Công Ty Điện Quang, từ con gà đẻ trứng vàng cho dân thành con gà đẻ trứng vàng cho bà Thoa?

Công ty Bóng đèn Điện Quang thành lập năm 1973. Trong những năm kinh tế VN chưa phát triển hòa nhập mạnh với thế giới, Điện Quang gần như một mình độc quyền trong khu chợ bán bóng đèn tại VN. Khẩu hiệu ” Ở đâu có điện, ở đó có Điện Quang” như khẳng định sự độc bá số một của Cty bóng đèn này ở VN.

Với nguồn vốn Ngân sách ban đầu cộng thêm điều kiện kinh doanh thuận lợi, Điện Quang nhanh chóng ăn nên làm ra, phát triển lớn mạnh. Giờ đây, Cty Điện Quang đã là một CTy Cổ phần hóa, trong đó Nhà nước không còn là Cổ Đông lớn nhất, Điện Quang cũng không còn là con gà đẻ trứng vàng khi bị chia năm, xẻ bảy, rơi vào tay tư nhân. Vậy Điện Quang đã mất như thế nào? Mất vào tay ai?

Năm 2000, bà Hồ Thị Kim Thoa (Nữ thứ trưởng vừa bị bắt cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng) về điều hành, quản lý Điện Quang. Đây là thời kì vàng son mạnh nhất của Điện Quang khi Điện Quang sản xuất bóng đèn Compact tiết kiệm điện.

Ngày 31/12/2003, định giá Cty Điện Quang để chuẩn bị cho cuộc chơi cổ phần hóa trong tương lai. Gía trị của Điện Quang lúc đó là 245 tỷ đồng. Một con số khủng khiếp vào thời điểm đó.

NHƯNG, ngày 11/10/2004, định giá để cổ phần hóa chính thức thì giá trị của cty Điện Quang lại biến thành 23,5 tỷ. Chưa tới 1/10 giá trị của gần 1 năm trước. Điều này tương tự với việc rao bán miếng đất giá 245 tỷ với giá 23,5 tỷ.

Trong đó gia đình bà Thoa thứ trưởng nắm 34,57% cổ phần đèn Điện Quang. So với giá ban đầu số cổ phần này trị giá hơn 80 tỷ, tuy nhiên sau khi bị hạ giá ” bất ngờ”, gia đình bà Thoa sở hữu số cổ phần này với giá trên dưới 8 tỷ. Bao gồm:

Ông Hồ Quỳnh Hưng – em trai bà Thoa: 7,33%
Bà Trần Thị Xuân Mỹ – Mẹ ruột bà Thoa: 3,83%
Bà Nguyễn Thái Nga – Trưởng nữ của bà Thoa: 12,01%
Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê – Thứ nữ của bà Thoa: 6,49%
Bản thân bà Thoa: 4,91%

Phần còn lại không biết có được bán rẻ cho họ hàng hang hốc của bà Thoa hay không thì không biết. Chỉ có một thắc mắc nhỏ, nếu bạn gặp một món lời, bạn có quyền lực trong tay, bạn có gọi cả họ tới chia phần hay không ?

Điện Quang là vốn ngân sách tức là vốn của Nhân Dân, từ con gà đẻ trứng vàng cho ngân sách đã biến thành con gà đẻ trứng vàng cho ai? Vì sao? Tôi tin mỗi người đọc điều tự có câu trả lời cho mình.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là sau khi bị kỷ luật thì đầu năm 2018, chị Thoa đã bán số cổ phần Công khai của mình đi với giá tầm 73 tỷ. Số cổ phần này khi mua chỉ trên dưới 1 tỷ, đúng là làm quan chức buôn gì cũng lãi, mua 1 lãi gấp 70 lần. Thật đáng nể.

Dĩ nhiên nếu bà Thoa đã bị bắt thì thiết nghĩ nên lật lại hồ sơ vụ để mất mảnh đất vàng số 12 Tôn Đản – Quận 4- TP.HCM. Mảnh đất này mất đi khi bà Thoa điều hành Điện Quang đã mang đất đi làm ăn. Không biết làm được bao nhiêu nhưng mảnh đất bị doanh nghiệp ăn mất rồi……

Chị Thoa ơi là chị Thoa! Nhân Dân tội tình gì mà chị lại làm thế hả chị Thoa?

Theo Nguyễn Thuỳ Dương