Công ty Tàu xây “lén” 3 toà nhà 5 tầng khổng lồ giữa khu công nghiệp, che giấu 1.500 người TQ trái phép

Trung Quốc không chỉ chiếm và xây dựng trái phép ở các quần đảo Hoàng Sa, trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông mà ngay trên đất liền tại tỉnh Bắc Giang, một công ty của Trung Quốc đã xây dựng 3 toà nhà không phép với diện tích khoảng 25,000 m2.

Sự kiện này được báo Dân trí loan tin vào ngày 25 tháng 4 năm 2020, công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare – ICT do người Trung Cộng làm chủ, đặt tại khu công nghiệp Vân Trung và khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là công ty hoạt động phớt lờ luật pháp Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2019, công ty Luxshare đã xây dựng 3 toà nhà lớn trên diện tích đất là 5,800 m2 mà không cần xin phép chính quyền tỉnh Bắc Giang. Đến ngày 26 tháng 12 năm 2019, khi công ty Luxshare đã xây xong phần móng, và đang dựng cột tại 3 công trình, thì sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này vì không có giấy phép.

Tuy nhiên, công ty Trung Cộng vẫn phớt lờ các quyết định của sở Xây dựng, và tiếp tục thực hiện công trình một cách dễ dàng.

lao động TQ trái phép trong các tòa nhà

Đến nay, 3 toà nhà xây dựng trái phép đã hoàn thành xong phần thô của công trình với kiến trúc mỗi toà nhà cao 5 tầng, và tổng diện tích sàn xây dựng là 25,000 m2. Không chỉ xây trái phép 3 toà nhà lớn, mà công ty Luxshare còn nuôi và sử dụng 1.572 lao động Trung Cộng bất hợp pháp.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhật, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái hết sức cương quyết, nhất quán trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 22/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên.

Doanh nghiệp Trung Quốc này không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) theo qui định. Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) đã thực hiện xây dựng bổ sung công trình, hạng mục chính là 3 tòa nhà tại lô HCDV2, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên đối với dự án thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung), đã xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà, mỗi toà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2, thời gian bắt đầu xây dựng từ tháng 12/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt với doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Phạt tiền 340 triệu đồng; Đình chỉ hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định này để khắc phục vi phạm.

Buộc Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) phải tạm dừng hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hành vi vi phạm nêu trên theo qui định. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên xong trước ngày 15/5/2020 để kiểm tra giám sát theo qui định.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) chi trả.

Điều đáng nói là, không phải dĩ nhiên mà doanh nghiệp Trung Quốc này có thể liên tiếp trắng trợn coi thường pháp luật Việt Nam để cố tình sai phạm nếu không có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của một số cán bộ có trách nhiệm. Ai đã tiếp tay, dung túng cho một công ty Tàu coi thường luật pháp Việt Nam, coi chính quyền Bắc Giang chẳng khác nào bù nhìn mà qua mặt như thế? Một cái chòi vịt, một quán cà phê mọc lên trái phép mà đã đem lực lượng đến buộc tháo gỡ, Vậy cớ gì 3 tòa nhà khủng sai trái thế này nhiều tháng qua vẫn tồn tại được?

Đã đến lúc Tỉnh uỷ – UBND tỉnh Bắc Giang cần phải làm rõ, truy xét và xử nghiêm những cán bộ tiếp tay, im lặng làm ngơ cho những hành vi chà đạp pháp luật Việt Nam, “bán giời không văn tự” trước khi xảy ra hậu quả khôn lường.