Công ty BĐS lớn thứ hai TQ âm thầm thu gom 80 tấn vật tư y tế chuyển về Vũ Hán khiến Úc tan hoang vì dịch bệnh

Một công ty bất động sản thứ hai của Trung Quốc có trụ sở tại Sydney đã chuyển hơn 80 tấn vật tư y tế trên một máy bay phản lực của công ty đến Vũ Hán vào cuối tháng 2, thời điểm mà coronavirus đang tàn phá thành phố khu vực này.

“Máy bay vận chuyển với 90 sức chứa tấn (82 tấn) vật tư y tế, bao gồm 100.000 bộ đồ bảo hộ và 900.000 đôi găng tay y tế, đã khởi hành thành công từ Sydney và đến Vũ Hán vào ngày 24 tháng 2”, thông tin Risland Australia đã đăng tải trên trang LinkedIn của mình.

Hình minh họa

Risland, trước đây được biết đến ở Úc với tên Country Garden, là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Country Garden Holdings, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc.

Cổ đông lớn của nó là Yang Huiyan, 38 tuổi, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Herald trước đây đã thông báo về một nhà phát triển lớn khác của Trung Quốc đang làm điều tương tự. Các nhân viên của Greenland Australia, một công ty con của tập đoàn bất động sản toàn cầu do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ, đã được hướng dẫn để giữ công việc bình thường của họ và cung cấp số lượng lớn các mặt hàng y tế thiết yếu để chuyển về Trung Quốc.

Tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Greenland đã lùng sục khắp nước Úc để mua các vật tư y tế với số lượng lớn – bao gồm khẩu trang, găng tay và nhiệt kế – để chuyển về Trung Quốc.

Một người tố giác từ công ty đã nói với Herald rằng đó là một nỗ lực của Greenland trên toàn thế giới – và văn phòng Sydney cũng không khác, cung cấp hàng loạt khẩu trang phẫu thuật, nhiệt kế, khăn lau kháng khuẩn, thuốc khử trùng tay, găng tay và thuốc Panadol để vận chuyển về nước.

“Về cơ bản tất cả nhân viên, phần lớn trong số họ là người Trung Quốc, được yêu cầu cung cấp bất kỳ nguồn cung cấp y tế nào họ có thể,” một người trong công ty nói với Herald. Điều này diễn ra trong nhiều tuần từ tháng Giêng và tháng Hai, ông nói.

Đến cuối tháng Giêng, các chuyên gia y tế đã lo lắng về việc thiếu khẩu trang dự trữ. “Điều chúng tôi cần nhất là bác sĩ gia đình có một số khẩu trang cần thiết”, Tiến sĩ Harry Nespolon, chủ tịch của Đại học GP Hoàng gia Úc nói.

“Chúng tôi không có sẵn”, Giáo sư Raina MacIntyre, một chuyên gia an toàn sinh học toàn cầu tại Viện Kirby ở Sydney, cũng bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt.

Khi sự lây lan coronavirus có chiều hướng gia tăng, nhân viên y tế đã trở nên rất tuyệt vọng. “Việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân tại các bệnh viện ở bang NSW là một điều hết sức tai tiếng”.

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe nói với Herald. “Các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu cảm thấy không được bảo vệ đầy đủ và dễ bị tổn thương.” Trong một bệnh viện lớn ở Sydney, “Các bác sĩ trẻ đang được thông báo chỉ có 30 khẩu trang N95 cho tất cả các phòng điều trị”.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe cho biết điều này đã buộc mọi người tìm nguồn khẩu trang từ “chợ đen”, với chất lượng không rõ ràng. Tập đoàn Greenland có 3 triệu mặt nạ bảo vệ, 700.000 bộ quần áo Hazmat và 500.000 đôi găng tay bảo vệ từ nhiều quốc gia bao gồm cả Úc.

Vào tháng 2, trang Risland LinkedIn đã cho thấy một số lượng lớn thiết bị an toàn đang được lưu trữ trong kho và sẵn sàng để vận chuyển. “90 tấn vật tư y tế chọn lọc … đã sẵn sàng cho việc vận chuyển hàng không trực tiếp từ Sydney đến Vũ Hán thông qua máy bay phản lực của công ty vào thứ Hai tuần tới,”

Nguồn: The Sydney Morning Herald