Công ty Trung Quốc xem thường luật pháp, còn lén đưa người trái phép vào Việt Nam

Báo Dân trí ngày 5 tháng 4 năm 2020 loan tin, mặc dù đang hoạt động tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam nhưng công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshase- ICT do ông Liang Jianzhou, người Trung Quốc là tổng giám đốc đã xem thường và vi phạm luật pháp Việt Nam. Không những vậy, công ty còn đưa người trái phép vào Việt Nam, chưa rõ mục đích là gì.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định xử phạt Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT do có những vi phạm pháp luật Việt Nam, công ty này cũng từng hối lộ số tiền 1,6 tỷ để mua chuộc sai phạm của mình.

Công ty Luxshase – ICT đã thực hiện xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng mà Việt Nam cấp. Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase – ICT (Việt Nam) còn bị tăng nặng do cố tình phớt lờ, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi. Chính quyền tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định phạt công ty 350 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra làm rõ vi phạm trên, nhà chức trách tỉnh Bắc Giang đã phát hiện thêm công ty Luxshase- ICT vi phạm hành chính về an ninh, và trật tự, an toàn xã hội đối với người ngoại quốc nhập cảnh tại Việt Nam. Khi có 5 người Trung Quốc đang làm việc cho công ty Luxshase- ICT đã vi phạm luật nhập cảng, và hành nghề khi không được phép của cơ quan có thẩm quyền của phía Việt Nam. 5 người này bị tỉnh Bắc Giang phạt 20 triệu đồng/1 người; đồng thời huỷ giá trị sử dụng visa và rút ngắn thời gian tạm trú.

Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính đối với các ông: Lin Yu Cheng, sinh ngày 28/8/1997, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu 351829654, Thị thực số A 1046070 (ký hiệu) DN; Jia Yong Chang, sinh ngày 6/7/1990, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 9786275, Thị thực số DA 1090519 (ký hiệu) DN; Chen Ming Yu, sinh ngày 13/10/1973, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 7511785, Thị thực số DA 0373291 (ký hiệu) DL; Xiao Heng, sinh ngày 28/8/1975, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu E 65260942, giấy miễn Thị thực số CA 0058800 có giá trị từ ngày 30/11/2016 đến ngày 30/11/2021; Li Lei, sinh ngày 16/10/1985, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 9781977, Thị thực số DA 1090518 (ký hiệu) DN.

Trước đó, công ty Trung Quốc Luxshare-ICT cũng từng bị phát hiện đưa người nước ngoài trái phép vào Việt Nam và bị nhắc nhở xử lý. Theo thông tin UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sai phạm của công ty tái diễn nhiều lần, dù đã nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm. Dư luận đặt câu hỏi: Nếu công ty Trung Quốc Luxshare-ICT đưa người nước ngoài vào làm việc thì tại sao không tuân thủ các quy định, thủ tục tại Việt Nam? Cần phải làm rõ mục đích đưa người trái phép vào nước ta để làm gì?

Quan ngại về vấn đề này, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa cho biết: “Việc UBND tỉnh Bắc Giang phạt Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT do có những vi phạm pháp luật Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng những cá nhân mà bị xử phạt hành chính vì lý do nhập cảnh trái phép vẫn cần phải xử phạt nghiêm theo luật pháp của Việt Nam.

Trong trường hợp những người bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là ai, công nhân của Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT, hay chuyên gia…, nếu họ không chứng minh được lý do nhập cảnh vào Việt Nam thì phải xử lý.

Tất nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng rất trân trọng những chuyên gia, những đối tác từ nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác sản xuất… Nhưng những trường hợp trên của Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT không nằm trong diện đó thì buộc phải trục xuất ngay.

Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và có những đóng góp cho địa phương cũng phải ghi nhận, nhưng không vì thế mà họ được phép đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

T.H