Công ty Luxshase của Tàu tuồn 1.500 người TQ vào VN, tính lập cả chục đại đội để đánh úp ta bất cứ lúc nào?

Đích thân Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ra tay xử lý hàng loạt vi phạm pháp luật, Công ty TNHH Luxshase – ICT liên tục chống đối, bất chấp luật pháp vẫn ngang nhiên đưa hàng ngàn lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp vào Việt Nam. Luxshase có Tổng giám đốc là Liang Jianzhou quốc tịch Trung Quốc dựa vào uy lực nào mà “lộng hành” như chốn không người tại Bắc Giang suốt thời gian dài như vậy? 1.500 người được Luxshare tuồn vào VN có mang mầm bệnh hay không và được đưa vào VN để phục vụ cho lợi ích của Luxshare hay cho cả lợi ích thâm độc của Trung Quốc?

Mang vỏ bọc là công ty VN, ông chủ lại là người Tàu, Luxshare đã có những dấu hiệu vi phạm tày trời như: thi công xây dựng công trình trái phép, tổ chức ở Việt nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật,… Thậm chí, nhiều người TQ đang làm việc lại Luxshare không những nhập cảnh trái phép, còn hành nghề khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Không phải chỉ gần 700 người như báo chí đưa tin, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, Luxshare cam kết di dời 925 người lao động trước ngày 20/12/2019. Tuy nhiên đến nay, công ty không thực hiện đúng lộ trình di dời người lưu trú theo cam kết. Trắng trợn hơn, doanh nghiệp Trung Quốc này còn tăng thêm 647 người lưu trú. Hiện nay có 1.572 người đang lưu trú trái pháp luật tại công ty này. 1.572 người không phải là con số nhỏ, nhất định phải có người đứng sau lo liệu và phải rất tinh vi mới có thể lọt qua được hàng rào chức năng, nhất định phải làm rõ bất kể người đấy là ai vì đó là loại cõng rắn cắn gà nhà, bao che cho giặc bán đứng đất nước.

Đặc biệt, bên trong 2 trung tâm nghiên cứu của Công ty còn cho xây dựng hàng loạt phòng lưu trú, mục đích là để chứa chấp người nước ngoài trái phép dưới vỏ bọc trung tâm nghiêm cứu? Hay đó là nơi lưu trú cho hàng ngàn người nước ngoài tập trung nghiên cứu thật, nhưng là nghiên cứu tình báo, gián điệp VN? Nhận rõ mối đe dọa rình tập, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Luxshare lập tức tháo dỡ công trình trước tháng 3/2020, thế nhưng công trình này vẫn sờ sờ như trêu ngươi kỷ cương phép nước của VN.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã có động thái cương quyết xử lý và ra quyết định xử phạt hành chính lên tới 150 triệu đồng nhưng Lexshare vẫn chứng nào tật nấy. Lexshare nghĩ 150 triệu không thấm tháp gì so với lợi nhuận hàng chục tỷ nên cố tình làm càn?

Vụ việc về Lexshare giống như một hồi chuông cảnh báo cho VN về tình hình kiểm soát các công ty, doanh nghiệp TQ núp bóng doanh nghiệp Việt. Cả nước VN ta có bao nhiêu công ty người Trung Quốc làm như vậy? Mỗi công ty mang 1.000 người TQ vào, nếu có hàng trăm công ty thì tương đương hàng trăm ngàn người vào? Khi đó an ninh quốc gia có còn được đảm bảo? Đáng lo ngại là dù chính quyền địa phương biết, đã xử lý nhưng vẫn không thể xử lý dứt điểm. Là do ta còn quá nhẹ tay hay vì chúng ỷ có thế lực chống lưng mạnh nên coi thường luật pháp VN, coi VN như chốn không người?

Thử nghĩ đi, 3 du học sinh VN ở Hàn quốc không chấp hành lệnh cách ly thì lập tức bị trục xuất về nước ngay. Vậy mà 1.500 con người sống bất hợp pháp vẫn còn nhởn nhơ là điều không thể chấp nhận được.

Dịch bệnh đang hoành hành, đã có người bị lây nhiễm từ cộng đồng, nếu Luxshare và nhiều công ty khác làm càn như vậy thì diễn biến sẽ cực kỳ khó lường. Chúng ta đều biết Trung Quốc luôn có mưu đồ phía sau các hoạt động kinh tế; ai biết trong số 1.500 người kia có bao nhiêu người đến từ Vũ Hán; thực sự là vô cùng nguy hiểm, biết đâu đây cũng nằm trong kế hoạch như vụ đâm tàu cá của ngư dân hôm 2/4 vừa qua. Cho nên việc cần làm bây giờ là trục xuất hết bọn vừa ăn cướp vừa la làng này khỏi đất nước.

Cần nhận thức rằng, đây cũng chính là nguyên nhân Ý bùng phát dịch bệnh trên toàn lãnh thổ mà không đối phó kịp, do không kiểm soát được hơn 150.000 người hoa sống bất hợp pháp tại Ý. Việt Nam nếu không mạnh tay sẽ dễ dàng sa vào vũng bùn mà Ý đã dính phải khi lơ là cảnh giác trước thảm họa TQ.

Có lẽ đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Bắc Giang buộc phải cứng rắn với doanh nghiệp này, lập tức cưỡng chế, đình chỉ hoạt động, trục xuất toàn bộ những người nhập cư trái phép. Không vì bất cứ lý do nào mà để doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là có yếu tố TQ lộng hành coi thường kỷ cương phép nước, đặc biệt là trong thời điểm này.

Hà Min