Công ty sản xuất Pate Minh Chay là ai, sao sản phẩm độc hại thế này lại được tung ra thị trường?

Khi có hàng chục người bị ngộ độc vì thực phẩm này, người ta mới vỡ lẻ. Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 5/1/2018 và bắt đầu hoạt động từ ngày 1/5/2018, có địa chỉ tại số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thùy Trang là chủ sở hữu. Công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề chế biến thực phẩm chay, rang và đóng gói muối vừng các loại.

Doanh nghiệp này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty là: pate.1001monchay.com; minhchay.com) với các sản phẩm như pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, ruốc nấm cháy tỏi. Mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng tùy sản phẩm.

Ngoài ra, công ty này còn mở một nhà hàng Minh Chay Vegan Restaurant tại địa chỉ 30 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên kinh doanh món ăn chay. Hiện các sản phẩm của Minh Chay được rất nhiều khách hàng sử dụng, đặc biệt là những người ăn chay.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn trong Pate Minh Chay

Các bác sĩ cho biết vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong Pate Minh Chay chứa độc tố gây chết người mạnh nhất hiện nay.

Bộ Y tế vừa cảnh báo một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc lực rất mạnh, khiến nhiều người nhập viện.

Trao đổi với TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết Clostridium botulinum là vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí). Chúng có khả năng tự tạo ra bào tử lẫn trong đất, cát.

Khi có điều kiện thuận lợi (môi trường yếm khí), các bào tử này sẽ tái hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, botulinum là protein độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra. Đây là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết. Vi khuẩn này có 7 chủng gây bệnh được ký hiệu từ A đế G. Trong đó, bệnh ở người thường do type A, B.

Trong y học, với liều lượng kiểm soát, độc tố botulinum type A được sử dụng để trị các chứng co cứng cơ. Trong thẩm mỹ, chất này được ứng dụng để xóa nếp nhăn trên mặt bằng tiêm botox vào các cơ.

Liều gây chết trung bình (LD50) của độc tố này ước tính 3.000 U đối với người lớn (khoảng 70 kg). Do đó, liều điều trị giãn cơ cho người bệnh trong khoảng 60-400 U.

Ngày 29/8, Bộ Y tế cảnh cáo một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong. Người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Hiện 7 bệnh nhân tại TP.HCM bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay được chăm sóc, hồi sức tích cực. TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết sau khi tiếp nhận 2 trường hợp có dấu hiệu nhiễm độc, bệnh viện đã báo Viện Vệ sinh – Y tế công cộng TP.HCM để vào cuộc. Đơn vị này đã tìm ra vi khuẩn Clostridium botulinum có trong thực phẩm chay mà các bệnh nhân sử dụng.

Trong 2 nữ bệnh nhân là chị em đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, người em hồi phục tốt hơn, đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị nặng hơn, đang thở máy. Bệnh nhân này đã tỉnh táo nhưng chỉ cử động được các đầu chi và mấp máy môi.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 5 bệnh nhân bị ngộ độc tương tự đang điều trị có độ tuổi 20-37. Các bệnh nhân đang được thở máy kết hợp điều trị nâng đỡ thể trạng. Bốn bệnh nhân có cải thiện, mắt đã mở được. Người nặng nhất chưa đáp ứng điều trị, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Nhiều người tự hỏi, tại sao sản phẩm của Minh Chay lại được tung ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người tiêu dùng dễ dàng như thế? Phải chăng khâu kiểm duyệt quá lơ là?

Zing

Từ khóa:
Bài viết liên quan