Công ty CP Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia: Coi thường pháp luật, xây dựng biệt thự không phép?

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép xây dựng nhưng Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia vẫn bất chấp quy định, xây dựng biệt tự không phép.

Vừa qua, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được phản ánh của cử tri và nhân dân phường Đông Vệ về việc Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia (có địa chỉ tại số 490 Đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) bất chấp các quy định của pháp luật, xây dựng biệt thự không phép, gây bức xúc trong dư luận.

Qua xác minh, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, phản ánh của cử tri và nhân dân phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa là có cơ sở. Theo đó, hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia đã bị Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố và UBND phường Đông Vệ phát hiện, lập Biên bản vi phạm hành chính số 59/BB-VPHC ngày 08/4/2020.

Theo nội dung ghi trong Biên bản vi phạm hành chính số 59/BB-VPHC, Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia đã xây dựng phần khối đế sàn bê tông cốt thép cốt +2,5, hiện đang xây dựng phần thô, diện tích xây dựng 132,0m2, xây dựng nhà biệt thự gồm 1 tầng bán hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng áp mái tổng chiều cao 20,7m2, diện tích xây dựng là 505,8m2, tổng diện tích hai công trình là 637,08m2. Được biết, vị trí khu đất mà Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia xây dựng không phép là lô BT01, khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, phường Đông Vệ (thuộc MBQH 2125).

cong ty cp bat dong san ha noi hoang gia coi thuong phap luat xay dung biet thu khong phep
Quyết định số 2893/QĐ-XPVPHC của UBND thành phố Thanh Hóa

Căn cứ vào hành vi vi phạm, ngày 16/04/2020, UBND thành phố Thanh Hóa ra Quyết định số 2893/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia số tiền 50 triệu đồng.

Quyết định số 2893/QĐ-XPVPHC cũng nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia không xuất trình được giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo gỡ công trình vi phạm.

Ngoài ra, sau khi được cấp phép xây dựng Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia phải tháo gỡ công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng thì mới được thi công xây dựng theo quy định nếu Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

cong ty cp bat dong san ha noi hoang gia coi thuong phap luat xay dung biet thu khong phep
Cận cảnh biệt thự không phép của Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia

Xung quanh câu chuyện vi phạm của Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan có thẩm quyền thành phố Thanh Hóa (Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố và UBND phường Đông Vệ) đã phản ứng quá chậm khi để cho công ty này xây dựng xong phần thô mới vào kiểm tra, xử lý.

Sáng ngày 9/6/2020, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, hiện Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia đã có công văn xin điều chỉnh, phía thành phố Thanh Hóa đang phối hợp với Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ, cấp giấy phép cho công ty. Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng lại cho rằng, thẩm quyền cấp phép đối với loại công trình này thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thanh Hóa đang cố gắng xây dựng xây dựng hình ảnh “đô thị văn minh, công dân thân thiện”, bước đầu đã gặt hái được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, với cách làm việc theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu” như Công ty cổ phần Bất động sản Hà Nội Hoàng Gia ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố. Có lẽ, đã đến lúc thành phố Thanh Hóa cần có những chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với những công trình vi phạm như vậy.

Tầm nhìn

Bài viết liên quan