Công dân TQ phá quy định về Covid-19, thổi bùng giận dữ ở Campuchia: Người Hoa phải “cúi đầu mà sống”

Một số công dân Trung Quốc trốn khỏi địa điểm cách ly quy định tại Campuchia đang gây ra làn sóng phản ứng ở quốc gia Đông Nam Á.

Đến ngày Chủ nhật 21/2, Campuchia ghi nhận 302 bệnh nhân mắc Covid-19 trong làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng mới nhất, trong đó ít nhất 210 ca mắc là người Trung Quốc.

Điều này phần nào đã đẩy cộng đồng người Hoa ở Campuchia đến tình cảnh bị “hắt hủi”. Global Times (Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) dẫn lời một số người Trung Quốc sinh sống ở thủ đô Phnom Penh, cho biết đã có trường hợp người Trung Quốc bị đánh hoặc xua đuổi khỏi các địa điểm công cộng.

Những hành vi liều lĩnh bị lên án ở cả Campuchia lẫn Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia thúc giục công dân nước này tuân thủ luật pháp sở tại.

Các nhà quan sát lưu ý rằng những sự cố liên quan đến người Hoa không ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 400.000 liều vaccine ngừa Covid-19 mà Bắc Kinh tặng cho Campuchia sẽ được chuyển tới vào trước dịp năm mới của người Khmer (14/4) – theo thông báo của sứ quán Trung Quốc ngày 1/3.

Trước đó, 600.000 liều vaccine do Trung Quốc ủng hộ đã được chuyển tới Campuchia hôm 7/2.

Những hành động thiếu trách nhiệm

Vào giữa tháng 2, bốn người đã vi phạm các quy định cách ly, hối lộ nhân viên an ninh ở cơ sở cách ly để trốn ra ngoài và đến một câu lạc bộ đêm – địa điểm được cho là nơi bắt nguồn các cụm lây nhiễm. Hai trong số bốn người kể trên xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2.

Báo cáo ban đầu không đề cập bốn người trốn cách ly là người Trung Quốc, song thông cáo trên website của Đại sứ quán Trung Quốc ngày 20/2 nói rằng “một số công dân Trung Quốc sau khi đến Campuchia đã vi phạm quy định và rời khỏi khách sạn cách ly”, một số trường hợp đã cố tình trốn tránh điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo Global Times, các vụ vi phạm trắng trợn đã thổi bùng sự phẫn nộ trong công chúng Campuchia và cả trong cộng đồng cư dân người Hoa tại bản địa. Chính phủ Campuchia ngày 18/2 ban hành sắc lệnh siết chặt xử lý nghiêm khắc hơn đối với những người bị bắt quả tang vi phạm quy định về cách ly Covid-19.

Trong giai đoạn 20-23/2, 80 ca mắc Covid-19 đã được ghi nhận là các công dân Trung Quốc sống ở Phnom Penh.

Người Trung Quốc họ Lu, làm việc trong ngành truyền thông, lý giải: “Việc các công dân Trung Quốc phá quy định phòng chống dịch được báo cáo đúng hai ngày sau sắc lệnh siết chặt. Điều này khiến dư luận Campuchia tin rằng những người Trung Quốc kia đã cố tình phớt lờ chính sách của đất nước.”

“Những người Trung Quốc trốn cách ly không có quan hệ thân cận với cộng đồng người Hoa bản địa,” Lu tiết lộ. “Phần lớn bọn họ chỉ vừa đến Campuchia từ nước thứ ba, và cộng đồng người Hoa ở địa phương cũng lên án hành vi của họ.”

Tuy nhiên, các sự cố liên quan “người Trung Quốc” đã khiến cộng đồng người Hoa tại Campuchia mang tiếng xấu. Một số hãng truyền thông từ phương Tây như ở Pháp và Canada cáo buộc “người Trung Quốc đã hủy hoại phòng tuyến ngăn dịch bệnh của Campuchia” – tờ Global Times nêu.

Các chuyên gia chỉ ra, cụm lây nhiễm cộng đồng mới nhất ở Campuchia cũng trở thành “mũi giáo” chĩa vào danh tiếng của chính Bắc Kinh, với nhiều ý kiến nhằm vào Bắc Kinh được khuấy động.

Lô vaccine Trung Quốc viện trợ cho Campuchia được vận chuyển đến Phnom Penh ngày 7/2/2021 (Ảnh: Fresh News Asia)

Người Trung Quốc “trầm lặng”

Đã có một số trường hợp người Trung Quốc bị cấm vào nhà hàng trong những ngày này – Lu nói với Global Times hôm 26/2. Người Hoa ở Campuchia “đang phải tỏ ra trầm lặng” và “tránh xa khỏi rắc rối”.

“Chúng tôi hiếm khi ra ngoài,” ông Lu kể. “Nhiều nhà hàng do người Trung Quốc sở hữu đã tạm đình chỉ kinh doanh để tránh bị vướng tin đồn hay bị tấn công.”

Đến nay, chưa có sự vụ kỳ thị quy mô lớn nào nhằm vào công dân Trung Quốc ở Campuchia được ghi nhận, và “chính phủ Campuchia đã làm việc để hướng dẫn dư luận một cách thích hợp”.

Thủ tướng Hun Sen ngày 20/2 kêu gọi mọi người tuân thủ quy trình kiểm soát dịch bệnh và không kỳ thị người Trung Quốc.

Chuyên gia về Zhang Zhenjiang ở Đại học Tế Nam, Trung Quốc, kêu gọi xã hội Campuchia và cộng đồng người Hoa bản địa không định kiến và đoàn kết để thực hiện việc truy vết.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là chặn dịch bệnh lây lan rộng hơn,” ông nói.

Văn phòng Thủ tướng Hun Sen đã ra chỉ thị rằng người nước ngoài không tuân thủ quy định phòng chống dịch có thể sẽ bị cưỡng chế trục xuất.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan