Công ty riêng của vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng và giao dịch đáng chú ý tại Vingroup

55,6 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã được 5 cá nhân chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam – một doanh nghiệp do ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch và nắm giữ 92,88% cổ phần còn vợ ông – bà Phạm Thu Hương đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch.

Phiên giao dịch sáng nay (20/1 – tức 26 tháng Chạp), với tâm lý nghỉ Tết sớm của nhà đầu tư, thanh khoản có sự sa sút mạnh trên thị trường chứng khoán.

Toàn sàn HSX chỉ có 77,77 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch đạt 2.157,54 tỷ đồng. HNX có 13,35 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 142,62 tỷ đồng và con số này ở thị trường UPCoM là 2,94 triệu cổ phiếu tương ứng 47,75 tỷ đồng.

Nhịp độ giao dịch chậm rãi cũng phần nào khiến diễn biến chỉ số chính VN-Index trở nên giằng co, trồi sụt quanh ngưỡng tham chiếu. VN-Index tạm kết phiên sáng với mức giảm 0,91 điểm tương ứng 0,09% còn 978,05 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,95 điểm tương ứng 0,91% lên 104,83 điểm và UPCoM-Index tăng 0,12 điểm tương ứng 0,22% lên 55,54 điểm.

Công ty riêng của vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng và giao dịch đáng chú ý tại Vingroup - 1
Ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 93% cổ phần Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam

Trên toàn thị trường vẫn còn 1.031 mã cổ phiếu không xảy ra giao dịch nào. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về các mã giảm giá, tuy nhiên chênh lệch tăng – giảm không đáng kể. Theo thống kê có 275 mã giảm, 21 mã giảm sàn so với 216 mã tăng và 35 mã tăng trần.

Trong nhóm cổ phiếu bluechips đang có sự phân hoá nhất định. Nếu như phía tăng có MWG, BID, VPB, CTG, TPB… thì ngược lại, phía giảm giá có VCB, VRE, VIC, BVH, VJC, VHM, SAB và theo đó có thể sẽ tiếp tục gây sức ép lên VN-Index vào phiên giao dịch chiều.

VIC của Vingroup sáng nay giảm nhẹ 100 đồng xuống còn 144.800 đồng/cổ phiếu. Thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong ngày 17/1 vừa qua, VSD đã hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu hơn 55,6 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup từ 5 cá nhân. Tính theo thị giá VIC hiện tại, giá trị của số cổ phiếu này gần 6.400 tỷ đồng.

Trong số này, khối lượng chuyển nhượng lớn nhất từ cổ đông Lê Thanh Hiền với khối lượng 20,64 triệu đơn vị và Hoàng Quốc Thuỷ 13,8 triệu đơn vị. Cá nhân có khối lượng chuyển nhượng thấp nhất là Nguyễn Khắc Đát với hơn 5 triệu cổ phiếu.

Bên nhận là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Đây là doanh nghiệp do ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch và nắm giữ 92,88% cổ phần còn vợ ông – bà Phạm Thu Hương đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch.

Trở lại với diễn biến thị trường, trên HNX, cổ phiếu ACB tăng mạnh và đóng góp tới 0,98 điểm cho HNX-Index, vượt qua cả mức tăng của chỉ số. Nói cách khác, chỉ riêng ACB đã “cân” cản sàn Hà Nội.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán VCBS, việc VN-Index bật tăng khá mạnh sau khi kiểm định thành công ngưỡng 965 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn.

Tuần vừa rồi, lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện và nâng đỡ VN Index mỗi khi chỉ số chung giảm sâu, trong đó tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng mà đáng chú ý là việc cổ phiếu VCB đạt mức đỉnh lịch sử.

Mặc dù vậy, theo VCBS, việc chỉ số chung tiệm cận ngưỡng kháng cự “cứng” 980 điểm cùng với việc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang tới gần có khả năng sẽ kích hoạt áp lực chốt lời ngắn hạn trong một vài phiên tới.

Do vậy, VCBS cho rằng, nhà đầu tư tạm thời nên tiếp tục quan sát thêm diễn biến của chỉ số chung cũng như thanh khoản – để xác định rõ ràng hơn xu hướng ngắn hạn trước khi ra quyết định giải ngân mới hay đóng trạng thái hiện có.

Còn Công ty chứng khoán SHS thì nhận xét rằng, càng gần tới ngày Tết, thanh khoản trên thị trường càng trở nên cạn kiệt như các năm trước đó. Công ty này đưa ra dự báo, trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019 (20/1-22/1), VN-Index có thể sẽ diễn biến tích cực với nền tảng thanh khoản thấp, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất được xác định quanh 985 điểm (đáy tháng 9,10/2019) và quanh 975 điểm.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại. Nhà đầu tư ngắn hạn bắt đáy trong phiên 8/1 và đã bán ra dần trong hai phiên cuối tuần có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần tới nhằm đón đầu xu hướng tích cực của thị trường được kỳ vọng sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ Tết.

(Nguồn: Dân trí)

Bài viết liên quan