tại hiện trường.

Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Hoằng Hóa đã xuống hiện trường, phối hợp với VKSND huyện Hoằng Hóa và chính quyền địa phương, khám nghiệm hiện trường, xác định danh tính tung tích nạn nhân; đồng thời trưng cầu đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm tử thi.

Trong quá trình khám nghiệm, cơ quan điều tra đã thông báo cho công an các xã lân cận hiện trường vụ tai nạn, đặc biệt là Ban Công an xã Hoằng Đồng đến nhận dạng tử thi, nhưng vẫn không xác định được danh tính.

Công an huyện tiến hành thu mẫu để phục vụ công tác giám định và truy tìm tung tích nạn nhân.

“Sau khi tiến hành xong các thủ tục theo quy định, do trời mưa to, thi thể nạn nhân đã biến dạng, trong người nạn nhân không có giấy tờ tuỳ thân, không có điện thoại di động cũng như không xác định được danh tính nạn nhân, nên căn cứ quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hoá đã tiến hành lập biên bản bàn giao tử thi cho UBND xã Hoằng Đồng để mai táng, chôn cất theo quy định của pháp luật và phong tục của địa phương”.

Theo Tiền phong, ngày 7/3/2021, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoằng Hoá đã ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, gửi kèm theo ảnh tử thi đến công an các xã, đài truyền thanh huyện để thông báo và truy tìm, tiếp tục điều tra, làm rõ vụ tai nạn.

Đến ngày 9/3/2021, anh L.V.T. (SN 1993, ở thôn Quang Trung xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa) đến công an xã Hoằng Đồng nhận diện nạn nhân qua ảnh và làm đơn gửi Cơ quan điều tra để xác định danh tính nạn nhân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ vụ tai nạn giao thông nói trên.

Trước đó, theo Tạp chí điện tử Người đưa tin pháp luật, nạn nhân tử vong là ông Lê Văn D. (SN 1963), trú tại thôn Quang Trung, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

Ông Lê Văn Hùng (SN 1957, anh trai nạn nhân D.) cho nguồn trên biết, gia đình thấy rất khó hiểu khi lực lượng công an và chính quyền địa phương vội mang thi thể nạn nhân chôn cất ngay trong đêm, mà không thông báo với họ.

Ông D. gặp nạn hôm 6/3 thì chiều 7/3 khi gia đình đi hỏi mới biết người được chôn cất ngay trong đêm tại nghĩa trang thôn Quang Trung chính là ông D.

Còn ông Nguyễn Hữu Phương, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng cho Tạp chí điện tử Người đưa tin pháp luật biết: “Xã không chủ trì và quyết định việc chôn cất mà do Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an huyện Hoằng Hóa”.

Ông Phương kể trên báo Giao thông, khoảng hơn 0h ngày 7/3, ông nhận được điện thoại của đồng chí Phó công an xã báo cáo về tình hình vụ tai nạn giao thông và có nói bên Công an huyện đề nghị địa phương bố trí nơi an táng nạn nhân vụ tai nạn này, vì không xác định được nhân thân.

Đến 5h sáng cùng ngày, việc chôn cất thi thể nạn nhân tại nghĩa trang của xã được hoàn tất.

“Tôi cũng không biết nạn nhân tên gì vì bên Công an họ trao đổi là chưa xác định được thân nhân. Về phía chính quyền thì cũng chỉ làm được công tác bố trí nơi an táng còn việc thông báo tìm nạn nhân và điều tra thuộc thẩm quyền của cơ quan Công an”, báo Giao thông dẫn lời Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng Nguyễn Hữu Phương.

Cũng theo báo Giao thông, Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Công an xã Hoằng Đồng nói với PV của tờ này rằng, ngày 6/3 trên địa bàn xã Hoằng Đồng không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào gây chết người. Chỉ có ngày 7/3 mới tiếp nhận thông tin vụ tai nạn giữa xe đầu kéo với người đi bộ không có giấy tờ tùy thân.

Ông Nam nói với PV báo Giao thông: Việc an táng và xử lý như nào thì phải hỏi Công an huyện, chúng tôi không có quyền phát ngôn.

Trả lời báo Giao thông, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, khi sự việc xảy ra, Công an đã đến hiện trường khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai lái xe. Do nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, không xác định được nhân thân nên cơ quan CSĐT hoàn thiện các thủ tục theo quy định, bàn giao thi thể cho địa phương và tiến hành chôn cất nạn nhân.

Sau đó, Công an hoàn thiện hồ sơ để ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, nhưng gia đình đến nhận diện thì không phải ra thông báo nữa.

Đại tá Oanh khẳng định, với vụ tai nạn giao thông ở Hoằng Đồng, cơ quan Công an làm theo đúng quy định của pháp luật.

(Tổng hợp)

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan