Công trình thủy lợi 119 tỷ chưa kịp nghiệm thu đã tan nát

Hoàn thành từ năm 2019, nhưng chưa được nghiệm thu và bàn giao cho cho địa phương, công trình thủy lợi Pleikeo đã bị hư hỏng nặng.

Người Lao Động đưa tin, ngày 13/8, tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở NN-PTNN chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền việc công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) chưa nghiệm thu đã tan nát.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Công trình thủy lợi 119 tỷ chưa nghiệm thu đã tan nát”.

Ngoài việc yêu cầu các cơ quan khẩn trương làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, UBND tỉnh Gia Lai còn giao phản hồi thông tin cho Báo Người Lao Động. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 24/8 để xử lý.

Theo VOV, trong 2 năm 2017 và 2018, UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt, giao UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư công trình thủy lợi Pleikeo (tại xã Ayun).

Đây là công trình thủy lợi cấp IV, gồm các hạng mục: thân đập, cống xả tràn và hệ thống kênh dẫn. Tổng nguồn vốn hơn 119 tỉ đồng từ ngân sách.

Mục tiêu của công trình là phục vụ tưới cho 400 ha lúa và 100 ha cây hoa màu, giúp người dân 10 làng thuộc xã Ayun – xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên VOV, tại đoạn giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn có nhiều vết rứt rộng toác. Các tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ; nhiều vị trí kênh xiêu vẹo, biến dạng; dọc hệ thống kênh bê tông bị bong tróc lớp xi măng. Dọc theo tuyến kênh chính, nhiều điểm bị gãy nứt, đất đá vùi lấp hết phần kênh có nguy cơ ngăn dòng chảy của kênh.