Cộng đồng mạng phẫn nộ: VTV gọi người bán rong là ‘ký sinh trùng’

Nhiều người sử dụng Facebook và một số diễn đàn mạng xã hội ở Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ trong ngày 17/8 sau khi biết một bản tin của đài Truyền hình Việt Nam gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng”.

Đoạn video ghi lại một bản tin sáng 17/8 của đài VTV, được nhiều người đưa lên Facebook, cho thấy một nam biên tập viên đọc lời dẫn là:

“Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch, hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng lên những con phố này, sẽ tồn tại ra sao?”

Phóng sự dài 2 phút tiếp sau đó nói về một số người bán hàng rong trên phố Nguyễn An Ninh bên cạnh chợ Bến Thành gặp khó khăn, lượng bán hàng sụt giảm mạnh vì ít khách trong mùa dịch. Trong phóng sự, từ “ký sinh trùng” không xuất hiện lần nào.

Các Facebooker có nhiều ảnh hưởng cùng những người sử dụng mạng xã hội khác chỉ trích nặng nề cách dùng từ của đài truyền hình quốc gia.

Một FBer cho rằng những người bán hàng rong “làm bằng công sức chính họ”, và so sánh rằng họ “phá hại” ngân sách một năm hàng chục ngàn tỷ như một số quan tham nhũng.

Còn trên diễn đàn có hàng trăm ngàn thành viên Bàn luận về Kinh tế – Chính trị, nhiều người cũng lên án VTV với hàng trăm lời bình cho rằng các sử dụng từ ngữ của đài quốc gia là “xúc phạm nhân phẩm”, “kém văn minh”.

Theo tìm hiểu dường như những lời chỉ trích, lên án nặng nề của công chúng đã dẫn đến việc trang web của VTV xóa đi đoạn video gọi người bán hành rong là ký sinh trùng đã được phát sóng hồi sáng 17/8.

Một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO hồi năm 2016 cho hay số người lao động phi chính thức, trong đó có một tỷ lệ lớn là người bán rong, lên đến trên 18 triệu người trong tổng dân số hơn 90 triệu của Việt Nam.

Trong cơn đại dịch mặc dù được chính phủ hỗ trợ nhưng những người bán rong vẫn phải bươn chải để kiếm thêm thu nhập vì họ không thể chờ đợi hỗ trợ mãi. Người dân muốn tự lực cánh sinh để giảm bớt chi tiêu ngân sách cho chính phủ thì hà cớ gì gọi họ là ký sinh trùng?

Nói thật, người bán hàng rong là “những người tử tế khi lao động kinh doanh hợp pháp”, dùng những chữ “ký sinh trùng” để mô tả người bán hàng rong là “một sự nhục mạ công khai và khinh rẻ”. “VTV nên có lời đính chính và xin lỗi khán giả cũng như những người bán hàng rong”.

VOA

Từ khóa:
Bài viết liên quan