Công an Quảng Ninh thông tin về vụ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Móng Cái

Trước thông tin báo chí phản ánh 5 người Trung Quốc bị bắt tại Kon Tum, Công an Quảng Ninh đã cử tổ công tác xác minh, làm rõ con đường nhập cảnh của họ.

Sáng 28/1, Công an tỉnh Quảng Ninh chính thức tông tin về 5 người Trung Quốc nhập cảnh mới bị phát hiện, bắt giữ tại Kon Tum. Theo đó, nhóm người này đã khai báo không đúng sự thật nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật.

Công an Quảng Ninh thông tin về vụ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Móng Cái

Theo Công an Quảng Ninh, hôm 21/1, một số trang báo điện tử đăng tin, bài về 5 người Trung Quốc khai nhập cảnh trái phép qua biên giới Móng Cái từ 16/1 khi di chuyển đến TP Kon Tum thì bị phát hiện, bắt giữ.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo lập 1 Tổ công tác của Công an TP Móng Cái (gồm 2 điều tra viên và 1 cán bộ phiên dịch tiếng Trung Quốc) trực tiếp phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum để làm việc với 5 người Trung Quốc.

Căn cứ tài liệu và nội dung khai báo, Công an Quảng Ninh đã xác định rõ thông tin về nhân thân của 5 người này, đều cư trú tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Về quá trình xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin rằng, số người này khai báo trong khoảng từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020, thông qua bạn bè giới thiệu, rủ sang Campuchia làm thuê với mức lương cao, nên đã sử dụng hộ chiếu, đi máy bay từ các sân bay quốc tế của Trung Quốc nhập cảnh vào Campuchia qua Sân bay quốc tế Phnom Penh.

Sau khi nhập cảnh vào Campuchia và cách ly y tế theo quy định, 5 người này được đưa đến tỉnh Sihanoukville, Campuchia để cùng với nhiều người Trung Quốc khác làm thuê cho một ông chủ người Trung Quốc, số người này đều bị ông chủ giữ hộ chiếu.

Do công việc không phù hợp, lo sợ bị lực lượng chức năng Campuchia phát hiện, bắt giữ, 5 người trên đã bàn bạc cùng nhau bỏ trốn, tìm cách đi đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ trở về Trung Quốc.

Số người này sử dụng bản đồ trên internet để tra cứu đường đi, ngày 18/1/2021 từ Campuchia đi bộ qua đường mòn biên giới, nhập cảnh trái phép vào tỉnh Long An bắt xe khách, sáng ngày 19/1/2021 đến TP Hồ Chí Minh.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhận thấy trên bản đồ Internet hướng dẫn Đại sứ quán Trung Quốc đặt ở TP Hà Nội, nên nhóm người tiếp tục tìm cách di chuyển đến Hà Nội. Chiều ngày 19/1/2021, số người này bắt xe khách đi đến TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Sáng hôm sau khi xuống xe khách tại Pleiku, những người này đã bắt taxi đi đến TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum để tìm xe khách đi Hà Nội. Tại đây, họ đã bị Công an TP Kon Tum phát hiện, bắt giữ và đưa đến cơ sở cách ly y tế theo quy định.

Số người này khai nhận động cơ khai báo sai sự thật với cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum về việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa bàn TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là do biết tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) giáp biên giới với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), thuận lợi khi được trao trả về nơi cư trú và để che giấu một số hành vi vi phạm pháp luật, luôn lo sợ sẽ bị trả thù.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan