Công an huyện Phú Quốc đề nghị bàn giao tài sản cho người dân, UBND xã Dương Tơ “phớt lờ”?

TTTĐ – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có văn bản đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao đất cho ông Vũ Tùng Bách quản lý nhưng bị xã “phớt lờ”?

Khu nhà đất của gia đình ông Bách tại Phú Quốc bị nhóm người xịt sơn, chiếm giữ trái phép từ tháng 8/2019 đến nay

Cơ quan điều tra chỉ ra nhiều vi phạm

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp nhận đơn tố giác của ông Vũ Tùng Bách (trú tại Phường 12, quận Tân Bình, TP HCM) về việc nhóm người do ông Trương Quốc Tiến, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Mạnh Tuấn cùng những người liên quan có hành vi xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản xảy ra vào ngày 26/6/2019, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Qua quá trình điều tra, xác minh, Công an huyện Phú Quốc đã xác định: Ngày 26/6/2019, khi công trình nhà nghỉ Rose Mary của ông Bách đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thì Nguyễn Mạnh Tuấn (đại diện ủy quyền của bà Nguyễn Phương Trinh, hiện đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hồng (cha của Tuấn, ngụ thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) cho người xịt sơn lên cột và tường rào của nhà ông Bách.

Tiếp đến, ngày 5/8/2019, Tuấn, Hồng giao cho Trần Văn Trường, Đoàn Văn Long (cùng cư trú tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông), Hoàng Văn Tùng, Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Văn Trường (chưa rõ lai lịch, nhân thân) làm lán trại, lợp phủ bằng bạt cao su ngay kế bên ngôi nhà, trong khuôn viên tường rào bao quanh ngôi nhà và thửa đất, rồi dùng dây xích và khóa bằng kim loại khóa cổng tường rào để canh giữ đất, không cho ông Bách vào bên trong.

Công an huyện Phú Quốc xác định, thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lý, sử dụng. Về việc sai lệch tọa độ vị trí 2 thửa đất, cơ quan điều tra đề nghị ông Bách và bà Trinh khởi kiện để giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng xác định, việc ông Tiến và những người có liên quan khóa cổng rào chiếm giữ thửa đất trên là trái phép.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đã có Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ về việc đề nghị xử lý hành chính và giao thửa đất trên thực tế cho ông Vũ Tùng Bách quản lý.

Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ

Cụ thể, Công an huyện Phú Quốc đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế cho ông Bách quản lý đến khi vụ việc tranh chấp giải quyết xong.

Riêng hành vi của Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Hồng giao cho Hoàng Văn Tùng xịt sơn lên cột và tường rào là hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” vi phạm điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP; Còn việc Tuấn, Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên là hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác” vi phạm điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Do đó, đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

UBND xã Dương Tơ “phớt lờ”?

Theo ông Bách, sau khi có kết luận điều tra vụ việc của Công an huyện Phú Quốc, phía UBND xã Dương Tơ đã mời ông đến để bàn giao tài sản. Tuy nhiên, khi ông Bách từ TP HCM ra Phú Quốc nhận tài sản thì buổi bàn giao không thực hiện được, do hội đồng bàn giao không đủ thành phần.

Đến ngày 3/3, ông Bách tiếp tục đến để nhận bàn giao tài sản theo giấy mời của UBND xã Dương Tơ thế nhưng một lần nữa việc bàn giao không thành. UBND xã chỉ đồng ý “tạm” bàn giao công trình xây dựng cho ông Bách quản lý, còn về phần đất đang tranh chấp, UBND xã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chờ giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Trước vụ việc trên, ngày 16/3, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ. Ông Nhân cho biết, lý do chưa thể bàn giao đất cho ông Bách là do phần đất này đang tranh chấp, khi nào có quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền (Tòa án hoặc UBND huyện…) thì mới tiến hành bàn giao đất cho ông Bách sử dụng.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi cơ quan nào đang thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của người dân về tranh chấp trên thì ông Nhân không nắm được. Ông Nhân cho rằng, việc tranh chấp trước đây đã được UBND xã giải quyết và đã có Biên bản hòa giải rồi (hòa giải không thành), nên sau khi gia đình ông Bách có đơn đề nghị UBND xã giải quyết thì xã không tiếp nhận hồ sơ nữa. Đồng thời, xã đã hướng dẫn các bên gửi đơn lên Tòa án hoặc UBND huyện để giải quyết, còn việc các bên có gửi đơn lên cấp trên hay không thì xã không nắm được.

Nhà đất của ông Bách tại Phú Quốc bị xịt sơn, chiếm giữ

Trước cách giải quyết trên của UBND xã Dương Tơ, ông Bách cho rằng, mặc dù cho đến thời điểm hiện tại chưa có một cơ quan pháp luật nào có văn bản đề nghị UBND xã Dương Tơ tạm dừng bàn giao đất cho ông nhưng UBND xã Dương Tơ lại chỉ căn cứ vào Biên bản hòa giải không thành trên mà cho rằng vụ việc đang tranh chấp nên chưa thể bàn giao đất được là “lạm quyền”(?!).

Trong khi đó, như đã nêu, chính văn bản số 10/CQĐT-ĐTTH của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Quốc đã khẳng định: Thửa đất ông Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà ông đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà bà Trinh nhận chuyển nhượng trên thực tế không phải là thửa đất mà ông Bách đang quản lý, sử dụng…

Còn việc sai lệch về tọa độ vị trí 2 thửa đất, cơ quan điều tra cũng đề nghị ông Bách và bà Trinh khởi kiện để giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật. Đến nay, cơ quan tố tụng chưa có một văn bản hay quyết định nào đề nghị ngăn chặn việc giao đất nói trên cho ông Bách như Công an huyện Phú Quốc đã đề nghị trước đó.

Ông Bách đặt vấn đề, trong trường hợp nếu cho rằng vụ việc còn nhiều vấn đề khúc mắc, chưa thể bàn giao đất cho ông được thì UBND xã Dương Tơ phải có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền để xin ý kiến giải quyết, chứ không thể “phớt lờ” văn bản của Công an huyện như vậy là ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Năm 2013, ông Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng của ông Vũ Phú Hà (ngụ thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) thửa đất có diện tích 1000m² tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ và được UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Bách đã quản lý, sử dụng, tiến hành xây dựng công trình nhà nghỉ trên thửa đất được cấp.

Đến cuối năm 2018, khi công trình đang trong quá trình hoàn thiện thì bỗng dưng xuất hiện bà Trinh có đơn tố cáo ông Bách xây dựng nhà trên phần đất của mình.

TT

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan