Công ty của vợ nguyên PGĐ Công an tỉnh Đắk Nông bán đất rừng trái phép

Được giao hơn 162ha rừng, nhưng công ty của vợ đại tá Lương Ngọc Lếp (Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nghỉ hưu năm 2017) lại xà xẻo đất rừng bán trao tay trái phép. UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi toàn bộ diện tích được giao…

UBND tỉnh Đắk Nông bác đơn khiếu nại của Cty Nguyên Vũ

Xẻ đất rừng bán trao tay

Hồ sơ thể hiện, năm 2016 UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc Quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) cho Cty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (viết tắt là Cty Nguyên Vũ) do bà Nguyễn Thị Kim Thoa làm giám đốc, để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Bà Thoa là vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn (chưa đến 2 năm), rừng thông bị chết khô, đất rừng bị cắt xén và mua bán trái phép.

Tài liệu của cơ quan chức năng cho thấy, người của Cty Nguyên Vũ khi đó là ông Nguyễn Thành Nghĩa (được bà Thoa ủy quyền điều hành công ty) đã cắt đất tại lâm phần thuộc công ty quản lý cho nhiều hộ dân. Cụ thể, đại diện doanh nghiệp này bán cho hộ ông Lê Đình Th (xã Quảng Sơn) 5 sào đất rừng với giá 200 triệu đồng vào năm 2017. Trong giấy viết tay mua đất rừng, ông Nghĩa còn bán cho ông Lương Hữu D (xã Quảng Sơn) 1 ha với giá 300 triệu…

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, tính đến thời điểm thanh tra (tức ngày 18/8/2017), Cty Nguyên Vũ chưa thực hiện việc trồng bơ theo quy hoạch của dự án. Diện tích rừng thông liên tục bị suy giảm. Ngày 18/8/2017, Đoàn thanh tra số 279 của Sở NN&PTNT Đắk Nông phát hiện diện tích rừng trồng bị giảm gần 22% (tương đương 34,75ha/158,48ha). Đến ngày 27/2/2018 diện tích rừng trồng tiếp tục suy giảm thêm gần 23% . Ngoài ra, công ty này chậm xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng… Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích rừng (hơn 162 ha) của Cty Nguyên Vũ giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) quản lý.

Vợ cựu đại tá nói gì?

Làm ăn chày bửa bị thu hồi, nhưng Cty Nguyên Vũ khiếu nại quyết định thu hồi của UBND tỉnh Đắk Nông. Theo công ty này, việc UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định thu hồi là đúng thẩm quyền, nhưng yêu cầu hủy quyết định thu hồi do sai về trình tự thủ tục, thu hồi không đúng bản chất… Công ty đã nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước để được sở hữu rừng. Việc mất rừng là thiệt hại của công ty, không gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, Cty Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật về đất đai và đã bị thu hồi phần diện tích vi phạm. Việc UBND tỉnh này ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích hơn 162 ha rừng của Cty Nguyên Vũ là có căn cứ pháp lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết, hiện vẫn chưa nhận được quyết định bác đơn khiếu nại của UBND tỉnh Đắk Nông.

Vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp cho biết thêm, bà đã bỏ gần 6 tỷ đồng vào dự án từ năm 2016. Đây là một số tiền lớn của gia đình, nhưng chính quyền không cho làm bất cứ một thứ gì, kể cả thu gom 1 cành củi của cây thông gãy. “Tôi đầu tư nhiều tiền và công sức, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi là quá bất công” – bà Thoa cho biết thêm.

Nguồn Tiền Phong